(ĐTCK) “Hội nghị Hợp tác đầu tư Việt Nam – Lào 2016” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào phối hợp với các Bộ, ngành liên quan của hai nước và Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào (AVIL) tổ chức sẽ diễn ra tại TP. Đà Nẵng vào ngày 26 và 27/3/2016.
Cơ hội cho làn sóng đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam vào Lào

Tổng vốn đầu tư của các nhà đầu tư Việt Nam đầu tư sang Lào là 4,9 tỷ USD.

Tại cuộc hợp báo giới thiệu thông tin về Hội nghị, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, Hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào lần này diễn ra trong bối cảnh hết sức thuận lợi, mở ra triển vọng hợp tác đầu tư to lớn của cả hai nước. Hai nước có những tiềm năng phát triển lớn có thể bổ trợ cho nhau, cùng nhau phát triển.

Đó là hai nước vừa tiến hành thành công Đại hội Đảng toàn quốc (Việt Nam là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Lào là Đại hội Đảng nhân dân Cách mạng Lào lần thứ 9) và hai nước đều đang đẩy mạnh thực hiện các Nghị quyết đại hội Đảng, trọng tâm là kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2016-2020, trong đó xác định rõ mục tiêu, định hướng phát triển-kinh tế xã hội; thu hút nguồn lực đầu tư phát triển; đồng thời, Chính phủ hai nước cũng sẽ có những chích sách mới nhằm tăng cường thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa hai nước.

Bên cạnh đó, Cộng đồng kinh tế ASEAN vừa hình thành, mở ra cơ hội mới trong việc hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa các nước ASEAN, trong đó đặc biệt là nhu cầu kết nối các nền kinh tế với nhau, giữa Việt Nam - Lào - Campuchia và rộng hơn nữa là giữa Việt Nam - Lào-Campuchia - Thái Lan và Myanmar trong thời gian tới.

ảnh 1
Buổi họp báo giới thiệu về Hội nghị Hợp tác đầu tư Việt Nam – Lào 2016" do Cục Đầu tư nước ngoài tổ chức chiều 22/3
 

“Việt Nam đã hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới. Hiện Việt Nam đã ký Hiệp định FTA với các đối tác lớn như Hàn Quốc, EU, Liên minh kinh tế Á - Âu (EEU) và đặc biệt là Hiệp định TPP. Theo đó, Việt Nam sẽ có quan hệ thương mại tự do với 55 đối tác, trong đó có 15 thành viên của G-20. Các FTA thế hệ mới sẽ thúc đẩy giao thương, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Đồng thời tạo động lực để Việt Nam cải cách thể chế, bộ máy, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch, đáp ứng yêu cầu hội nhập cũng như thông lệ quốc tế", ông Hoàng khẳng định..

"Lợi thế này của Việt Nam là cơ hội tuyệt vời để các doanh nghiệp Việt Nam và Lào tham gia hợp tác đầu tư để cùng nhau mở rộng quy mô sản xuất, xuất khẩu hàng hóa ra các thị trường lớn nhất thế giới”.

Tổng vốn đầu tư của các nhà đầu tư Việt Nam đầu tư sang Lào là 4,9 tỷ USD. Lào đứng thứ nhất trong tổng số 68 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam và Việt Nam đứng vị trí thứ 2 trong số các nước có hoạt động đầu tư tại Lào.

Theo ông Hoàng, khác với các Hội nghị xúc tiến đầu tư hàng năm chủ yếu mang tính tổng kết, kiểm điểm và đề xuất xử lý những vấn đề vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện đầu tư của các nhà đầu tư Việt Nam, Hội nghị lần này sẽ dành phần lớn thời gian để tập trung vào nội dung có định hướng hợp tác đầu tư vào những ngành, lĩnh vực, địa bàn phía Lào ưu tiên thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới và các chính sách riêng ưu đãi, hỗ trợ của Chính phủ Lào cho các nhà đầu tư Việt Nam đầu tư vào Lào.

Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam tiếp cận các dự án đầu tư mới tại Lào, tăng cường kết nối và thúc đẩy các hoạt động hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch, giao thông... trong thời gian tới.

Theo số liệu thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến nay, tổng vốn đầu tư của các nhà đầu tư Việt Nam đầu tư sang Lào là 4,9 tỷ USD. Lào đứng thứ nhất trong tổng số 68 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam và Việt Nam đứng vị trí thứ 2 trong số các nước có hoạt động đầu tư tại Lào.

Đến nay, nhiều dự án đã đi vào hoạt động đạt hiệu quả tốt, có đóng góp nhiều mặt cho phát triển kinh tế - xã hội của Lào và được Chính phủ Lào ghi nhận và đánh giá cao như các dự án đầu tư của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai; các chi nhánh, ngân hàng con, ngân hàng liên doanh của Việt Nam tại Lào; dự án viễn thông của Tập đoàn Viettel; các dự án xây dựng hệ thống phân phối xăng dầu của Tổng công ty Dầu Việt Nam và Tập đoàn xăng dầu Việt Nam; Dự án tổ hợp sân golf và khách sạn, nhà ở với tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD của CTCP Đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành…

Hiếu Minh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.