(ĐTCK) Công ty cổ phần Chứng khoán SaigonBank Berjaya (SBBS) được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy phép thành lập vào tháng 7/2008 và chính thức hoạt động vào tháng 1/2009 giữa lúc TTCK đang suy thoái. 

Vượt qua những khó khăn, thăng trầm của nền kinh tế và TTCK, SBBS đã và đang ngày càng khẳng định vị thế của mình trên TTCK Việt Nam.

Xác định môi giới vẫn là hoạt động kinh doanh chính và vì ra đời sau nhiều CTCK khác, nên để tạo được vị thế, bản sắc riêng trên TTCK Việt Nam, SBBS quyết tâm tạo ra sự khác biệt về sản phẩm và chất lượng dịch vụ trên thương trường. Tháng 6/2015, SBBS đã đưa hệ thống giao dịch mới AFE của Công ty Reuters Hong Kong vào hoạt động sau 1 năm chuẩn bị. Phần mềm mới  làm tăng hiệu suất của nhân viên môi giới, giảm số lượng nhân viên văn phòng và thuận tiện hơn trong việc cung cấp các dịch vụ cho khách hàng.

Khác với các CTCK khác, thế mạnh của SBBS, theo bà Yei Pheck Joo, Tổng giám đốc SBBS là hiểu được hành vi của thị trường và am hiểu các dịch vụ mới trên thị trường sẽ được triển khai trong tương lai. HĐQT và Ban điều hành của SBBS gồm cả người Việt Nam và Malaysia, là những chuyên gia hiểu biết sâu sắc về văn hoá Việt Nam và kinh nghiệm tại TTCK phát triển của Malaysia. Sự kết hợp này giúp SBBS có đủ năng lực để quyết định  điều gì có lợi cho cả khách hàng và Công ty.

“SBBS đang phát triển mạnh mẽ theo phương hướng hoạt động hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đem lại lợi ích tối ưu cho khách hàng”, bà Yei Pheck Joo nói.

“Chúng tôi đang tập trung vào mảng môi giới cá nhân và luôn nỗ lực hết sức để phục vụ khách hàng trong hoàn cảnh phải đối đầu với sự cạnh tranh khốc liệt”, bà Yei Pheck Joo chia sẻ và tâm sự, những gì SBBS đã làm tốt từ trước đến nay chính là đưa ra những cảnh báo đúng lúc cho khách hàng khi Công ty nhận thấy thị trường sắp chuyển hướng, đặc biệt khi thị trường chuyển biến theo chiều hướng xấu. Nỗ lực của Công ty đã giúp nhiều khách hàng có quyết định đầu tư đúng lúc trên thị trường.

Trong bối cảnh TTCK Việt Nam ngày càng rộng mở và có nhiều triển vọng phát triển mạnh từ năm 2016, SBBS đang từng bước nỗ lực, quan sát những thay đổi của TTCK trong nước và toàn cầu. Là thị trường tài chính bậc cao, TTCK Việt Nam không chỉ phản ánh diễn biến nội tại nền kinh tế, mà còn luôn chịu tác động bởi những thay đổi của các nước trong khu vực và toàn cầu như thay đổi về kinh tế, chính trị, khủng hoảng và các yếu tố khác nằm ngoài kiểm soát. Kinh doanh trong môi trường đầy sự biến động như vậy, SBBS giữ quan điểm thận trọng trong việc quản lý và kiểm soát rủi ro. Đồng thời, Công ty luôn cập nhật và cải tiến hệ thống phần mềm để phù hợp với các thay đổi hệ thống của các cơ quan chức năng để phục vụ khách hàng.

Nhận định về thị trường sắp tới, Tổng giám đốc SBBS cho rằng, TTCK Việt Nam vẫn chủ yếu được dẫn dắt bởi các nhà đầu tư trong nước, mặc dù vai trò của các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng năng động hơn. Theo bà Yei, năm 2016, TTCK sẽ phải cạnh tranh với thị trường bất động sản, nhà đầu tư sẽ chuyển từ chứng khoán sang bất động sản nếu họ thấy lợi nhuận từ bất động sản tốt hơn và thanh khoản tín dụng trong hệ thống ngân hàng tốt hơn. Nếu ngân hàng có đủ nguồn vốn cho vay để giao dịch chứng khoán, TTCK sẽ tăng do có thêm vốn cho hoạt động margin để hỗ trợ cho các hoạt động môi giới. Vì vậy, TTCK được dự đoán sẽ tốt hơn nhưng vẫn còn nhiều khó khăn do  2 yếu tố bất động sản và nguồn vốn cho vay để giao dịch chứng khoán của ngân hàng như đã đề cập ở trên.

Trong những tháng vừa qua, Hiệp định Thương mại Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã có tác động nhất định đến TTCK Việt Nam. Về lâu dài, TTCK Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ TPP khi các công ty niêm yết trong một số ngành Việt Nam có lợi thế gặt hái được thành công. Sự thành công này sẽ được phản ánh trên kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp, sẽ tác động đến dòng chảy của vốn đầu tư gián tiếp từ nước ngoài vào TTCK Việt Nam.

Bên cạnh việc cung cấp dịch vụ giao dịch chứng khoán, SBBS còn cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư. Là một công ty hoạt động không chỉ ở Việt Nam, bà Yei có quan điểm cởi mở, thân thiện trong việc thiết lập các mối quan hệ đối tác. Trong mục tiêu kết nối dòng vốn vào Việt Nam, Tổng giám đốc SBBS cho biết, Công ty luôn sẵn sàng mời gọi và hỗ trợ các nhà đầu tư quốc tế đến tìm kiếm cơ hội và gia tăng đầu tư vào Việt Nam. Khi dòng vốn ngoại vào Việt Nam nhiều hơn, SBBS tin tưởng rằng, TTCK Việt Nam sẽ không chỉ lớn mạnh về lượng, mà chắc chắn sẽ đón nhận sự thay đổi về chất, từ những đóng góp quan trọng về vốn, công nghệ và tri thức quản lý từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Thu Hằng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.