(ĐTCK) “Đoàn kết, tự tin… trên chặng đường mới”; “chữ tín hôm nay, xây dựng tương lai”, “hợp tác… để phát triển bền vững”… bằng những câu đúc kết ngắn gọn, nhưng bao trọn ý nghĩa, thông điệp, tầm nhìn, thành quả và những giá trị cốt lõi mà Ban lãnh đạo CTCP Kinh doanh khí miền Nam (PGS) muốn gửi gắm tới cổ đông, nhà đầu tư thông qua Báo cáo thường niên (BCTN) năm 2015.

Đây cũng là năm thứ tư liên tiếp BCTN của PGS nằm trong Top 50 BCTN tốt nhất, khẳng định nỗ lực minh bạch hóa thông tin, tôn trọng cổ đông, nhà đầu tư của PGS.

Đối với một doanh nghiệp niêm yết, công bố thông tin minh bạch, kịp thời là yếu tố được các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước coi trọng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định đầu tư của họ. Nhận thức được điều này, Ban lãnh đạo PGS xác định, bên cạnh tầm nhìn dài hạn là sự phát triển bền vững của Công ty, thì mục tiêu tối ưu hóa giá trị cho cổ đông luôn được Công ty ưu tiên hàng đầu. Theo đó, việc tuân thủ các quy định công bố thông tin, tổ chức các buổi gặp gỡ tiếp xúc nhà đầu tư; chủ động trả lời những thắc mắc của nhà đầu tư thông qua bộ phận Quan hệ nhà đầu tư (IR) là công tác thường xuyên tại PGS.

Với tinh thần cầu thị, hướng đến hình ảnh doanh nghiệp quốc tế chuyên nghiệp, PGS cũng đang tiến hành hoàn thiện website, dịch các báo cáo, văn bản sang tiếng Anh để cổ đông nước ngoài tiện theo dõi và nắm bắt kịp thời tình hình hoạt động của Công ty. Một kênh thể hiện sự minh bạch thông tin khác chính là BCTN, được xem như một tài liệu có tính tổng kết giúp nhà đầu tư có cái nhìn toàn diện hơn về hoạt động Công ty trong một năm qua.

Thông qua BCTN, PGS đã cho người đọc thấy một bức tranh toàn cảnh với những khó khăn, thách thức như giá dầu biến động mạnh, cạnh tranh khốc liệt, tình trạng gian lận thương mại vẫn tiếp diễn, gây áp lực cả đầu vào lẫn đầu ra của doanh nghiệp… Tuy vậy, bằng những nỗ lực trong công tác quản lý, sản xuất, phân phối sản phẩm, phát triển thị trường, cũng như sự phối hợp chặt chẽ của HĐQT, Ban lãnh đạo và toàn thể người lao động trong Công ty, PGS đã vượt qua những khó khăn để đạt được kết quả đáng khích lệ trong năm 2015. Từ đó, niềm tin của cổ đông, nhà đầu tư cũng được củng cố hơn đối với kế hoạch mà Công ty xây dựng.

Cụ thể, trong bối cảnh giá dầu thế giới liên tục giảm mạnh và duy trì ở mức thấp, tác động đến giá bán LPG, khí thấp áp, CNG, khiến chỉ tiêu doanh thu của Công ty thấp hơn cùng kỳ năm trước, nhưng với việc mở rộng thị phần đối với mặt hàng LPG, CNG, sản lượng bán ra của PGS vẫn cao hơn chỉ tiêu đề ra. Cộng thêm việc đồng lòng, nỗ lực của toàn thể CBCNV trong việc quản lý, tiết giảm chi phí, nên các chỉ tiêu vẫn vượt kế hoạch đề ra. Cụ thể, sản lượng LPG đạt 235.714 tấn, vượt 8%; sản lượng CNG đạt 183,9 triệu m3 vượt 23%. Với mục tiêu phát triển thị phần bán lẻ trong chiến lược phát triển, mức tăng trưởng sản lượng đã cho thấy những dấu hiệu khả quan và hướng đi đúng đắn của PGS.

Kết quả, tổng doanh thu đạt 5.956 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 226,9 tỷ đồng, lần lượt vượt 11% và 1% so với kế hoạch. Đáng chú ý, trong năm, PGS đã ký Hợp đồng cung cấp CNG cho Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex với công suất 50.000 mmBTU/tháng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 là 75.000 mm BTU/tháng. Đây là sự kiện được đánh giá mang tính tích cực, hỗ trợ cho sự tăng trưởng của PGS trong những năm tới.

Nhằm mở rộng và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời tạo sự “nhảy bậc” ở doanh thu và lợi nhuận trong tương lai, năm 2015, PGS đã tiến hành đầu tư các dự án với tổng vốn đầu tư là 25,5 tỷ đồng, bao gồm: mở rộng trạm mẹ CNG Mỹ Xuân 14,67 tỷ đồng; di dời kho và trạm chiết nạp LPG Đắk Lắk 10,3 tỷ đồng; mua sắm thiết bị 0,5 tỷ đồng. Bước sang năm 2016, PGS có 3 dự án chuyển tiếp, 1 dự án khởi công mới và mua sắm máy móc, trang thiết bị phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh với tổng giá trị thực hiện đầu tư là 140,2 tỷ đồng, trong đó, giá trị giải ngân là 105,8 tỷ đồng. Cụ thể, di dời kho và trạm chiết LPG tại Đồng Nai của Công ty VTGas, dự kiến hoàn thành trong quý IV/2017; hoàn thành và đưa vào sử dụng trạm chiết LPG mới tại Cà Mau trong quý IV/2016; mở rộng nâng cấp kho và trạm chiết LPG tại Cần Thơ dự kiến hoàn thành trong quý IV/2016. Đồng thời nâng cấp, cải tạo một số kho, trạm chiết LPG và trạm nén CNG để đáp ứng các yêu cầu về an toàn, bảo trì, bảo dưỡng công trình và đảm bảo kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Năm 2016, PGS đặt mục tiêu doanh thu 5.108 tỷ đồng, ước lợi nhuận trước thuế 420 tỷ đồng, trong đó, hơn 300 tỷ đồng là lợi nhuận đến từ việc thoái vốn khỏi CTCP CNG Việt Nam và hơn 110 tỷ đồng là lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh cốt lõi, tiếp tục đảm bảo quyền lợi cổ đông bằng chính sách cổ tức hấp dẫn 30% bằng tiền mặt.

Quý I/2016, dù vẫn chịu sự ảnh hưởng từ việc giá dầu giảm, chạm đáy kỷ lục 10 năm trong kỳ dẫn đến giá trung bình bán lẻ giảm so với cuối năm 2015, nhưng bằng sự nỗ lực, nhạy bén trong công tác kinh doanh, đồng thời hoàn tất việc thoái vốn tại CNG Việt Nam, lãi sau thuế của PGS vẫn đạt 269 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng, PGS đạt doanh thu 2.050 tỷ đồng, lãi ròng hơn 292 tỷ đồng, tăng vọt so với mức 82 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.        

Theo Phan Hằng
Đặc san Báo cáo thường niên 2016
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.