(ĐTCK) Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2016 của cả nước với mức tăng 0,54% so với tháng trước, mức cao nhất của cùng kỳ trong 5 năm qua.

11 nhóm hàng được xếp vào rổ tính CPI đều có chỉ số giá tăng. Trong đó, tăng cao nhất trong tháng là nhóm giao thông với mức tăng 2,39%, nguyên nhân do tác động từ việc tăng giá của các mặt hàng xăng dầu liên tục trong thời gian qua.

Mức tăng cao thứ hai thuộc về nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng với mức tăng 0,88%, do giá gas bán lẻ liên tục điều chỉnh tăng mạnh trong thời gian qua.

Nhóm có quyền số cao nhất là hàng ăn và dịch vụ ăn uống có mức tăng 0,36% so với tháng trước, trong đó, lương thực tăng 0,68%, thực phẩm tăng 0,38% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,16%.

Các nhóm hàng còn lại đều tăng, trong đó tăng thấp nhất là nhóm giáo dục và nhóm may mặc, mũ nón, giầy dép với cùng mức tăng 0,02%.

Trong khi đó, hai nhóm hàng không được tính vào chỉ số giá là vàng và đô la Mỹ lại diễn biến trái chiều khi lần lượt ghi nhận ở các mức tăng 1,45% và giảm 0,1% so với tháng trước.

T.T
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.