(ĐTCK) Sau khi thoái lui từ ngưỡng cản mạnh 580 điểm, chỉ số VN-Index đã chạm mức đáy 555 điểm vào thứ Hai (4/4), cùng với sự điều chỉnh của nhóm cổ phiếu dầu khí (GAS, PVD, PVS…) theo đà giảm của giá dầu thế giới.

Giá dầu WTI đã giảm hơn 4% vào cuối tuần trước, sau tuyên bố từ phía Ả rập Xê út rằng, nước này sẽ chỉ “đóng băng” sản lượng nếu tất cả các nhà sản xuất chủ chốt bao gồm Iran đồng ý tham gia thỏa thuận này.

Tuy vậy, sau khi giá dầu WTI chạm vùng hỗ trợ quanh 36 USD/thùng đã phục hồi khá mạnh trở lại, với tín hiệu tích cực từ Cô-oét; quốc gia này khẳng định rằng, thỏa thuận đóng băng sản lượng sẽ vẫn được thực hiện, bất chấp việc Iran có tham gia cuộc họp giữa các nước sản xuất dầu mỏ lớn trên thế giới tại Doha giữa tháng 4 này hay không. Động thái này đã tiếp thêm động lực cho sự hồi phục của cổ phiếu dầu khí trênTTCK Việt Nam trong những phiên giao dịch gần đây.

Theo đó, diễn biến của thị trường bắt đầu được cải thiện từ phiên giao dịch thứ Ba (5/4), với sự quay trở lại đà tăng giá của các mã GAS, PVD, ngoài ra còn có vai trò quan trọng của cổ phiếu VNM. Theo đó, VNM đã công bố việc sửa đổi điều lệ doanh nghiệp và rút khỏi 7 ngành nghề kinh doanh. Đây được cho là động thái mở đường để VNM nâng giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài lên 100%.

Cổ phiếu này đã xác lập mức giá cao kỷ lục tại 142.000 đồng/cổ phiếu ngày hôm qua (7/4). Diễn biến tích cực từ VNM đã giúp cho dòng tiền mạnh dạn giải ngân vào các mã cổ phiếu trụ cột khác như BMP, SSI, VCB, MSN… và tạo đà phục hồi cho thị trường.

Sự đồng thuận của các mã vốn hóa lớn giúp chỉ số hai sàn có những phiên tăng điểm liên tiếp. Điều này cũng đã kéo dòng tiền đầu cơ quay trở lại một số cổ phiếu “nóng” như TSC, FIT, SGO, TTF, BGM...

Thị trường UPCoM trong tuần này cũng có sự phục hồi sau đợt điều chỉnh vào cuối tuần trước, với những cái tên quen thuộc như VEF, MSR, VGC, TL4…

Mặc dù nền tảng thanh khoản của 2 sàn duy trì ở mức trung bình, nhưng tâm lý của nhà đầu tư đã trở nên lạc quan hơn, qua đó tiết chế lực cung của thị trường.

Chỉ số VN-Index liên tiếp vượt qua các đường trung bình động ngắn hạn như MA5, MA10 hay MA20 ngày và trung hạn như MA50, MA100 ngày để xác lập lại tín hiệu tăng giá.

Theo đó, VN-Index có nhiều khả năng sẽ kiểm định lại vùng kháng cự quan trọng tại 580 điểm, tạo bởi đường trung bình động MA200 ngày và là ranh giới cần bước qua để chỉ số sàn HOSE quay trở lại thị trường giá lên.

Theo tính toán của VPBS, nền tảng cơ bản của thị trường xác định dựa trên định giá hợp lý có thể hỗ trợ VN-Index tăng lên vùng 600 - 620 điểm. Quan ngại của chúng tôi về việc nhà đầu tư nước ngoài sẽ duy trì động thái bán ròng do hiệu ứng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tạm thời được xóa bỏ sau tín hiệu từ cuộc họp tháng 3 của cơ quan này. Cùng với đó là sự quay trở lại mua ròng của khối ngoại, dù không nhiều, trong giai đoạn gần đây.

Sự thận trọng nhất định vẫn dành cho tác động tiêu cực từ Thông tư 07/2016/TT-BTC (trong đó có quy định mới về margin) của Bộ Tài chính lên lực cầu nội. Tuy vậy, với tâm lý hưng phấn hiện tại của thị trường và sự ủng hộ cần thiết từ giao dịch mua ròng của khối ngoại, chúng tôi cũng đặt kỳ vọng vào khả năng VN-Index sẽ chinh phục thành công ngưỡng 580 điểm trong tuần tới.

CTCK VPBS
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.