Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về Mekong sẽ chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình ngày 25/10 với sự tham dự của lãnh đạo các nước Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam cùng đại diện 160 doanh nghiệp thành viên của WEF và khu vực, các đối tác phát triển.
Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo sẽ chia sẻ, thảo luận về tầm nhìn Mekong, các biện pháp thúc đẩy thương mại, thu hút vốn phát triển cơ sở hạ tầng, các mô hình công nghiệp hóa mới, tăng trưởng bao trùm, đổi mới sáng tạo và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
 
Về tầm nhìn Mekong, các đại biểu sẽ thảo luận thế mạnh của khu vực và phương thức kết hợp, các giải pháp để hội nhập khu vực mang lại những lợi ích thiết thực, đồng thời định vị Mekong trong hội nhập châu Á và Đông Nam Á.
 
Để thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại, các nước thành viên sẽ xem xét những thông lệ tốt nhất trong việc triển khai thủ tục xuất nhập khẩu minh bạch, hiệu quả và đáng tin cậy tại khu vực biên giới; nhận diện rõ những cơ hội và thách thức chủ yếu đối với trao đổi thương mại qua biên giới.
 
Từ đó, xác định nội dung hợp tác hỗ trợ kỹ thuật và nguồn lực cần thiết cũng như phương thức hợp tác công-tư nhằm tạo khác biệt trong việc thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại.
 
Đối với lĩnh vực phát triển hạ tầng, Hội nghị sẽ bàn về những thách thức chủ yếu cũng như giải pháp để khai thông dòng vốn cho phát triển cơ sở hạ tầng.
 
Liên quan đến mô mình công nghiệp hóa mới, các đại biểu sẽ thảo luận về việc xây dựng chiến lược xuất khẩu của các nước Mekong trong bối cảnh công nghệ mới đang làm thay đổi phương thức sản xuất công nghiệp.
 
Mặc dù các nước thành viên đạt được tốc độ tăng trưởng cao, bất bình đẳng vẫn gia tăng trong khu vực trong khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang khiến những thách thức hiện hữu trở nên gay gắt hơn, nhất là thách thức làm thế nào để các nước trong khu vực đổi mới sáng tạo để nâng cao sức cạnh tranh.
 
Được tổ chức ngay trước thềm Hội nghị cấp cao CLMV lần thứ 8 và ACMECS lần thứ 7, WEF-Mekong sẽ giúp các nước thành viên, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác phát triển nhận diện rõ hơn cơ hội và thách thức nhằm đưa ra những giải pháp thiết thực để đánh thức tiềm năng phát triển của khu vực Mekong.
 
Qua những hội nghị đa phương này, Việt Nam mong muốn đóng góp có trách nhiệm và thúc đẩy hợp tác trong các cơ chế ACMECS, CLMV và hợp tác WEF - Mekong theo hướng thực chất và hiệu quả hơn. Đây cũng là dịp để Việt Nam củng cố các mối quan hệ truyền thống với các nước láng giềng, các quốc gia đối tác trong khu vực cũng như trên thế giới.
Theo VGP
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.