Các định chế tài chính lớn như Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng HSBC... đều nhận định, Việt Nam sẽ là “điểm sáng” về tăng trưởng kinh tế năm nay do sản xuất, xuất khẩu tăng tốt, vốn FDI chảy đều đặn. Trong khi đó, Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s vừa nâng bậc cho Việt Nam.      

Cụ thể, trong báo cáo về kinh tế vĩ mô Việt Nam công bố ngày 28/9, Ngân hàng HSBC cho rằng, Việt Nam vẫn có nhiều khả năng duy trì vị trí đi đầu ở châu Á với GDP tăng trưởng nhanh, gồm hai điểm sáng là sản xuất và xuất khẩu.

Về sản xuất, chỉ số PMI của HSBC cho thấy, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tháng thứ chín liên tiếp (MPI tháng 8 đã tăng lên 52,2 điểm từ 51,9 điểm của tháng trước). Mặc dù cầu đang có dấu hiệu giảm, song sản xuất tăng đi đôi với nhập khẩu nguyên liệu tăng và mức độ tuyển dụng nhân viên cao đã thể hiện tinh thần lạc quan của các nhà sản xuất.

Về xuất khẩu, trong tháng 8, xuất khẩu tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, giúp thặng dư thương mại tăng 572,5 triệu USD trong tháng 8 và đạt gần 2,9 tỷ USD từ đầu năm đến nay.

Đặc biệt, nguồn vốn FDI cũng tiếp tục chảy đều vào nền kinh tế. Từ đầu năm đến tháng 8, dòng vốn FDI vào Việt Nam đã đạt 9,8 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ. Các lĩnh vực sản xuất và chế biến thu hút dòng vốn FDI lớn nhất, chiếm 73% trong tổng số, tiếp theo là bất động sản chiếm 6%, lĩnh vực khoa học và công nghệ chiếm 4,3%.

Tương tự HSBC, ADB cũng cho rằng, thương mại vẫn là một điểm sáng trong nền kinh tế Việt Nam, giúp thặng dư thương mại tương đương 8,2% GDP, cải thiện đáng kể so với năm 2015. Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt nhận định, dù nửa đầu năm nay, hạn hán ở khu vực Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long đã làm chậm nhịp tăng trưởng kinh tế Việt Nam, song các ngành khác có sự tăng trưởng mạnh mẽ, như lĩnh vực chế tạo tăng trưởng hai con số, thương mại, dịch vụ, du lịch… đều tăng trưởng tốt.

Mặc dù dự báo kinh tế Việt Nam năm nay chỉ tăng 6%, song ADB cho rằng, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được kỳ vọng tăng trong 6 tháng cuối năm.

Ngoài ADB, HSBC, trước đó, Hãng tin Nikkei, trong báo cáo về tình hình sản xuất ở khu vực Đông Nam Á, cho rằng, các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục được cải thiện. Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s cũng nhận định tích cực về triển vọng kinh tế Việt Nam với xếp hạng B1, triển vọng ổn định.

Moody’s đánh giá kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng tốt và có độ đa dạng hóa cao. Xuất khẩu của Việt Nam vẫn đi lên, bất chấp kinh tế Trung Quốc và toàn cầu chững lại. Tăng trưởng cũng được hỗ trợ bởi nhu cầu trong nước và đầu tư nước ngoài hồi phục, lạm phát thấp và tiêu dùng mạnh. Nhu cầu nội địa tăng một phần nhờ tăng trưởng tín dụng nhanh và lập trường nới lỏng tài khóa.

Thận trọng với nguy cơ lạm phát

Mặc dù nhận định tích cực về kinh tế Việt Nam, song nhiều tổ chức quốc tế vẫn cảnh báo Việt Nam còn nhiều rủi ro: lạm phát có nguy cơ gia tăng, nợ công lớn, nền tài chính còn nhiều rủi ro, năng lực vốn và chất lượng tài sản của các ngân hàng vẫn là vấn đề đáng lo ngại…

Theo các chuyên gia nghiên cứu của HSBC, dù lạm phát tháng 9 chỉ ở mức 3,3%, nhưng lạm phát tăng vẫn là rủi ro tiềm ẩn trong bối cảnh thời tiết và các điều kiện thổ nhưỡng không thuận lợi có thể đẩy giá thực phẩm lên cao. Hơn nữa, giá xăng tăng trở lại, các chi phí được quy định cho một số ngành dịch vụ quan trọng như giáo dục và y tế cũng có nhiều khả năng leo thang trong vài tháng tới… sẽ châm ngòi cho lạm phát. 

Cũng chính vì áp lực lạm phát và các khoản nợ xấu mà nhiều khả năng các ngân hàng khó lòng hạ lãi suất cho vay ngay cả khi lãi suất chính sách đã giảm. Bên cạnh đó, thâm hụt ngân sách đang đặt dưới tình trạng căng thẳng do chi tiêu công leo thang quá mức ttrong khi nguồn thu ngân sách chịu nhiều áp lực.

Trước những thách thức này, HSBC khuyến cáo, Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách, tăng minh bạch hóa, mở cửa rộng hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài. “Nếu được thực hiện nghiêm túc, thì quá trình cải cách này sẽ đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng của Việt Nam hơn bao giờ hết”, HSBC nhận định.

Theo Thùy Liên
baodautu.vn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.