(ĐTCK) Kết thúc chặng đường 2010 - 2014, CTCP Giống cây trồng Miền Nam (SSC) ghi dấu những bước tiến vững chắc. Bước sang nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo, SSC đặt ra những mục tiêu cao hơn, từng bước tạo dựng vị thế của một trong ba công ty giống hàng đầu Việt Nam.

Song song với hoạt động sản xuất - kinh doanh, SSC cũng đang chú trọng hơn tới công tác quan hệ cổ đông, đảm bảo thông tin minh bạch, đầy đủ đến cổ đông. Minh chứng gần đây nhất là giải thưởng Báo cáo thường niên tốt nhất năm 2015 - năm đầu tiên SSC lọt vào Top 50.

Giai đoạn 2010 - 2014, tổng tài sản SSC tăng bình quân 21%, doanh thu thuần tăng 19%, lợi nhuận sau thuế tăng hơn 11%. Trong năm 2014, SSC đạt doanh thu 608,6 tỷ đồng, tăng nhẹ 1% so với thực hiện năm 2013; lợi nhuận sau thuế 86,5 tỷ đồng, tăng 12% năm 2013.

Một trong những thành quả đánh ghi nhận của Công ty trong thời gian qua là việc nghiên cứu và thử nghiệm nhiều giống lai mới, trong đó có hạt giống lúa lai thơm mới công bố hồi đầu năm 2015.

Kết quả khảo nghiệm cho thấy bước đầu giống lúa lai mới có 3 ưu điểm lớn là kháng rầy, kháng bệnh đạo ôn và chịu phèn rất tốt. Ngoài ra, chi phí thuốc bảo vệ thực vật giảm và năng suất đạt mức cao, từ 9 - 12 tấn/héc-ta.

Đối với kế hoạch cho nhiệm kỳ 2015 - 2019, SSC đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng bình quân của doanh thu hợp nhất là 18%/năm, lợi nhuận sau thuế là 15%/năm. HĐQT cũng dự kiến sẽ phát hành cổ phiếu thưởng để tăng vốn điều lệ từ 150 lên 200 tỷ đồng trong năm 2016.

Riêng năm 2015, SSC đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 725,6 tỷ đồng, lãi sau thuế ở mức 95 tỷ đồng, tăng lần lượt 20% và 10% so với kết quả thực hiện năm 2014. Cổ tức dự kiến 25 - 30%. Trong năm 2015, SSC sẽ chi khoảng 16 tỷ đồng để đầu tư các dự án, trong đó dành 7,5 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cho chi nhánh tại Hà Nội, vốn đóng góp 1/3 doanh số mỗi năm.

Giai đoạn 2015 - 2019, SSC phấn đấu sẽ tăng thị phần lúa thuần 5%, lúa lai trên 10% và hạt rau chiếm 7% trong cơ cấu doanh thu.  Ngoài ra sẽ phối hợp với CTCP Giống cây trồng Trung ương (NSC) để triển khai thêm nhiều sản phẩm hơn nữa.

SSC cho rằng, Công ty vẫn chưa khai thác tốt tiềm năng lớn từ thị trường xuất khẩu rau quả của Việt Nam, vốn đạt khoảng 1 tỷ USD. Theo đó, Công ty CVF chuyên nghiên cứu các giống cây của SSC hiện đang tăng cường các hoạt động thử nghiệm nội bộ để trong thời gian tới có thể đưa ra thị trường giống cải bẹ, cải bắp, hành tây, su hào, cà rốt…, qua đó nâng cao thị phần trong và ngoài nước, đồng thời cạnh tranh mạnh mẽ với nhiều nhà đầu tư vào Việt Nam trồng rau sạch ở Đà Lạt.

Trong 5 năm tới, SSC dự kiến có thêm dòng tiền thu từ hoạt động thoái vốn ở liên doanh dự án Tổ hợp Thương mại – Văn phòng – Căn hộ Deawon - SSC, 282 Lê Văn Sỹ. Đây là dự án liên doanh với đối tác Deawon của Hàn Quốc (chiếm 75 % vốn). Hiện dự án đang trong giai đoạn cấp giấy chứng nhận đầu tư, dự kiến sẽ khởi công trong năm 2015.

Sau gần 40 năm hình thành và phát triển, kiên định những giá trị mà Công ty theo đuổi đã giúp SSC tạo dựng được nền tảng phát triển bền vững và tương lai vững chắc cho hoạt động sản xuất - kinh doanh. SSC tin rằng, với quyết tâm vì mục tiêu chất lượng và dịch vụ cung ứng hạt giống tốt nhất để mang đến nhiều cơ hội tốt đẹp cho cuộc sống của người nông dân, Công ty sẽ ngày càng khẳng định vị thế của mình cũng như tạo dựng một thương hiệu bền vững, gắn bó dài lâu với nhà nông.

Ông Hàng Phi Quang, Ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc chia sẻ: SSC sẽ nỗ lực hết mình, kiên định với sứ mệnh “vì cuộc sống nhà nông”, từ đó sản xuất ra những loại giống năng suất cao, chống chịu sâu bệnh, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng, đồng thời tối đa hóa lợi nhuận cho cổ đông.

Theo Diệp thường
Đặc san BCTN 2015
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.