UBND Hà Nội vừa có quyết định về việc xây dựng hai nhà máy nước sạch sinh hoạt bên hai sông lớn là sông Hồng và sông Đuống.
Cụ thể, dự án nhà máy Nước mặt sông Hồng có công suất 300.000m3/ngày đêm với tổng mức đầu tư 3.692,3 tỷ đồng khởi công vào tháng 10/2016 và hoàn thành cấp nước giai đoạn 1 vào năm 2018. Cung cấp nước sạch cho 3 huyện phía Tây của thành phố và tối thiểu là 4 quận nội thành, trong đó có quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm.

Được biết dự án Nhà máy nước sạch sông Hồng được xây dựng tại thôn Tổ, xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, UBND Tp Hà Nội đã yêu cầu địa phương và Công ty CP Nước mặt sông Hồng giải phóng mặt bằng nhanh để đảm bảo có hạ tầng sạch để khởi công dự án vào tháng 10 năm nay, giúp hoàn thành giai đoạn I của nhà máy vào năm 2018.

Trước đó, dựa án này đã nằm trong kế hoạch triển khai từ năm 2015. Tuy nhiên, việc triển khai dự án nhà máy này mãi đến nay mới được thực hiện do nhiều vướng mắc về cơ chế, mặt bằng và vốn của chủ đầu tư.

Nhà máy Nước mặt sông Đuống quy mô dự án kéo dài hai kỳ đầu tư từ 2016 đến năm 2020 là tổng công suất 300.000m3/ngày đêm. Kỳ I dự án sẽ được vận hành, kinh doanh 150.000 m3/ngày đêm năm 2018; Kỳ II đến năm 2020, vận hành hoàn thiện tổng công suất nhà máy 300.000m3/ngày đêm.

Được biết, trong sơ đồ phát triển tổng thể của sự án Nhà máy nước sạch sông Đuống tính đến năm 2030, dự án sẽ có công suất gia tăng lên đến 6.000 m3/ngày đêm, cung ứng nước cho Hà Nội, một phần các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Dương. Hiện nhà máy được xây dựng trên địa bàn huyện Gia Lâm

Trước đó, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã đồng ý chủ trương triển khai dự án xây dựng Nhà máy nước mặt sông Đuống. Dự án đã được Bộ Xây dựng phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi; được Thủ tướng Chính phủ đồng ý giao UBND TP Hà Nội chỉ đạo Công ty TNHH một thành viên Nước sạch Hà Nội tiếp nhận và triển khai thực hiện. Đây là dự án thuộc danh mục dự án quốc gia kêu gọi đầu tư nước ngoài tới năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cho phép áp dụng cơ chế đặc thù trong triển khai, thực hiện từ giải phóng mặt bằng, đầu tư và hoạt động.

Hiện để thúc đẩy nhanh việc khởi công hai nhà máy trên, UBND Hà Nội đã giao và yêu cầu các địa phương có dự án hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, di chuyển các mộ, bàn giao mặt bằng cho hai công ty: Công ty Cp nước sạch sông Hồng và Công ty Cp nước sạch sông Đuống. Sở Quy hoạch Kiến trúc hoàn thành việc thẩm định trình duyệt quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 Nhà máy nước mặt sông Đuống.

Theo Dân Trí
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.