(ĐTCK) Nguyên tắc win-win trong bất cứ mối quan hệ đối tác nào được thiết lập và thực thi xuyên suốt tại CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS) đã tạo ra những bước nhảy vọt trong hoạt động của CTCK, mặc dù bối cảnh thị trường vẫn còn nhiều khó khăn. 

Uy tín của SHS mới đây tiếp tục được khẳng định bằng đợt phát hành 400 tỷ đồng trái phiếu thành công chỉ sau 2 ngày công bố kế hoạch chào bán.  Đây là việc chỉ có các CTCK hàng đầu, uy tín mới thực hiện được trong thời điểm này.

Thước đo uy tín và hiệu quả

Ngày 30/10/2015, SHS đã hoàn thành việc phát hành 400 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ. Đây là đợt phát hành trái phiếu lần thứ 2 của SHS trong năm 2015, nâng tổng giá trị phát hành trái phiếu của SHS từ đầu năm lên 650 tỷ đồng. Mục đích của đợt phát hành lần này là để bổ sung nguồn vốn hoạt động cho vay ký quỹ chứng khoán.

Đây là loại trái phiếu doanh nghiệp không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo, giá chào bán 1 tỷ đồng/trái phiếu, kỳ hạn 2 năm kể từ ngày phát hành. Lãi suất cố định trong 6 tháng đầu không quá 9,5%/năm, các kỳ tiếp theo thả nổi với lãi suất tối thiểu bằng lãi suất tham chiếu với biên độ (+) 2% - 2,5%/năm. Lãi suất tham chiếu được tính bằng trung bình cộng của lãi suất áp dụng với tiền gửi tiết kiệm bằng đồng Việt Nam của 4 ngân hàng thương mại tại Hà Nội.

Đại diện SHS cho biết, trong vòng 2 ngày, ngay sau khi công bố kế hoạch phát hành, 3 định chế tài chính lớn, uy tín đã thực hiện mua toàn bộ trái phiếu được phát hành, lãi suất bình quân là 9%/năm. Dù không có tài sản đảm bảo, song những đối tác trên tin tưởng vào năng lực hoạt động của SHS, đồng hành cùng SHS, đồng vốn của họ sẽ sinh lời hiệu quả.

Không phát triển lệch về bất cứ một nghiệp vụ nào, trong suốt 2 năm trở lại đây, cả 3 nghiệp vụ cốt lõi của CTCK gồm môi giới, tư vấn tài chính & bảo lãnh phát hành và tự doanh đều được SHS chú trọng và có những bước phát triển vượt bậc. Thực tế, sự tác động hỗ trợ qua lại giữa các mảng nghiệp vụ đã tác động tốt đến kết quả kinh doanh chung của SHS. Trong lĩnh vực môi giới, Công ty đã liên tục duy trì thứ hạng trong Top 5 CTCK có thị phần lớn nhất trên 2 Sở giao dịch.

SHS chọn cách đi phục vụ tốt các NĐT cá nhân trước. Sau khi làm tốt mảng khách hàng cá nhân, Công ty sẽ có những bước chuẩn bị để tiếp cận với nhóm khách hàng tổ chức. Với khách hàng cá nhân, họ cần sản phẩm tài chính, thông tin đầu tư và sự cảnh báo kịp thời. Do đó, phát hành trái phiếu nhằm gia tăng năng lực tài chính, phục vụ tốt nhu cầu của NĐT là một trong những định hướng chiến lược hợp lý của Công ty.

“Quan điểm xuyên suốt của chúng tôi là quan tâm đến giá trị tài sản ròng của khách hàng, chứ không phải giá trị giao dịch của họ nhiều hay ít. Điều này đồng nghĩa với việc Công ty phải đầu tư để có môi giới giỏi, xây dựng được mức phí hợp lý và có chế độ chăm sóc khách hàng tận tụy”, ông Vũ Đức Tiến, Tổng giám đốc SHS nói. 

Sẵn sàng cho chặng đường dài

Theo kế hoạch, đầu năm 2016, SHS sẽ phát hành thêm một đợt trái phiếu cùng với việc tăng vốn điều lệ nhằm chuẩn bị đưa ra một số sản phẩm mới, đón đầu cơ hội thị trường tăng trưởng mạnh cũng như một loạt chính sách mới về giao dịch như mua bán chứng khoán trong ngày, chứng khoán phái sinh… sắp được cơ quan quản lý cho phép triển khai.

Trong một thị trường cạnh tranh ngày càng quyết liệt và NĐT giàu kinh nghiệm, thông minh hơn, rõ ràng là những CTCK mạnh về tài chính, cơ cấu sản phẩm phong phú và có đội ngũ nhân sự giỏi nghề sẽ được nhiều khách hàng tin cậy gửi gắm tài sản. Đề cập đến những nghiệp vụ đòi hỏi khả năng quản trị rủi ro cao như cho vay ký quỹ, lãnh đạo SHS cho biết, hiện nay, quy trình quản lý đối với nghiệp vụ này được Công ty xây dựng thành bộ quy chuẩn và thực hiện giám sát nghiêm ngặt tương tự như các ngân hàng thương mại. Có một đặc điểm thuận lợi cho các CTCK trong hoạt động cung cấp tài chính cho NĐT đó là CTCK có thể nắm bắt sát sao trên hệ thống, để từ đó có thể giám sát việc tuân thủ tỷ lệ ký quỹ chặt chẽ. Dự kiến, tới đây, SHS sẽ đầu tư một phần mềm quản lý mới với đầy đủ tính năng hiện đại nhằm tự động hóa ở mức tối đa, hạn chế can thiệp thủ công và hạn chế ở mức thấp nhất rủi ro cho khách hàng và Công ty.

“Bên cạnh năng lực tài chính, nhân sự và công nghệ là những yếu tố SHS liên tục coi trọng bổ sung để sẵn sàng đón đầu những cơ hội mới”, ông Vũ Đức Tiến nhấn mạnh.        

Theo Nhật Minh
Chuyên đề Chứng khoán Uy tín 2015
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.