Cơ quan chức năng phát hiện bằng khen con tàu lạ này đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thi công "dự án Trung Kiến Nam" và "huy chương hạng 3" của tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Ngày 17/11, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Bình Thuận phối hợp với cơ quan chức năng khảo sát con tàu lạ không người trôi dạt trên biển được ngư dân phát hiện kéo vào bờ.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định, con tàu vỏ sắt dài hơn 50 m, rộng 8,2 m, mang tên Qiong Lin Yu (Quỳnh Lâm Ngư), thuộc dạng đánh bắt cá hoặc thu mua hải sản. Đuôi tàu có chữ "Lâm Cao" giống tên huyện của tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. 

Tại 12 phòng nghỉ, có bằng khen ghi chữ Trung Quốc, với nội dung con tàu này "đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thi công dự án Trung Kiến Nam"; "huy chương hạng 3" tập thể do tỉnh Hải Nam cấp. Trên boong và thân tàu không có dấu vết đạn bắn, máu... cho thấy đây là vụ cướp biển.

Tàu có 2 máy chính, công suất 1.000 CV, loại Z170 do Trung Quốc sản xuất, một máy phụ. Các thiết bị máy móc đều không hoạt động, chỉ còn một la bàn. 4 tủ cấp đông cũng hư hỏng. Trên tàu không có thiết bị thông tin, ngư lưới cụ, neo...

"Có khả năng tàu của huyện Lâm Cao, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, đã lâu không hoạt động vì các thiết bị có giá trị đều bị tháo gỡ. Trong quá trình neo đậu, tàu bị ảnh hưởng mưa bão nên trôi dạt xuống vùng biển nước ta", cán bộ nhận định.

Tên tàu bằng chữ Trung Quốc. Ảnh: PL TPHCM

Tên tàu bằng chữ Trung Quốc. Ảnh: Thái Hà

Bộ đội Biên phòng tỉnh đã báo cáo vụ việc lên cấp trên để xử lý theo quy định pháp luật về vật, phương tiện vô chủ trôi dạt.

Hai ngày trước, trong lúc đánh bắt hải sản cách bờ Bình Thuận khoảng 157 hải lý, ngư dân thị xã La Gi phát hiện tàu sắt lớn có số hiệu nước ngoài trôi tự do. Kiểm tra con tàu vắng người, họ phát hiện một số vật dụng sinh hoạt bị xáo trộn.

Theo Vnexpress
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.