Rất khó để Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) giữ lại Dự án Đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Nam Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa), sau hơn 7 năm được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Số phận lay lắt của Khu công nghiệp (KCN) Nam Cam Ranh của SBIC sắp đi đến hồi kết sau khi Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Giao thông - Vận tải xem xét, giải quyết kiến nghị của tỉnh Khánh Hòa về việc chấm dứt, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án hạ tầng này.

Trước đó, vào đầu tháng 7/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tỉnh này được thực hiện thủ tục chấm dứt và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư Dự án Đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN Nam Cam Ranh đối với Công ty TNHH MTV Đóng tàu Cam Ranh (công ty con của SBIC) để tìm kiếm nhà đầu tư khác có kinh nghiệm cũng như năng lực tài chính để triển khai dự án.

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, sau 7 năm kể từ khi được trao giấy chứng nhận đầu tư, Dự án gần như dậm chân tại chỗ, trong khi đây là công trình kinh doanh bất động sản phục vụ địa phương thu hút phát triển các ngành công nghiệp khác nhau, chứ không chỉ riêng đối với ngành đóng tàu.

“Việc triển khai dự án trì trệ trong thời gian dài đã vi phạm Luật Đầu tư, Luật Đất đai và ảnh hưởng tới quá trình thực hiện quy hoạch KCN Nam Cam Ranh đã được phê duyệt, đồng thời hạn chế sự phát triển của cả khu vực Cam Ranh”, ông Vinh nhận xét.

Nằm ở vị trí đắc địa bên vịnh Cam Ranh, Dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa trao giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH MTV Đóng tàu Cam Ranh thuộc Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin, nay là SBIC). KCN này có diện tích 203 ha, tại xã Cam Thịnh Đông, TP. Cam Ranh, với tổng vốn đầu tư 980 tỷ đồng. Tại đây, Vinashin sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng KCN hỗn hợp: đóng và sửa chữa tàu biển, gia công, lắp ráp cơ khí, điện, điện tử.

Theo kế hoạch được chốt giữa Vinashin và tỉnh Khánh Hòa, Dự án sẽ tiến hành hoạt động đầu tư từ năm 2009 đến năm 2011. Đến cuối năm 2011, KCN sẽ đón các nhà đầu tư và đi vào hoạt động từ cuối năm 2011.

Do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới và thực hiện chủ trương tái cấu trúc nền kinh tế, trong đó có thực hiện tái cơ cấu Vinashin, nên nhà đầu tư này đã dừng bố trí vốn đầu tư để triển khai Dự án. Đến nay, theo ghi nhận của Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong, SBIC vẫn chưa triển khai các thủ tục đầu tư.

Cuối tháng 7/2016, SBIC đề nghị Bộ GTVT có ý kiến với Chính phủ và UBND tỉnh Khánh Hòa chưa thu hồi giấy chứng nhận đầu tư Dự án Đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Nam Cam Ranh để Tổng công ty đàm phán với Công ty cổ phần Đầu tư HC Toàn cầu (HCG) triển khai Dự án tổ hợp nhà máy điện mặt trời Nam Cam Ranh với công suất 200 MW.
Đây đã là lần thứ tư, Khánh Hòa quyết đặt dấu chấm hết cho Dự án KCN tai tiếng này. Trong lần gần nhất (năm 2014), quan ngại với lý do tiến độ bê trễ, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khi đó là ông Nguyễn Chiến Thắng, cũng đã kiến nghị Chính phủ thu hồi Dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng KCN Nam Cam Ranh của Vinashin Nha Trang. Trong lần kiến nghị thu hồi giấy chứng nhận thứ 2 (năm 2013), Khánh Hòa kiến nghị giao Dự án cho Công ty TNHH Đóng tàu Oshima Việt Nam thực hiện.

Lý do giúp nhà đầu tư nội địa trong ngành đóng tàu khi đó giữ được giấy chứng nhận đầu tư là vào thời điểm đó, Chính phủ đồng ý với đề nghị của Bộ GTVT xin cho SBIC thêm cơ hội như là một trong những giải pháp thực hiện tái cơ cấu Vinashin theo phương án đã được phê duyệt.

Hiện SBIC đang tìm mọi cách để giữ lại dự án KCN này. Vào cuối tháng 7/2016, SBIC đề nghị Bộ GTVT có ý kiến với Chính phủ và UBND tỉnh Khánh Hòa chưa thu hồi giấy chứng nhận đầu tư Dự án Đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Nam Cam Ranh để Tổng công ty đàm phán với Công ty cổ phần Đầu tư HC Toàn cầu (HCG) triển khai Dự án tổ hợp nhà máy điện mặt trời Nam Cam Ranh với công suất 200 MW.

Ông Nguyễn Ngọc Sự, Chủ tịch HĐTV SBIC cho biết, HCG đang cùng với Công ty cổ phần Năng lượng sạch - VCP hợp tác toàn diện với Tập đoàn công nghệ Foxconn trong phát triển năng lượng mặt trời.

Theo giới thiệu của HCG, nhà đầu từ Việt Nam có trụ sở tại Hà Nội là công ty chuyên đầu tư và cung cấp các giải pháp điện mặt trời tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Hiện doanh nghiệp này đã cung cấp hơn 1.000 hệ thống năng lượng mặt trời công suất khác nhau cho các trạm viễn thông BTS và nhà máy sản xuất điện mặt trời tại Việt Nam, Campuchia, Mozambique, Tanzania…

Theo thông tin của Báo Đầu tư, với việc mới dừng ở mức ý tưởng, đề xuất phát triển điện mặt trời này là rất khó để SBIC níu lại Dự án hạ tầng Khu công nghiệp Nam Cam Ranh sau hơn 7 năm giữ giấy chứng nhận đầu tư mà gần như không làm gì.

Theo Anh Minh
baodautu.vn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.