(ĐTCK) Kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ, tái cơ cấu tài chính đã hoàn thành, có nhiều đơn hàng lớn thực hiện trong vài năm, được hưởng lợi khi các hiệp định thương mại tự do được ký kết…, những yếu tố này đã giúp cổ phiếu TTF của CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành lội ngược thị trường ngoạn mục, với mức tăng 53,51% từ tháng 7 đến nay (từ 11.400 đồng/CP lên 17.500 đồng/CP).

Năm 2014 là năm đầy dấu ấn với CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (TTF)  trong việc tái cơ cấu tài chính, khi Công ty bán hơn 900 tỷ đồng nợ cho Công ty Mua bán nợ (DATC).

Trong đó, một phần nợ chuyển thành vốn góp cổ phần giúp TTF giải phóng được nguyên vật liệu bị phong tỏa để đưa vào sản xuất. Ngoài ra, các khoản nợ được DATC mua lại được cơ cấu, miễn giảm lãi vay và TTF cũng đã thanh toán phần lớn từ nguồn lợi nhuận và phát hành tăng vốn.

Nợ vay của Công ty đã giảm dần từ mức trung bình 1.800 tỷ đồng nợ vay ngắn hạn trong giai đoạn 2011-2014 còn 1.591 tỷ đồng vào thời điểm cuối tháng 6/2015. So với tổng tài sản là 4.249 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 1.383 tỷ đồng vào cuối quý II/2015 (chưa tính đến tăng vốn thành công thêm 400 tỷ đồng trong tháng 7/2015), thì áp lực tài chính của TTF đã giảm đáng kể.

Theo chuyên gia phân tích của một CTCK, nhờ hiệu quả hoạt động được cải thiện rõ nét từ cuối năm 2014 nên Công ty vẫn giải quyết được bài toán chi phí tài chính và áp lực sẽ giảm nếu Công ty vẫn duy trì được mức độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận ấn tượng như trong năm nay. Hiện giá cổ phiếu cũng đã phản ánh những chuyển tích cực của Công ty.

Nhờ tái cơ cấu nợ vay, Công ty đã giảm bớt được gánh nặng nợ vay, từ mức trung bình 230 tỷ đồng trong giai đoạn 2011-2013 về 152 tỷ đồng trong năm 2014. 6 tháng đầu năm nay, chi phí tài chính của Công ty chỉ còn 82 tỷ đồng.

Theo ông Võ Trường Thành, Chủ tịch HĐQT TTF, Công ty đang thực hiện đúng tiến độ kế hoạch đã đặt ra là giảm nợ vay ngân hàng từ gần 1.900 tỷ đồng về dưới 1.200 tỷ đồng trong năm 2015. Và như vậy, từ năm 2016, lãi vay của Công ty chưa đến 100 tỷ đồng/năm, tiết kiệm khoảng 130 tỷ đồng so với những năm trước.

Giảm được áp lực trả nợ, tập trung trở lại vào hoạt động sản xuất - kinh doanh, kết quả kinh doanh của TTF đang có những chuyển biến tích cực. Trong 6 tháng đầu năm 2015, doanh thu của Công ty đạt 1.348 tỷ đồng, gần bằng cả năm 2014, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 132,9 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế công ty mẹ 129,8 tỷ đồng, vượt mức thực hiện của cả năm 2014. Ước tính quý III/2015, TTF lãi 100 tỷ đồng. Luỹ kế 9 tháng đầu năm nay, lãi sau thuế của TTF đạt hơn 230 tỷ đồng, vượt xa kế hoạch cả năm là 164 tỷ đồng.

ảnh 1
 
TTF là công ty chế biến và xuất khẩu gỗ hàng đầu Việt Nam với dây chuyền sản xuất hiện đại, do các công nhân có trình độ tay nghề cao thực hiện. Khi ngành xây dựng hồi phục, những công ty đầu ngành như TTF có sức bật rất mạnh mẽ.
Trên thực tế, khi thị trường bất động sản sôi động hơn, hàng loạt các dự án mới được triển khai, TTF đã nhận được nhiều hợp đồng cung cấp sản phẩm cho các dự án lớn như Vinhomes Central Park, Vinpearl Phú Quốc, Vinpearl Premium Villas, Masteri, Riviera, Skyway Residence, Furama Villas, Sunview…

Đáng chú ý, TTF sở hữu nhà máy chế biến gỗ rộng lớn, dây chuyền hiện đại, hệ thống lọc khí, hút bụi gỗ được lắp đặt tại tất cả các nhà xưởng… giúp giảm khí thải, bụi gỗ ra ngoài môi trường. Mùn cưa, bụi gỗ được thu gom về một phân xưởng khác để tiếp tục sản xuất ván HPB tiêu chuẩn cao làm hàng mộc xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu.

Lợi thế cạnh tranh của TTF là có thể chế biến nhiều loại ván gỗ với đặc tính khác nhau, đặc biệt TTF đã làm được loại sơn gỗ đạt chuẩn cứng nhất thế giới chuẩn 8H.

Bên cạnh đó, TTF còn sở hữu tổng diện tích rừng trồng là 14.000 héc-ta, với những cây gỗ tràm có đường kính tới 25 - 40 cm, cho giá trị kinh tế cao. Cộng hưởng những yếu tố này, TTF sẽ hưởng lợi ngay khi các hiệp định FTA, TPP ký kết bởi đáp ứng được yêu cầu về xuất xứ, về tiêu chuẩn môi trường và khả năng đáp ứng nhiều đơn hàng .

ảnh 2
 
Năm 2014, giới đầu tư vẫn còn thận trọng khi đánh giá về TTF do hoạt động kinh doanh chính của Công ty chưa thật sự khởi sắc và lo ngại về tiến độ đàm phán ngân hàng sẽ ảnh hưởng dòng tiền Công ty. Nhưng đến nay, đã có với kết quả vượt bậc, đã có nhiều cái “gật đầu” tán thưởng cho sự bứt tốc mạnh mẽ của TTF và kỳ vọng Công ty sẽ tăng trưởng tốt hơn với các cơ hội hiện có.         
Phan Hằng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.