(ĐTCK) Trong phiên chất vấn thành viên Chính phủ sáng 18/11, có một câu hỏi chung được đại biểu Quốc hội đặt ra cho Bộ trưởng 3 bộ là Xây dựng, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư về ước tính con số lãng phí, thất thoát trong các công trình xây dựng có vốn nhà nước.

Đăng đàn trả lời trước, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trình Đình Dũng cho biết, trong việc phân định trách nhiệm với thất thoát, lãng phí với công trình xây dựng thuộc diện này, chất lượng công trình thuộc trách nhiệm Bộ Xây dựng, còn nếu công trình xây xong không có người sử dụng, lãng phí thì trách nhiệm thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

“Chưa có số liệu chính xác hay nghiên cứu toàn diện xem là thất thoát tại các công trình là bao nhiêu phần trăm, nhưng thất thoát là có thật và đây là vấn đề rất bức xúc. 9 tháng đầu năm, Bộ đã xem xét các dự án, qua đó, cắt giảm được khoảng 5% tổng dự toán công trình”, Bộ trưởng Dũng nói.

"Lúc trước, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nói trách nhiệm với việc sử dụng công trình là của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhưng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ quản lý nhà nước thôi, còn quản lý công trình là trách nhiệm của Bộ Xây dựng" - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng cho biết, từ đầu năm 2015 đến nay, Thanh tra Bộ Xây dựng đã tổ chức 260 đoàn kiểm tra các dự án đầu tư xây dựng từ vốn ngân sách, Bộ đã ban hành 89 quyết định xử phạt, kiến nghị xử lý trên 3.000 tỷ đồng, đạt giá trị trên 4%.

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Nguyễn Văn Phúc về việc liệu ba bộ Xây dựng, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư có thể giúp Chính phủ tính toán con số thất thoát, lãng phí trong sử dụng các nguồn lực, đặc biệt tại các công trình xây dựng sử dụng vốn nhà nước, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng, đây là một câu hỏi rất rộng.

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, chúng ta đều đồng ý là trong sử dụng các nguồn lực, đặc biệt là trong đầu tư xây dựng các công trình xây dựng cơ bản, thất thoát, lãng phí là rất nghiêm trọng. Quốc hội và Chính phủ cũng đang rất quyết liệt trong chống tham nhũng, phí, nhưng để làm được điều này phải có thời gian.

“Chúng ta đều thống nhất là rất lớn, nhưng là định lượng là bao nhiêu thì không hề đơn giản. Chúng ta có thể lấy số liệu của Thanh tra, Kiểm toán Nhà nước cộng vào, nhưng con số đó là chưa đủ”, Bộ trưởng nói và khẳng định thêm, dù khó nhưng chúng ta vẫn phải siết lại quản lý từ từng khâu.  

Bộ trưởng dẫn lại câu chuyện một kỹ sư thi công trên tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai bị phát hiện khi thi công đã rút bớt số thép so với thiết kế và anh này đã giải thích là vì thiết kế quá an toàn, nên rút bớt cũng không sao. Bên thiết kế vì được tính thù lao theo phần trăm giá trị công trình nên đã tăng thêm số thép để được nâng giá trị công trình lên hưởng lợi.

“Lãng phí thất thoát ngay trong khâu thiết kế, thẩm định công trình dự án”, Bộ trưởng kết luận.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh: "Lúc trước, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nói trách nhiệm với việc sử dụng công trình là của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhưng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ quản lý nhà nước thôi, còn quản lý công trình là trách nhiệm của Bộ Xây dựng”.

Hương Giang
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.