(ĐTCK) Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2016 mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, để GDP cả năm nay tăng trưởng đạt khoảng 6,3 - 6,5%, dù thấp hơn so với kế hoạch đề ra là 6,7%, trong quý IV này, GDP phải đạt mức tăng trưởng ít nhất 7,1 - 7,3%, mức tăng đầy thách thức.

Đánh giá của Chính phủ tại các phiên họp thường kỳ gần đây, cũng như một số chuyên gia nhìn nhận, việc tăng trưởng năm nay có khả năng không đạt mục tiêu đề ra có nguyên nhân từ giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách, nhất là nguồn vốn trái phiếu Chính phủ chậm.

Theo Văn phòng Chính phủ, tuy giải ngân 11 tháng năm nay gấp 1,9 lần so với 7 tháng năm 2016, nhưng tỷ lệ giải ngân vốn ngân sách nhà nước chỉ đạt 70,2% kế hoạch, riêng vốn trái phiếu Chính phủ giải ngân đạt kết quả rất thấp, chỉ đạt 46,6% so với kế hoạch, trong đó có 2 bộ và 15 địa phương giải ngân dưới 50% kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ.

“Năm 2017, để không tái diễn tình trạng chậm trễ trên, qua đó đảm bảo hỗ trợ cho GDP tăng trưởng tích cực nhằm đạt mục tiêu GDP tăng trưởng 6,7%, rút kinh nghiệm các năm trước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo phải làm quyết liệt, hiệu quả ngay từ đầu năm. Kiên quyết trong năm 2017 không để tình trạng kéo dài việc giao vốn, chậm triển khai thực hiện và giải ngân như năm 2016”, ông Dũng cho hay.

Cụ thể hóa sự quyết tâm trên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, ngày 29/11, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Công điện 2144/CĐ-TTg về đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2016 và thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 và kế hoạch năm 2017, với một loạt các giải pháp mạnh, trong đó có quy định đến ngày 5/12/2016 mà các bộ, địa phương không gửi phương án phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2017, thì Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp báo cáo Thủ tướng cắt giảm toàn bộ số vốn chưa phân bổ, thu hồi các khoản vốn ứng trước hoặc điều chỉnh cho các bộ, ngành, địa phương khác…

Thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách để hỗ trợ cho tăng trưởng GDP là cần thiết, nhưng phải đi đôi với đảm bảo chất lượng và hiệu quả sử dụng nguồn vốn này. Sở dĩ cần lưu ý vấn đề này, bởi bài học của 5 dựa án có vốn đầu tư lên đến cả nghìn tỷ đồng đang có nguy cơ thua lỗ, đắp chiếu mà các đại biểu Quốc hội chất vấn gần đây như: Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ; Dự án nhà máy nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất; Dự án mở rộng Nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2… vẫn còn nóng hổi.

Quyết tâm mới trong thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước của Chính phủ ngay từ những tháng cuối năm nay, đang mang lại kỳ vọng sẽ có những đóng góp rõ nét vào phục hồi đà tăng trưởng tích cực hơn của nền kinh tế ngay trong những tháng đầu năm 2017.

Người quan sát
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.