Cho rằng bản vẽ kiến trúc sân bay Long Thành trong tương lai mang hình ảnh quốc gia, rất quan trọng nên Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ GTVT phải lấy ý kiến người dân.

Sáng 9/7, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chuyến thị sát thực tế khu vực xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành tại tỉnh Đồng Nai. Sau khi nghe báo cáo chi tiết từng khu vực xây dựng sân bay, việc giải phóng mặt bằng, khu tái định cư, lao động việc làm, Phó thủ tướng đã vào nhà dân thăm hỏi tình hình cuộc sống và lắng nghe tâm tư của những người bị ảnh hưởng khi dự án triển khai.

Phó thủ tướng cho rằng, sân bay Long Thành là một trong những dự án lớn của đất nước đã được Quốc hội thông qua chủ trương xây dựng. "Khi giao thông đường bộ và đường sắt còn phát triển chậm như hiện nay đã đẩy áp lực cho ngành hàng không. Vì vậy, việc xây dựng sân bay Long Thành để giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất là việc làm hết sức cấp thiết, chúng ta cần đẩy nhanh các thủ tục để trình Quốc hội thông qua, ít nhất đến năm 2019 phải khởi công", Phó thủ tướng chỉ đạo.

Bộ GTVT cho biết, hiện đã có 14 hồ sơ dự tuyển bản vẽ kiến trúc sân bay Long Thành. Bộ này cũng đề xuất bản vẽ công trình này không cần thiết phải đưa ra cho người dân góp ý. Tuy nhiên, Phó thủ tướng cho rằng như vậy là không nên. "Dự án sân bay Long Thành mang tính chất quan trọng, hình ảnh quốc gia nên chúng ta cần cho người dân góp ý xây dựng, càng dân chủ càng tốt. Việc đưa người dân góp ý có nhiều cách làm như tổ chức triển lãm, đưa lên mạng Internet rồi tập hợp lại", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

ảnh 1
 Người dân Đồng Nai mong mỏi dự án sân bay Long Thành sớm triển khai vì quy hoạch treo hơn 10 năm nay

Với việc khi triển khai dự án sẽ ảnh hưởng đến gần 5.000 hộ dân (15.000 nhân khẩu), UBND tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Chính phủ cho phép xây dựng cơ chế đặc thù nhằm ổn định cuộc sống của người dân trong vùng dự án. Đồng thời tách nội dung bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thành tiểu dự án riêng do Đồng Nai chủ trì để ra quyết định thu hồi đất ngay trong năm nay.

Dự án sân bay quốc tế Long Thành được xây trên diện tích 5.000 hecta, là cảng hàng không đạt cấp 4F. Long Thành có công suất thiết kế 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm sau khi hoàn tất ba giai đoạn vào năm 2050. Trong đó, giai đoạn I (hoàn thành năm 2025), sân bay sẽ khai thác đường cất hạ cánh và nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ...

Theo Vnexpress
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.