(ĐTCK) Bằng sự minh bạch, chuyên nghiệp và chuẩn mực, BVSC khẳng định, xây dựng hệ thống quản trị công ty hiệu quả là xây dựng một môi trường của lòng tin, tính minh bạch, sự ổn định về tài chính và đạo đức kinh doanh.

BVSC đã có quá trình 17 năm hình thành và phát triển, để có thể vươn xa trong thời gian tới, BVSC đặc biệt chú trọng đến hệ thống quản trị, nuôi dưỡng sức mạnh nội lực. Ông Nhữ Đình Hòa, Tổng giám đốc BVSC chia sẻ, BVSC hiểu rõ những thách thức phải đối mặt, những cơ hội cần nắm lấy để vươn lên một tầm cao mới cho chặng đường 5 năm phát triển tiếp theo.

“Bởi vậy, chúng tôi luôn nuôi dưỡng những nguồn lực thiết yếu, trân trọng những giá trị cốt lõi để sẵn sàng bắt đầu cho hành trình chuyển mình và bứt phá đến những mục tiêu mới”, ông Hòa cho hay.

Để hiện thực hóa khát vọng vươn lên, BVSC chia sẻ, điều quan trọng cần phải xây dựng một nền tảng quản trị công ty tốt, đạt mục tiêu phát triển bền vững.

“Chúng tôi ý thức rằng, xây dựng hệ thống quản trị công ty hiệu quả là xây dựng một môi trường của lòng tin, tính minh bạch, sự ổn định về tài chính và đạo đức kinh doanh”, ông Nhữ Đình Hòa khẳng định.

Hệ thống quản trị công ty của BVSC được xây dựng trên nền tảng của Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn, cùng với bề dày kinh nghiệm của riêng BVSC trong chiều dài 17 năm hình thành và phát triển cùng TTCK Việt Nam. 5 năm gần đây, hệ thống quản trị công ty của BVSC đã và đang tiếp tục tiệm cận với các chuẩn mực tiên tiến theo thông lệ quốc tế. Tại Báo cáo thường niên  năm 2016, BVSC dành một phần nội dung trình bày, đánh giá về hệ thống quản trị, tham chiếu phần lớn các tiêu chí theo Thẻ điểm quản trị công ty khu vực ASEAN. Ông Nhữ Đình Hòa tin tưởng, việc định vị này là con đường đúng đắn để BVSC ngày càng hoàn thiện hệ thống quản trị theo chuẩn mực thị trường khu vực và quốc tế, là cách để BVSC xây dựng niềm tin với các cổ đông của BVSC nói riêng và công chúng đầu tư trên thị trường.

Ấn tượng với Báo cáo thường niên 2016 của BVSC đó là những trang thông tin minh bạch, cụ thể từng mảng vấn đề, bóc tách số liệu, công khai đến nhà đầu tư từ tình hình tài chính, quản trị doanh nghiệp, đến các giao dịch, thù lao và khoản lợi ích của HĐQT, Ban Kiểm soát, Ban Tổng giám đốc, thông tin chi tiết về bộ máy quản trị điều hành, thu nhập và phúc lợi cho người lao động, các con số và sự kiện trong các hoạt động phát triển cộng đồng. Minh bạch thông tin luôn được ví là “chìa khóa” dẫn đến thành công và BVSC đã áp dụng rất tốt điều đó trong hành trình đem niềm tin vững chắc đến khách hàng.

Năm 2016 là năm thứ 4 liên tiếp BVSC được Sở GDCK Hà Nội (HNX) bình chọn là 1 trong 30 doanh nghiệp niêm yết minh bạch tiêu biểu nhất tại HNX. Điều này là một minh chứng khẳng định tính minh bạch trong tổ chức và hoạt động của BVSC trên thị trường.

Hội nhập với quốc tế và cơ hội tìm cổ đông chiến lược mới

Chú trọng xây dựng nội lực Công ty, BVSC cũng hướng tới sự hội nhập quốc tế. Năm 2015 và 2016, như chia sẻ của ông Nhữ Đình Hòa, BVSC đã tiếp nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu về nhiều mặt hoạt động và điều thú vị là vốn ngoại đã liên tục chọn đầu tư vào cổ phiếu của BVSC. Theo thông tin từ Báo cáo thường niên 2016, cuối tháng 3/2017, nhà đầu tư nước ngoài đã sở hữu 27% cổ phần của BVSC, trong đó chủ yếu là nhà đầu tư tổ chức.

Cũng trong năm 2016, BVSC là công ty chứng khoán duy nhất ký kết biên bản ghi nhớ với công ty chứng khoán của Indonesia trong Hội nghị Các công ty chứng khoán khu vực Đông Nam Á do HNX tổ chức. Đây là một trong những hướng để công ty phát triển, mở rộng quan hệ hợp tác khu vực, quốc tế và đồng thời cũng là định hướng để triển khai tìm kiếm các cổ đông chiến lược.

Cơ hội tìm kiếm cổ đông chiến lược trong giai đoạn thị trường chứng khoán bùng nổ (2006-2008) đã qua đi và giai đoạn mới này, BVSC kỳ vọng có những đối tác chiến lược mới để có thể hỗ trợ trong việc triển khai các sản phẩm mới của thị trường, sản phẩm tích hợp với các đơn vị thành viên trong Tập đoàn Bảo Việt để nâng cao vị thế của BVSC cả chiều rộng và chiều sâu.

Sẵn sàng thử thách

Năm 2017, với bối cảnh thị trường chung còn gặp nhiều thách thức, trong khi quy mô vốn vẫn ở mức trung bình so với thị trường, để vượt qua thách thức, BVSC lựa chọn một lối đi riêng để giữ nhịp tăng trưởng. Tinh thần đồng lòng vượt qua khó khăn lan tỏa trong mỗi cán bộ, nhân viên BVSC để chung tay mang niềm tin và cam kết lâu dài cho nhà đầu tư, doanh nghiệp vì một cộng đồng phát triển bền vững.

ảnh 1
Bằng sức mạnh nội lực, hệ thống quản trị tốt và chiến lược rõ ràng, BVSC xây dựng tầm nhìn đến năm 2020 nằm trong TOP 5 CTCK có thị phần tốt nhất, giữ vị trí CTCK hàng đầu Việt Nam. Công ty đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế tăng trưởng bình quân 9% và 7%, vốn điều lệ đến năm 2020 tăng lên 1.500 tỷ đồng, ROE và ROA đạt lần lượt khoảng 8% và 11%.

Để hiện thực hóa các mục tiêu trên, BVSC đã xây dựng từng chiến lược và kế hoạch cụ thể trong từng mảng hoạt động, trong đó trọng tâm bao gồm 3 trụ cột chính là môi giới, dịch vụ tài chính, tư vấn và đầu tư.

Về chiến lược vốn, để đáp ứng nhu cầu kinh doanh, BVSC đã xây dựng lộ trình tăng vốn tới năm 2020 nhằm nâng cao năng lực tài chính và khả năng cạnh tranh, trong đó Tập đoàn Bảo Việt sẽ duy trì tỷ lệ sở hữu chi phối tại BVSC. Tại Đại hội đồng cổ đông vừa qua, BVSC đã thông qua việc phát hành tăng vốn điều lệ, nhằm có thêm nguồn lực cho hoạt động trên TTCK phái sinh và các nghiệp vụ tài chính khác.

Kiên định với những giá trị cốt lõi hình thành suốt gần 20 năm qua, BVSC không ngừng nỗ lực với định hướng phát triển bền vững, sẵn sàng cho hành trình tiếp theo với tinh thần của người tiên phong trên thị trường.

Tổng giám đốc BVSC đã khẳng định: “Chiến lược phát triển bền vững mà BVSC theo đuổi sẽ đem lại cho Công ty những thành công mới trên con đường hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế ổn định và vững chắc, đồng thời triển khai các mục tiêu về môi trường và xã hội nhằm gia tăng giá trị Công ty, đảm bảo hài hòa lợi ích của cổ đông, người lao động”.

ảnh 2
Ông Nhữ Đình Hòa, Tổng giám đốc BVSO 

Năm 2016 là năm thứ 5 liên tiếp BVSC thực hiện Báo cáo Phát triển bền vững như một tài liệu bổ sung, gắn chặt chẽ với Báo cáo tài chính và Báo cáo thường niên của Công ty theo hướng dẫn lập Báo cáo Phát triển bền vững của Tổ chức Sáng kiến toàn cầu (GRI).

Chúng tôi một lần nữa khẳng định, định hướng và cam kết của BVSC về mục tiêu phát triển bền vững không chỉ bằng những tuyên ngôn thuần túy, mà bằng những kế hoạch hành động và những tiêu chí đánh giá cụ thể. Chúng tôi hiểu rằng, bằng nỗ lực và quyết tâm này là cách để chúng tôi khẳng định uy tín trên thị trường, cũng như niềm tin đối với cổ đông và các bên liên quan của Công ty.

Bằng sự minh bạch, chuyên nghiệp và chuẩn mực, niềm tin của nhà đầu tư chuyên nghiệp dần thấm vào BVSC, giúp Công ty có cơ hội mới: Vươn xa. BVSC cũng là một trong số ít công ty chứng khoán chính thức thực hiện Báo cáo Phát triển bền vững, xác định một cách làm, một hướng đi vững vàng trong giai đoạn 2016-2020.

Theo Hải An
Đặc san Báo cáo thường niên 2017
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.