(ĐTCK) Báo cáo thường niên (BCTN) có thể coi là một thông điệp chính thức chuyển tải tầm nhìn chiến lược hoạt động của DN. Với Tổng CTCP Kỹ thuật dầu khí Việt Nam - PTSC (PVS), chủ đề trọng tâm của BCTN năm 2014 là “vượt qua thách thức” bao hàm ý nghĩa dù những khó khăn, thử thách đặt ra trước mắt nhưng Tổng công ty quyết tâm vượt qua để tiến tới đích mới.

Luôn giữ vững quan điểm chiến lược là tập trung vào 6 lĩnh vực chính, PTSC tiếp tục khẳng định thế mạnh tại 6 lĩnh vực mà Công ty đã tâm huyết đầu tư, đó là dịch vụ tàu chuyên dụng; dịch vụ căn cứ cảng dầu khí; dịch vụ khai thác bao gồm các dịch vụ tàu chở dầu thô, khảo sát ngầm; dịch vụ cơ khí hàng hải; dịch vụ vận hành và bảo dưỡng; dịch vụ khảo sát địa chấn, địa chất công trình ngầm, khảo sát ROV.

Trong năm 2014, trước những cơ hội, thách thức, thuận lợi, khó khăn trong và ngoài nước, HĐQT PTSC đã thực hiện đánh giá kết quả thực hiện chiến lược phát triển và định hướng đến năm 2015. Về cơ bản, PTSC đã thực hiện được các mục tiêu đã đề ra.

Tổng công ty cũng sở hữu hệ thống căn cứ cảng và dịch vụ hậu cần cho ngành dầu khí trải dài từ Bắc - Trung - Nam. Hơn 150 héc-ta cảng của PTSC đã đáp ứng tốt và đầy đủ các yêu cầu về dịch vụ căn cứ cảng như kho bãi, văn phòng, nhà xưởng và các dịch vụ hậu cần khác cho tất cả các công ty và nhà thầu đang hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí tại Việt Nam.

PTSC hiện là công ty lớn nhất tại Việt Nam sở hữu và vận hành kho chứa, xử lý và xuất dầu thô, đồng thời là đơn vị Việt Nam duy nhất có khả năng thiết kế, mua sắm, chế tạo, đấu nối, chạy thử các giàn khai thác dầu khí. Mặc dù mới tham gia vào lĩnh vực dịch vụ này từ năm 2002, nhưng PTSC đã thể hiện là một nhà thầu có năng lực toàn diện.

Trong những năm qua, PTSC đã thực hiện thành công hơn 40 dự án đúng tiến độ, nhiều công trình, dự án phức tạp cho các nhà thầu dầu khí trong và ngoài nước, đặc biệt với việc chế tạo thành công dự án giàn khoan tự nâng 90 m nước và giàn công nghệ trung tâm Hải Thạch, đưa Việt Nam vào danh sách rất ít nhà thầu có đủ năng lực chế tạo giàn khoan trong khu vực.

Dịch vụ khảo sát địa chấn, địa chất công trình ngầm, khảo sát ROV đã được PTSC chú trọng đầu tư và đang từng bước khẳng định vị thế, năng lực số 1 tại Việt Nam. Tổng công ty đang thành lập các liên doanh nhằm mở rộng thị trường ra khu vực và trên phạm vi toàn thế giới.

Năm 2014, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, TTCK có những biến động bất thường, đặc biệt là sự kiện Biển Đông và giá dầu đột ngột giảm mạnh, cổ phiếu PVS của Công ty cũng không nằm ngoài vùng sụt giảm, song vẫn luôn có mặt trong nhóm cổ phiếu thanh khoản tốt trên sàn Hà Nội và được nhà đầu tư đánh giá như một địa chỉ đầu tư tin cậy, bởi kết quả kinh doanh tăng trưởng ổn định qua từng năm và tình hình tài chính lành mạnh.

Báo cáo của CTCK Dầu khí (PSI) nhận định, năm 2015, tình hình kinh tế chung vẫn khó khăn, song do tính ổn định, bền vững trong các lĩnh vực kinh doanh mà PVS đang hướng tới cùng với sự phát triển của ngành dầu khí, trên cơ sở những kết quả đạt được trong năm 2014 và các cơ hội thị trường trong năm 2015, PVS có triển vọng đạt doanh thu hơn 27.000 tỷ đồng.

Với biên lợi nhuận các mảng kinh doanh dự báo ổn định so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế của PVS có khả năng vuợt 950 tỷ đồng. PSI cho rằng, PVS có thể là một cơ hội đầu tư sinh lợi tốt trong năm 2015.

Không chỉ khẳng định vị thế của mình trong nước, PTSC đang tiếp tục vươn ra biển lớn. Trong năm 2015, Tổng công ty đang đẩy mạnh liên doanh, liên kết, hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước, trong và ngoài ngành dầu khí để phát huy các thế mạnh của mỗi đơn vị, nhằm tăng sức cạnh tranh dịch vụ. Tổng công ty từng bước tham gia cung cấp dịch vụ ra các nước như Nga, Myanmar, Indonesia, Ấn Độ, Venezuela, khu vực Đông Âu.

Với quan điểm yếu tố con người vẫn là nền tảng cơ bản cho sự phát triển, nhiều năm nay, PTSC đã xây dựng và triển khai chương trình đào tạo cho cán bộ trong diện quy hoạch và đào tạo chuyên môn cho nhân sự thiết kế công trình dầu khí, nhằm phát triển đội ngũ thiết kế ngày càng mạnh và ngang tầm quốc tế.

Theo Hải Vân
Đặc san BCTN 2015
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.