(ĐTCK) Tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định gặp mặt các DN chỉ sau 3 tuần đảm nhiệm cương vị người đứng đầu Chính phủ là một động thái được dư luận đánh giá cao. 

Điều cộng đồng DN và các chuyên gia chờ đợi là những kiến nghị, vướng mắc từ DN sẽ được Chính phủ quyết liệt xử lý, tạo môi trường thông thoáng, minh bạch, khích lệ tinh thần khởi nghiệp, tinh thần kinh doanh tại Việt Nam. ĐTCK ghi nhận một số ý kiến.

“Sự khác biệt là ở yếu tố mới và khả năng hành động”

ảnh 1
TS Lưu Bích Hồ,nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư 
Việc tân Thủ tướng quyết tâm gặp gỡ trực tiếp cộng đồng DN chỉ sau 3 tuần đảm nhiệm cương vị người đứng đầu Chính phủ là một động thái rất tích cực, rất đáng ghi nhận. Một bên  làm việc với các cơ quan quản lý vĩ mô, một bên là với DN  - bộ phận nòng cốt, chủ thể của vi mô, cách làm việc như vậy cho thấy những tín hiệu tích cực.

Tôi  hy vọng rằng, các DN sẽ đưa ra những vấn đề thật cốt lõi cần Chính phủ tháo gỡ, hỗ trợ. Tôi mong đợi trong năm 2016 này, với một bộ máy mới của Chính phủ  và chính quyền các cấp, chúng ta sẽ tạo được niềm tin và sự khác biệt. Không có khác biệt thì không thay đổi được cung cách quản lý và không tạo được chuyển biến mạnh mẽ cục diện chung.

Sự khác biệt đó phải đảm bảo có được các yếu tố mới, sáng tạo và hợp lý trên cơ sở được tính toán, cân nhắc cẩn trọng. Và biểu hiện của khác biệt ấy, theo tôi ở đây rất quan trọng, chính là hành động.

Chính phủ cần hành động tập trung vào một vài nhóm công việc cụ thể, tránh dàn trải. Vấn đề ngân sách, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và hỗ trợ DN, theo tôi là phần chính yếu trong số những công việc quan trọng cần làm ngay.

“Mong Chính phủ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư”

ảnh 2
Ông Trần Minh Phú, Tổng giám đốc Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây Dựng (DIG) 
Với những chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện của Chính phủ trong các năm qua, thị trường kinh doanh bất động sản đã có chuyển biến rất tích cực, thanh khoản đã tốt lên. Tình hình hoạt động đầu tư, kinh doanh, tài chính của doanh nghiệp bất động sản đã được cải thiện đáng kể.

Chúng tôi kỳ vọng Chính phủ sẽ tiếp tục cải tiến môi trường đầu tư minh bạch, hỗ trợ thị trường bất động sản. Chúng tôi kỳ vọng sẽ đạt được kết quả tốt cho những sản phẩm trung cấp, sản phẩm có sự hưởng lợi từ kết nối hạ tầng...

Đối với các DN bất động sản, lợi nhuận quý đầu thường không cao mà thường tập trung vào các quý cuối năm và DIG cũng vậy. Quý I/2016, DIG đạt doanh thu khoảng 240 tỷ, lợi nhuận tuy chưa đạt theo kế hoạch nhưng chắc chắn sẽ được cải thiện trong các quý III, IV/2016.

“Cần thành lập Tổ đặc nhiệm giám sát việc cải thiện môi trường kinh doanh”

ảnh 3
Phạm Chi Lan, Chuyên gia kinh tế
Cộng đồng DN đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào cuộc gặp với tân Thủ tướng Chính phủ và chờ đợi những hành động cụ thể, mạnh mẽ, quyết liệt từ Chính phủ sau cuộc gặp để biến những cam kết thành hiện thực.

Việc tạo dựng và củng cổ niếm tin của DN tùy thuộc rất nhiều vào cuộc gặp này. Điều quan trọng là những kiến nghị giải quyết bức xúc khó khăn mà DN phản ánh, đề đạt cần được đưa vào Nghị quyết 19 về những giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh mà Thủ tướng đang chỉ thị các cơ quan soạn thảo, cần được triển khai ngay trên thực tế thông qua cơ chế thi hành thực sự đủ mạnh. Cần tuyên bố thành lập Tổ đặc nhiệm được giao đặc quyền giám sát thi hành để giám sát thực hiện triển khai công tác cải thiện môi trường kinh doanh.

Bên cạnh đó, Nghị quyết  ban hành năm nay cần tập trung ngăn chặn tình trạng lạm quyền thông qua cơ chế kiểm soát quyền lực, chống thu vô tội vạ thông qua cơ chế kiểm soát chặt chẽ việc thu qua giá cả và thu thuế phí, nhất là trong lĩnh vực nhà nước kiểm soát như điện, xăng dầu, chi phí dịch vụ công…

“Kỳ vọng Chính phủ thúc đẩy các DN lành mạnh vươn lên dẫn đầu”

ảnh 4
Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch  kiêm Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu (GP-Invest) 
Thị trường bất động sản bước vào năm 2016 với nhiều triển vọng với điểm sáng về kinh tế vĩ mô cũng như khung pháp lý của thị trường ngày càng được hoàn thiện theo hướng minh bạch và ổn định.

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận, kèm theo triển vọng thì có nhiều thách thức đang chờ đón phía trước. Ngoài những vấn đề về chênh lệch cung cầu trên thị trường, giá nhà tăng cao, tình trạng đầu cơ bắt đầu xuất hiện trở lại, thì vấn đề thay đổi thượng tầng lãnh đạo của các cơ quan quản lý Nhà nước, cần thời gian để làm quen, cũng là một yếu tố mới đối với diễn biễn chung của thị trường.

Đối với GP-INVEST, trước những thách thức và cơ hội, chúng tôi xây dựng chiến lược phát triển dựa trên yếu tố cốt lõi là sự tín nhiệm của các khách hàng. Điều quan trọng không chỉ là yếu tố lợi ích từ việc bán bao nhiêu căn, thu bao nhiêu tiền, mà quan trọng là dự án mang lại giá trị thực cho người mua.

Chúng tôi hy vọng Chính phủ sẽ tiếp tục có những chính sách hỗ trợ cộng đồng DN, thúc đẩy các DN lành mạnh vươn lên dẫn đầu. Về phía Công ty, với nhưng lựa chọn có tính toán và kỹ càng của mình, dự kiến năm nay doanh thu của GP-INVEST có thể thu về trên 1.000 tỷ đồng doanh thu, với tỷ suất lợi nhuận dự kiến ở mức khả quan trên 20%.

Nhóm PV thực hiện
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.