(ĐTCK) Trong bối cảnh cạnh tranh hiện nay, tiết giảm chi phí tài chính được xem như một trong những giải pháp quản trị hiệu quả hoạt động của DN. Hiểu được nguyên tắc này, Sacombank đã không ngừng cung cấp các gói giải pháp tài chính với nhiều tiện ích thiết thực giúp DN quản trị chi phí tài chính một cách hiệu quả.

Giải pháp tài chính cho DN xuất, nhập khẩu

Vừa qua, Sacombank đã triển khai sản phẩm “Tài trợ xuất khẩu lãi suất ưu đãi” - đây là một giải pháp nhằm hỗ trợ các DN xuất khẩu vay VND với lãi suất tương đương vay ngoại tệ để bổ sung vốn lưu động sản xuất, kinh doanh, giúp DN giảm bớt áp lực về tài chính ngắn hạn, cũng như giảm thiểu rủi ro biến động tỷ giá thông qua hợp đồng kỳ hạn. Bên cạnh đó, đối với DN được phép vay ngoại tệ, Sacombank còn dành một nguồn vốn cho vay ngắn hạn với lãi suất cạnh tranh, chỉ từ 2,8%/năm. Cùng chung mục đích đó, những DN là khách hàng thực hiện khoản vay mới trong năm 2016 với mục đích bổ sung vốn sản xuất - kinh doanh sẽ được Sacombank dành nguồn vốn 3.000 tỷ đồng ưu đãi cho vay với lãi suất thấp hơn so với mức lãi suất hiện hành từ 1,5 - 2%/năm, song song với đó là nhiều ưu đãi khác về phí dịch vụ.

Không chỉ là ưu đãi lãi suất, Sacombank còn cung cấp sản phẩm UPAS (Usance LC payable at sight) - phương thức thanh toán LC trả chậm nhưng nhà xuất khẩu nhận được tiền thanh toán ngay, đồng thời nhà nhập khẩu được cung ứng vốn lưu động để sản xuất, kinh doanh thông qua hình thức trả chậm tiền hàng với chi phí hợp lý (tương đương lãi suất khi vay ngoại tệ). Sau 3 năm triển khai chương trình này, Sacombank đã phục vụ hàng trăm DN, giúp ổn định nguồn hàng nhập khẩu, chủ động sản xuất, kinh doanh với chi phí phù hợp.

Ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc một DN xuất nhập khẩu tại TP. HCM chia sẻ, bên cạnh vấn đề lãi suất ưu đãi, nhu cầu vốn lưu động đáp ứng hoạt động của DN là rất lớn. “Việc tiếp cận nguồn vốn vay tại ngân hàng là một quá trình dài đối với DN. Thực tế, chúng tôi rất cần những dịch vụ tương hỗ cho công việc làm ăn, thay vì chỉ quan tâm đến lãi suất. Tại Sacombank, mọi dịch vụ dành cho DN đều được đảm bảo”, ông Tuấn nói.

Quả vậy, nhìn vào chuỗi sản phẩm dành cho DN, có thể thấy rất nhiều sản phẩm hỗ trợ mà bất cứ DN nào cũng đều thấy cần. Chẳng hạn, sản phẩm bao thanh toán xuất khẩu sang Lào và Campuchia hiện nay được nhiều DN đánh giá cao. Bởi nó có thể đáp ứng nhu cầu bổ sung vốn lưu động, gia tăng lợi thế cạnh tranh và tiết kiệm thời gian, chi phí quản lý các khoản phải thu của các DN xuất khẩu tại Việt Nam.

Với chương trình này, các DN xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ sẽ được ngân hàng mua lại các khoản phải thu đối với các DN nhập khẩu tại thị trường nước ngoài (là khách hàng được Sacombank - Chi nhánh nước ngoài cấp tín dụng). Số tiền ứng trước này giúp DN linh hoạt hơn rất nhiều trong các đơn hàng, đồng thời, DN xuất khẩu được Sacombank hỗ trợ đánh giá uy tín DN nhập khẩu tại 2 nước Lào, Campuchia, tạo cơ sở vững chắc để mở rộng thị trường tại 2 quốc gia này. 

Giao dịch trực tuyến - giải pháp thanh toán hiện đại

Ngoài những tiêu chí ưu đãi lãi suất và cung ứng vốn linh động nêu trên, những tiện ích giúp DN tiết kiệm thời gian, nhân sự, đơn giản hóa thủ tục hành chính, bảo mật thông tin cũng được Sacombank chú trọng. Đặc biệt, khi những tiêu chí này lại được cộng hưởng bởi giao dịch trực tuyến, một lĩnh vực được quan tâm từ những năm 2009, thời điểm Sacombank tiên phong triển khai dịch vụ ngân hàng điện tử, đón đầu xu thế thanh toán không dùng tiền mặt của thị trường tài chính.

Tính đến đầu năm 2016, có hơn 51.000 DN sử dụng dịch vụ Internet Banking của Sacombank để thực hiện các giao dịch hàng ngày như: kiểm tra tài khoản; chuyển tiền thanh toán cho đối tác và các hóa đơn điện, nước, viễn thông… cho đến việc trải nghiệm các tiện ích nổi bật như: mở, tất toán tiền gửi trực tuyến không giới hạn hạn mức; chức năng chi lương, thanh toán theo lô cho phép thực hiện 1 lần đến 500 giao dịch; lập lịch chuyển tiền trong tương lai; thực hiện cùng lúc nhiều giao dịch chuyển khoản trong, ngoài hệ thống Sacombank đến nhiều người nhận khác nhau.

Không dừng lại ở đó, nhằm phục vụ các DN có nhu cầu tài trợ thương mại tốt nhất, Sacombank còn đem đến tiện ích “Thanh toán quốc tế trực tuyến trên Internet Banking” giúp DN thực hiện các giao dịch thanh toán quốc tế trực tuyến mọi lúc, mọi nơi với độ an toàn và bảo mật cao như: Đề nghị mở, tu chỉnh, hủy LC nhập khẩu; Truy vấn các LC xuất khẩu, nhập khẩu; Đề nghị nhờ thu xuất khẩu trực tiếp; Đề nghị hoàn trả, tra soát bộ chứng từ nhờ thu nhập khẩu; Truy vấn các bộ chứng từ nhờ thu xuất khẩu, nhập khẩu do Sacombank chuyển, nhận được; Truy vấn các bảo lãnh nhận được do Sacombank thông báo… Bên cạnh đó, tính năng “Thanh toán tiền vay trực tuyến” tạo điều kiện cho DN chủ động thanh toán trước hạn một phần dư nợ, giúp DN tiết giảm chi phí lãi vay đồng thời gia tăng hiệu quả kinh doanh.

Về khía cạnh cải cách thủ tục hành chính, sản phẩm “Bảo lãnh thuế xuất nhập khẩu bằng phương thức điện tử” mà Sacombank đã phối hợp cùng Tổng cục Hải quan đã giúp DN giảm rất nhiều thời gian thực hiện thủ tục thông quan so với trước đây nhờ việc chuyển dữ liệu bảo lãnh trực tuyến thông qua sự kết nối hệ thống giữa hai bên. Hay với sản phẩm “Nộp thuế điện tử” tại Sacombank, các loại thuế như: Thuế giá trị gia tăng, Thuế tiêu thụ đặc biệt, Thuế môn bài, Thuế tài nguyên, Thuế sử dụng đất, Thuế nhà đất, Tiền thuê đất, Lệ phí trước bạ cùng các khoản phí phạt và lệ phí khác đều được xử lý nhanh chóng thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, giúp DN tiết kiệm được chi phí đi lại, không phải bận tâm về thời gian và giao dịch rất thuận tiện bất kỳ đâu có Internet.

Cùng với lợi thế về công nghệ hiện đại tại Sacombank, DN có thể thực hiện dịch vụ 24/7, kể cả ngày lễ, Tết. Tính tới thời điểm hiện tại, đã có hơn 55.000 khách hàng đăng ký nộp thuế điện tử tại Sacombank. 

Ở một khía cạnh khác, chương trình tra cứu online chứng thư bảo lãnh đã đem đến nhiều tiện ích giúp khách hàng không cần phải đến ngân hàng để đăng ký tên truy cập (user) và mật khẩu (password), mà có thể dùng ngay số chứng thư bảo lãnh và số seri được in trên chứng thư để tra cứu trực tuyến, xác thực chứng thư bảo lãnh nhận được do Sacombank phát hành tại website www.sacombank.com.vn.

Song song với tiện ích, đó là việc chứng thư bảo lãnh được thiết kế trên chất liệu giấy đặc biệt có vân chìm hoa sen, sợi màu chống giả, số seri mực đỏ phản quang… giúp các bên thụ hưởng dễ dàng nhận biết tính thật, giả. Các loại hình bảo lãnh theo đó cũng đa dạng như: bảo lãnh dự thầu, thực hiện hợp đồng, thanh toán, hoàn tạm ứng, bảo hành… với thời hạn bảo lãnh phù hợp và nhiều hình thức ký quỹ, tỷ lệ đảm bảo sẽ đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. Khách hàng cũng có thể chỉnh sửa số tiền hoặc đề nghị tăng thời hạn bảo lãnh với thủ tục nhanh chóng và dễ dàng.

Đặc biệt, được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước, Sacombank đã triển khai thêm hoạt động bảo lãnh dành cho chủ đầu tư bất động sản đối với hoạt động bán, cho thuê, mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định tại Điều 56, Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ ngày 01-7/2015.

Nhìn chung, mọi sản phẩm được ngân hàng triển khai đều hướng đến mục tiêu gia tăng tiện ích, cung cấp giải pháp tài chính hiệu quả, đáp ứng mục tiêu tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, mục tiêu đó sẽ không quan trọng bằng việc thúc đẩy được nền kinh tế phát triển đồng đều. Xây dựng một sản phẩm không khó, nhưng đem sản phẩm đó áp dụng vào thực tế, phục vụ hiệu quả cho DN mới là điều đáng bàn. Do vậy, những sản phẩm mà ngân hàng thiết kế, có thể giúp ngân hàng tăng trưởng tín dụng, đồng thời hỗ trợ DN phát triển là điều đáng mừng. Có lẽ, đó cũng là mục tiêu của Sacombank cũng như nhiều ngân hàng TMCP hiện nay đang theo đuổi.

Vân Linh
Đặc san Toàn cảnh ngân hàng 2016
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.