(ĐTCK) Mới niêm yết trên Sở GDCK TP. HCM (HOSE) vào cuối tháng 9/2015 và lần đầu tiên tham gia Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên (BCTN) năm nay, nhưng CTCP Sợi Thế Kỷ (STK) đã tạo được ấn tượng với cả Hội đồng Bình chọn BCTN và Hội đồng Bình chọn Báo cáo phát triển bền vững (PTBV).

STK đã chính thức ghi danh trong Top 10 BCTN tốt nhất, đồng thời đạt giải thưởng BCTN có sự vượt trội. Đối với Báo cáo PTBV, STK cũng lọt vào Top 10 báo cáo có nội dung tốt nhất.

Thực hiện tốt trách nhiệm với cổ đông, minh bạch hóa thông tin và định hướng phát triển Công ty gắn liền với PTBV là sứ mệnh của Sợi Thế Kỷ. Xuất phát điểm là một doanh nghiệp có thị trường chủ yếu là xuất khẩu, thường xuyên hợp tác với các đối tác, khách hàng quốc tế, nên ngay từ khi chưa niêm yết, Sợi Thế Kỷ đã sớm áp dụng những chuẩn mực quốc tế trong quản trị, sử dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất và hướng đến bảo vệ môi trường, xã hội; minh bạch hóa thông tin, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên liên quan.

Tại Sợi Thế Kỷ, bản thân người lãnh đạo cao nhất, đồng thời là một trong những thành viên sáng lập Công ty, ông Đặng Triệu Hòa đã đặt tầm nhìn PTBV ngay từ những ngày đầu thành lập và định hướng này qua thời gian vẫn không ngừng cải thiện, đổi mới. Cũng chính vì lẽ đó, trách nhiệm xã hội và PTBV đã được tích hợp vào tất cả các hoạt động sản xuất - kinh doanh của Công ty, mỗi người lao động đều ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình trong việc chung tay với Ban lãnh đạo thực hiện trách nhiệm với cộng đồng, xã hội và đảm bảo sự phát triển ổn định, bền vững của Công ty. Bản thân doanh nghiệp ngay từ khi xây dựng chiến lược và lập kế hoạch hàng năm đã xây dựng một bộ chỉ số để đo lường việc hoàn thành các mục tiêu, từ đó nhận ra được điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội cũng như thách thức của mình.

Cũng nhờ vậy mà BCTN và Báo cáo PTBV của STK được Hội đồng bình chọn đánh giá rất cao. Với một doanh nghiệp mới niêm yết và lần đầu tham gia Cuộc bình chọn, nhưng đã lọt vào Top 10 về BCTN và Báo cáo PTBV là thành tích nổi bật của STK trong cộng đồng DN niêm yết trên sàn. 

Sản xuất-kinh doanh hướng đến thân thiện môi trường

Năm 2015 là năm ghi dấu ấn đặc biệt, khi Việt Nam ký kết một loạt hiệp định thương mại tự do (FTA), đáng kể trong đó là “Hiệp định của thế kỷ 21” - Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Điều này đồng nghĩa với cơ hội rộng mở cho các DN Việt Nam, đặc biệt là ngành dệt may khi được hưởng lợi về thuế suất, tạo điều kiện thuận lợi để trở thành nhà cung cấp cho các DN FDI tại Việt Nam và các công ty toàn cầu khác trong chuỗi cung ứng của họ. Tuy nhiên, để có thể thụ hưởng những lợi ích từ các hiệp định trên, yếu tố PTBV là điều kiện tiên quyết giúp DN tận dụng cơ hội và xây dựng nền tảng cạnh tranh vững chắc, trong đó, các yếu tố cần chú trọng là các quy định nghiêm ngặt về môi trường và lao động.

Bên cạnh đó, trước khi các hiệp định ký kết, bản thân người tiêu dùng cũng ngày càng có ý thức cao hơn về trách nhiệm xã hội. Đây là động lực thúc đẩy cả chuỗi cung ứng phải đặt ra các tiêu chuẩn cao về môi trường, xã hội, lao động và quản trị doanh nghiệp. Từ đó, buộc các DN muốn tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu thì vừa phải đảm bảo chất lượng sản phẩm với giá thành cạnh tranh, vừa phải đảm bảo các tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội với cộng đồng.

Ý thức được điều này, bản thân Sợi Thế Kỷ, với những nền tảng vốn có, vẫn không ngừng thay đổi, hoàn thiện hơn để có thể hội nhập sâu rộng và bền vững vào sân chơi rộng lớn toàn cầu. Chẳng hạn, đối với chính sách bảo vệ môi trường, STK đã thực hiện các báo cáo nghiên cứu tác động môi trường; đầu tư hệ thống xử lý nước thải, kho cất để lưu giữ tạm thời chất thải nguy hại và có hệ thống hút hơi dầu để xử lý bụi và khí thải, hệ thống phòng cháy chữa cháy, thiết bị phòng ngừa ứng phó với sự cố môi trường. Chương trình tiết kiệm năng lượng cũng được lên kế hoạch bài bản: định kỳ 3 năm một lần, Công ty thực hiện việc kiểm toán năng lượng và lên kế hoạch cải tiến để tiết kiệm năng lượng; liên tục thực hiện các quy trình cải tiến chất lượng (PDCA) trong khu vực sản xuất, văn phòng để tiết kiệm nguồn tài nguyên năng lượng, nước; sử dụng hệ thống khí tuần hoàn cho nhà máy (air close system)...

Tháng 6 vừa qua, STK đã chính thức được cấp chứng chỉ Global Recycle Standard v3.0 (GRS) về sản xuất sợi tái chế. Để đạt được chứng chỉ này, STK đã thực hiện các tiêu chuẩn khắt khe về bảo vệ môi trường, các quy trình quản lý an toàn hóa chất và cam kết không sử dụng hóa chất độc hại, từ khâu thu mua nguyên liệu đến khâu sản xuất. Đồng thời,  sản phẩm của Công ty được xác nhận tuân thủ các quy định về việc sử dụng hóa chất độc hại theo Quy định REACH do Cục Hóa chất châu Âu (ECA) ban hành. Về dài hạn, STK cho biết sẽ kiên định, chú trọng nghiên cứu và phát triển sản xuất các sản phẩm sợi tái chế, sợi nhuộm sẵn…, những sản phẩm vừa thân thiện với môi trường, vừa đem lại giá trị gia tăng cao cho Công ty. 

Tuân thủ tiêu chuẩn lao động quốc tế, hài hòa lợi ích các bên liên quan

Một quy định khác cũng cần được các DN Việt Nam chú ý là quy định về lao động. Cũng như các FTA tiêu chuẩn cao khác, Hiệp định TPP không đưa ra tiêu chuẩn riêng về lao động, mà chỉ khẳng định lại các tiêu chuẩn được nêu trong Tuyên bố năm 1998 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về những nguyên tắc và quyền cơ bản trong lao động, mà tất cả các nước tham gia TPP đều có nghĩa vụ tôn trọng, thúc đẩy và thực thi với tư cách thành viên ILO.

Với Sợi Thế Kỷ, Công ty đã sớm cam kết thực hiện các chính sách xã hội theo tiêu chuẩn lao động của GRS và ILO. Chẳng hạn, cam kết thực hiện chính sách lao động tự nguyện, không đặt cọc, thế chân; không dùng lao động trẻ em; chính sách về sức khỏe và an toàn lao động, chế độ lương - thưởng theo đúng quy định của pháp luật… Đây là lợi thế của STK, bởi có thể đáp ứng ngay tiêu chuẩn và mục tiêu của TPP.

Bên cạnh đó, STK luôn chú trọng các vấn đề về đạo đức kinh doanh, tôn trọng quyền lợi của đối tác trong chuỗi cung ứng, cũng như chính sách phòng chống tham nhũng trong Công ty. Trong suốt 16 năm qua, STK luôn thực hiện đúng cam kết của mình và không ngừng xây dựng, phát triển, định hướng cho người lao động trong việc tuân thủ nguyên tắc đề ra. Với việc ban hành Quy định trong chính sách mua hàng và Bộ quy tắc ứng xử, STK đã thể hiện cam kết cư xử công bằng, chính trực với khách hàng và nhà cung cấp, không dùng những hành vi tiêu cực để đạt được lợi ích, ưu đãi.

Với việc nghiêm túc thực hiện những quy định, nguyên tắc đề ra, STK đã xây dựng được hình ảnh, thương hiệu uy tín, chuyên nghiệp trong mắt khách hàng, đối tác, cổ đông, người lao động và cộng đồng.

Điểm cộng về minh bạch hóa thông tin với cổ đông, nhà đầu tư

Một điểm cộng khác của STK được thị trường đánh giá cao, đó là sự minh bạch, tôn trọng quyền lợi cổ đông, thể hiện qua việc tuân thủ tốt nghĩa vụ công bố thông tin, sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của cổ đông, nhà đầu tư.

STK đã thành lập bộ phận Quan hệ nhà đầu tư (IR) nhằm giúp chuyển tải thông tin từ Công ty một cách chính xác, kịp thời và công bằng. Định kỳ hàng quý, STK đều phát hành bản tin IR, trong đó cập nhật về diễn biến của ngành, Công ty, kết quả kinh doanh, giải trình biến động (nếu có). Ngoài ra, thông qua BCTN, STK đã truyền tải đầy đủ các hoạt động diễn ra trong năm, phân tích các điểm mạnh, điểm yếu; phân tích cụ thể các chỉ tiêu tài chính…, giúp người đọc dễ dàng nắm bắt được thông tin về DN.

Hiện STK đang nghiên cứu thành lập bộ phận kiểm toán nội bộ và các tiểu ban kiểm soát, tiểu ban lương thưởng, cũng như xây dựng các công cụ quản trị rủi ro doanh nghiệp nhằm giúp Ban lãnh đạo Công ty, cũng như cổ đông, nhà đầu tư có thể theo dõi được hoạt động DN một cách thường xuyên, đồng thời đảm bảo các thông tin đưa ra là chuẩn mực, đáng tin cậy.

Theo Phan Hằng
Đặc san Báo cáo thường niên 2016
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.