(ĐTCK) Chiều qua (10/1), tại tỉnh Đắk Lắk, Ban chỉ đạo Tây Nguyên đã tổ chức tổng kết công tác năm 2016 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2017.

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên chủ trì và chỉ đạo Hội nghị.

Theo báo cáo đánh giá của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, năm 2016, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội vùng Tây Nguyên cơ bản ổn định, kinh tế - xã hội có bước phát triển khá, quốc phòng - an ninh tiếp tục được củng cố vững chắc.

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,47%; thu nhập bình quân đầu người đạt 39,56 triệu đồng, tăng 8,57% so với năm 2015; tổng huy động vốn đầu tư phát triển xã hội hơn 78.796 tỷ đồng, tăng 7,25%; tổng thu ngân sách toàn vùng đạt 18.151 tỷ đồng, tăng 25,5%; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 2 tỷ USD, tăng 14,86%; toàn vùng có 2.886 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 14,22%, với tổng nguồn vốn đăng ký hơn 10.000 tỷ đồng.

ảnh 1
Toàn cảnh Hội nghị 

Cũng trong năm 2016, toàn vùng Tây Nguyên đào tạo nghề cho 78.000 người, giải quyết việc làm cho 113.000 lao động; giảm được hơn 2,1% số hộ nghèo và 2,4% số hộ cận nghèo. Đến thời điểm hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn vùng còn 15%, và tỷ lệ hộ cận nghèo còn 4,5%.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thượng tướng Tô Lâm ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu toàn vùng Tây Nguyên và các huyện miền núi của các tỉnh giáp Tây Nguyên đạt được trong năm 2016.

ảnh 2
Thượng tướng Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị 

Ban Chỉ đạo Tây Nguyên phối hợp với các tỉnh Tây Nguyên và các bộ, ngành liên quan khảo sát, đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng - an ninh trên địa bàn; đề xuất chủ trương xây dựng các đơn vị kinh tế - quốc phòng gắn với việc xây dựng các cụm xã, buôn làng dọc tuyến biên giới, nâng cao chất lượng thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân trên tuyến biên giới Tây Nguyên - Bình Phước.

ảnh 3
Thượng tướng Tô Lâm tặng hoa cho đại biểu  
Ban Chỉ đạo Tây Nguyên phối hợp với Bộ Công an kiểm tra, đôn đốc các tỉnh xử lý nghiêm các tổ chức, doanh nghiệp được giao rừng và cho thuê rừng có sai phạm, để lập lại trật tự trong quản lý bảo vệ rừng; tập trung đấu tranh mạnh các đối tượng đầu nậu, các nhóm tội phạm liên quan đến phá rừng, lấn chiếm đất rừng.
Theo dõi, đôn đốc các cấp ủy đảng triển khai nhiệm vụ xây dựng củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị cơ sở, trọng tâm là nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức đảng trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, vùng tôn giáo và vùng có đông dân di cư tự do.

Tại hội nghị này, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đề xuất kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương một số chính sách cụ thể về đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi nhằm tạo điều kiện cho các tỉnh Tây Nguyên phát triển nhanh và bền vững.

Nhất Nam
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.