(ĐTCK) Kết quả kinh doanh quý II/2015 của CTCP Phát triển đô thị Từ Liêm (NTL) tăng đột biến so với quý I và so với cùng kỳ năm trước. Đây là chỉ báo cho thấy NTL sẽ bước vào giai đoạn tăng trưởng mới cùng đà phục hồi của thị trường bất động sản. ĐTCK đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Kha, Chủ tịch HĐQT NTL.
Xin ông cho biết cụ thể hơn về kết quả kinh doanh quý II và 6 tháng đầu năm của NTL?

Quý I năm 2015, lợi nhuận sau thuế của NTL chỉ đạt 2,2 tỷ đồng, vì đây là mùa cao điểm xây dựng nên doanh thu và lợi nhuận trong quý không đáng kể.

Sang đến quý II, công tác bán hàng được đẩy mạnh và thu được kết quả rất khả quan. Ước tính doanh thu trong quý II của NTL đạt 107,6 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế ước đạt 27,9 tỷ đồng.

Doanh thu và lợi nhuận quý II được hạch toán từ bàn giao thêm sản phẩm Khu đô thị mới Lideco cho khách hàng. Tình hình thanh toán của khách hàng đã tốt hơn và phân khúc thị trường bất động sản cao cấp ấm trở lại, là các yếu tố giúp lợi nhuận của NTL trong quý II tăng mạnh.

ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Kha, Chủ tịch HĐQT NTL

NTL nói riêng và ngành bất động sản nói chung vừa trải qua một giai đoạn khó khăn, kéo dài từ năm 2008 đến nay. Tình hình kinh doanh không thuận lợi với tình trạng lãi suất cao, nguồn tín dụng từ ngân hàng đóng băng…

Trong giai đoạn này, NTL với tài chính lành mạnh, không chịu áp lực do vay vốn ngân hàng vẫn duy trì hoạt động ổn định. Tuy nhiên, Công ty chủ trương dừng bán hàng do giá bất động sản xuống thấp. NTL tập trung triển khai dự án, chuẩn bị nguồn hàng và phát triển thêm dự án mới. Khi thị trường khởi sắc, NTL tiếp tục chào bán sản phẩm và đạt tỷ suất lợi nhuận/doanh thu khá tốt.

Ông có thể chia sẻ về khả năng hoàn thành kế hoạch năm 2015 và cơ sở đưa ra dự báo đó?

Chúng tôi dự báo trong các quý sau, tình hình kinh doanh của NTL sẽ tiếp tục khởi sắc. Năm 2015, NTL đặt kế hoạch doanh thu 350 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 120 tỷ đồng. Đến nay, chúng tôi chắc chắn sẽ hoàn thành, thậm chí có thể vượt kế hoạch đề ra.

Chúng tôi cũng chắc chắn về tiến độ các dự án đang triển khai để thực hiện kế hoạch này, gồm Dự án N04 B1 nằm trong Khu đô thị mới Dịch Vọng và Dự án X2 cho người thu nhập thấp tại Mỹ Đình. Vì thế, chúng tôi rất tự tin về khả năng vượt kế hoạch của NTL.

Dự án N04 B1 Dịch Vọng đã thi công xong phần thô và đang làm các công tác hoàn thiện nội thất, dự kiến sẽ bàn giao cho khách hàng đầu quý IV. Tiến độ thanh toán của khách hàng rất tốt và NTL rất trân trọng sự tín nhiệm của các khách hàng mua dự án này.

Dự án X2 Mỹ Đình đang gấp rút thi công giai đoạn cuối để kịp bàn giao trong năm 2015.  Đây là dự án mang tính xã hội theo chính sách về nhà ở của Nhà nước, nên NTL cam kết sẽ bàn giao đúng hạn cho người mua nhà.

NTL được hưởng lợi gì từ các chính sách mới trong lĩnh vực bất động sản, thưa ông?

Chúng tôi đánh giá rất cao các chính sách gần đây của Nhà nước đặc biệt là việc sửa đổi Luật Nhà ở, cho phép các đối tượng nước ngoài được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam từ ngày 1/7/2015. Đây là một bước tiến lớn của thị trường bất động sản, đặc biệt là thị trường nhà ở.

Nhiều chuyên gia nước ngoài, tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, khách du lịch đặc biệt là kiều bào ở nước ngoài trở thành khách hàng tiềm năng của chúng tôi.

Đây là những khách hàng có khả năng thanh toán cao. NTL định vị khách hàng và phát triển sản phẩm ở phân khúc cao cấp, vì vậy, với chúng tôi đây là yếu tố “thiên thời” đã chờ đợi nhiều năm qua.

Ngoài ra, chính sách tín dụng hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà đã giúp cải thiện khả năng thanh toán của khách hàng. Bằng chứng là các khách của chúng tôi gần đây đều có khả năng thanh toán tốt hơn so với giai đoạn vừa qua.

Xin ông chia sẻ về triển vọng của NTL trong năm 2016?

Hiện tại, chúng tôi có rất nhiều dự án để triển khai, tuy nhiên mục tiêu ngắn hạn trong năm 2016, NTL sẽ tập trung triển khai các dự án mà chúng tôi cho rằng sẽ tiêu thụ tốt như Dự án X3 Mỹ Đình với diện tích 9.000m2 và Dự án D12 nằm trong Khu đô thị Cầu Giấy với quy mô 2 tòa nhà 25 tầng.

Về công tác bán hàng, trong năm 2016, NTL vẫn có nguồn sản phẩm có sẵn của các dự án Khu đô thị LIDECO Bắc QL32, X2 Mỹ Đình và trong thời gian ngắn sắp tới là X3 Mỹ Đình để cung cấp cho thị trường với đủ các phân khúc. Vì vậy, doanh thu và lợi nhuận của NTL dự kiến vẫn tăng trưởng tốt trong năm 2016.

Thu Hương thực hiện
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.