(ĐTCK) Cuộc hội đàm giữa 2 bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam- Lào vừa diễn ra sáng hôm qua (17/6) tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Xu-phăn Kẹo- mi-xay.  

Tại hội đàm, 2 bộ đã thông báo tình hình kinh tế chung của môi nước và kết quả triển khai các chương trình hợp tác giữa hai bên trên các lĩnh vực kinh tế xã hội trong thời gia qua cũng như thảo luận kế hoạch hợp tác phát triển và thực hiện kế hoạch kinh tế- xã hội trong giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến 2030.   

Phát biểu tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, trong thời gian qua, quan hệ Việt Nam- Lào đã phát triển mạnh mẽ, hai bên đạt được những kết quả tốt trong ký kết các hiệp định song phương, và triển khai các dự án đã ký kết thuận lợi nhất.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đã chúc mừng những thành tựu và kết quả mà Chính phủ và nhân dân Lào đạt được trong thời gian qua. Đây là nỗ lực lớn trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế thế giới và nội bộ Lào.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đặc biệt ấn tượng với mục tiêu, nhiệm vụ Lào đặt ra từ nay đến năm 2030 với mục tiêu rất táo bạo, tham vọng với 7 chiến lược quan trọng.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tin tưởng rằng, Chính phủ và nhân dân Lào sẽ đạt được mục tiêu, kế hoạch đã đặt ra. Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ Lào trong quá trình thực hiện mục tiêu.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Xu-phăn Kẹo- mi-xay đã thông báo tình hình phát triển kinh tế xã hội của Lào như: cơ bản ổn định chính trị, an ninh kinh tế tăng trưởng liên tục GDP năm 2014-2015 đạt 7.5%; 6 tháng đầu năm nay, dự kiến GDP đạt 6,9-7%.

Về đầu tư nước ngoài, trong 2 năm 2014-2015, Lào thu hút hơn 3,5 tỷ USD từ các dự án FDI; trong đó, Việt Nam đứng thứ 3 trong 53 nước đầu tư tại Lào. Cũng trong giai đoạn này, Lào đã nhận viện trợ nước ngoài với tổng giá trị 660 triệu USD, trong đó có sự giúp đỡ to lớn và thiết thực của phía Việt Nam.

Bộ trưởng Xu-phăn Kẹo- mi-xay cho biết trong giai đoạn tới, Chính phủ Lào đặt mục tiêu phấn đấu đạt tốc độ tăng GDP bình quân 7,5% trở lên, Lào phấn đấu phát triển kinh tế xã hội, tạo sự phát triển đưa đất nước thành nước phát triển có thu nhập trung bình cao theo hướng  tăng trưởng xanh và bền vững.

Ngài Xu-phăn Kẹo- mi-xay bày tỏ mong muốn, trên cơ sở nền tảng quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa 2 bên, với các dự án viện trợ đã giúp đỡ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trực tiếp triển khai và báo cáo Thủ tướng chỉ đạo; đồng thời, tiếp tục khảo sát đánh giá lại các dự án mà 2 bên đã ký trong giai đoạn từ 2016-2020. Đặc biệt, năm 2017 tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi triển khai thực hiện các dự án đã ký kết để nâng hiệu quả thiết thực của các dự án này..

Bên cạnh đó, hai bên cùng nhau phối hợp để tiếp tục hợp tác theo dõi triển khai dự án hiệu quả và thiết thực hơn. Bộ trưởng Xu-phăn Kẹo- mi-xay mong sự hợp tác của hai bên trở thành những đối tác mẫu mực và hiệu quả.

Cũng tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã thông báo với phía bạn  một số nội dung về tình hình kinh tế xã hội trong thời gian qua; đồng thời, báo cáo một số mục tiêu Việt Nam tập trung trong thời gian tới như: ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, thu hút đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh, ứng phó biến đổi khí hậu, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, phấn đấu GDP đạt 6,5-7%, sớm đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Để triển khai hiệu quả thỏa thuận hợp tác 2 nước, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề xuất nội dung quan trọng là kiện toàn Ủy ban Liên Chính phủ, hợp tác song phương để cơ chế này đạt hiệu quả cao nhất. Đồng thời, đối với hợp tác đầu tư, Bộ trưởng đề nghị Cục khuyến khích đầu tư Lào và Cục Đầu tư nước ngoài Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa, góp phần tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào thuận lợi, các dự án triển khai hiệu quả, góp phần tăng cường thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai nước.

Tới đây, 2 Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam – Lào, với  vai trò thường trực Ủy ban hợp tác 2 nước cần nỗ lực với các Bộ, ngành, địa phương thực hiện các tuyên bố chung mà 2 nước đã ký kết.

Hiếu Minh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.