(ĐTCK) Cổ phiếu NT2 của CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 đã mang lại “quả ngọt” cho những nhà đầu tư nắm giữ sớm, với mức tăng giá 27,27%, dù cổ phiếu đã được điều chỉnh giá sau khi Công ty trả cổ tức 29%. Chia sẻ với ĐTCK trong ngày đầu Xuân 2016, TS. Hoàng Xuân Quốc, Tổng giám đốc NT2 tự tin khẳng định, NT2 vẫn là “cô gái” vừa đẹp vừa lành trong mắt nhà đầu tư.

NT2 đã công bố báo cáo tài chính năm 2015 với mức lãi ròng 1.141 tỷ đồng. Kết quả này có làm ông hài lòng?

Vấn đề quan trọng là các nhà đầu tư có hài lòng hay không. Nếu so với kết quả kinh doanh năm trước và mặt bằng chung của các doanh nghiệp trên sàn, tôi cho rằng, kết quả mà NT2 đạt được trong năm 2015 là rất tích cực và các nhà đầu tư cũng chia sẻ với suy nghĩ của chúng tôi.

Trong năm qua, sản lượng điện thương phẩm của NT2 đạt 5.499 triệu kWh. Chúng tôi đã về đích kế hoạch sản xuất điện từ ngày 20/10/2015, sớm 72 ngày. Tổng doanh thu của Công ty năm qua đạt 6.795 tỷ đồng, vượt kế hoạch 13,8%, mặc dù giá khí nhiên liệu giảm sâu trong quý IV/2015. Với lợi nhuận sau thuế đạt 1.141 tỷ đồng, NT2 đã vượt 82% kế hoạch ĐHCĐ giao phó.

Kết quả ấn tượng này một lần nữa khẳng định khả năng vận hành vượt trội và hiệu quả sản xuất – kinh doanh của NT2 trong thị trường phát điện  cạnh tranh hiện nay. 

Nhưng nếu so với kết quả đạt được trong năm 2014 thì các con số trong năm 2015 vẫn thấp hơn?

Năm 2014, lợi nhuận của Công ty cao hơn do được khoản lãi chênh lệch tỷ giá do đánh giá lại các khoản dư nợ gốc ngoại tệ lên đến 403 tỷ đồng. Ngoài ra, trong kỳ, NT2 cũng ghi nhận doanh thu hồi tố tiền bán điện lên đến 658 tỷ đồng. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế 2015 chủ yếu đến từ hoạt động sản xuất - kinh doanh cốt lõi. Đó chẳng phải là điều mà các nhà đầu tư mong mỏi hay sao?

Về chênh lệch tỷ giá, không như một số doanh nghiệp vay nhiều ngoại tệ bị ảnh hưởng nặng nề, năm 2015, NT2 chỉ phải ghi nhận lỗ chênh lệch tỷ giá vẻn vẹn có 9,7 tỷ đồng. Đây là một điểm sáng của Công ty và điều này gây bất ngờ cho một số nhà đầu tư từng dự báo rằng NT2 sẽ bị tác động tiêu cực đáng kể bởi chênh lệch tỷ giá.

TS. Hoàng Xuân Quốc
 
Từ tháng 8/2015, giá nhiên liệu khí đầu vào được thanh toán theo cơ chế giá thị trường quốc tế, đồng thời thực hiện hồi tố chênh lệch giá khí theo giá thị trường cho giai đoạn trước đó với số tiền 319 tỷ đồng theo nguyên tắc chuyển ngang từ nhiên liệu đầu vào sang giá bán điện đầu ra. Việc này tuy làm giảm doanh thu của NT2, nhưng không ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất – kinh doanh, thậm chí còn nâng cao khả năng cạnh tranh của chúng tôi trong thị trường điện. Từ chỗ giá khí bán cho NT2 cao hơn đáng kể so với giá khí bán cho một số nhà máy điện khác, bây giờ giá khí đã về cùng một mặt bằng. Tôi cho rằng, đây là một bước tiến quan trọng trong việc tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng cho các đơn vị phát điện độc lập như NT2.

Nếu loại trừ các yếu tố tác động nêu trên thì kết quả sản xuất – kinh doanh của NT2 năm 2015 tốt hơn đáng kể so với năm 2014. Chúng tôi đã công bố thông tin rộng rãi giải trình chi tiết các nội dung này.

NT2 đã có những thay đổi tích cực trong năm 2015. Cùng với kết quả sản xuất – kinh doanh khá tốt như vừa nêu thì rõ ràng các nhà đầu tư đã có một năm phấn khởi và thắng lợi khi mua và nắm giữ cổ phiếu NT2.

Ông muốn nói đến việc NT2 chuyển từ giao dịch trên sàn UPCoM lên niêm yết trên HOSE vào tháng 6/2015?

Đúng vậy. Sau khi niêm yết trên sàn HOSE, NT2 liên tục lọt vào Top5 cổ phiếu được khuyến nghị mua nhiều nhất. NT2 đã nằm trong danh mục đầu tư của nhiều quỹ, kể các quỹ đầu tư chỉ số như VNM, FTSE… Sở GDCK TP. HCM mới đây đã công bố đưa NT2 đứng vị trí 16 trong nhóm cổ phiếu bluechips thuộc bộ chỉ số VN30 trong kỳ review tháng 1/2016 vừa qua. Đa số các công ty chứng khoán đều đã khuyến nghị mua và cấp margin rộng rãi cho các nhà đầu tư NT2. Đây là bất ngờ thú vị với một cổ phiếu chỉ mới niêm yết được hơn nửa năm.

Những thông tin tích cực nêu trên đã được phản ánh vào giá cổ phiếu, thưa ông?

Có thể ví NT2 như một cô gái quê xinh đẹp đang tuổi xuân thì, nay có những bước đi uyển chuyển đầu tiên dưới ánh đèn sân khấu thành phố, với các chỉ số tài chính lành mạnh cân đối như các “vòng” đẹp của người thiếu nữ, nên đang rất hấp dẫn. Nhiều công ty chứng khoán đang khuyến nghị nhà đầu tư mua NT2 với giá mục tiêu trên 30.000 đồng/CP.

Nhân đây, tôi cũng khẳng định rằng, NT2 không chạy theo những giá trị ảo, luôn tập trung vào những gì cốt lõi của một doanh nghiệp sản xuất điện quy mô lớn, tiếp tục phát huy các lợi thế về quản trị, công nghệ, địa điểm và tiềm năng phát triển cũng như tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất – kinh doanh trong những năm tới. NT2 vẫn sẽ là “cô gái” vừa đẹp vừa lành trong mắt các nhà đầu tư, dù lớn hay nhỏ.

Triển vọng ngành điện trong năm 2016 sẽ như thế nào, thưa ông?

Năm 2016, nhu cầu điện năng được dự báo sẽ tăng trưởng trên 10%. Trong bối cảnh thuỷ văn có thể tiếp tục không thuận lợi thì các doanh nghiệp nhiệt điện sẽ có thể được huy động nhiều hơn. Bên cạnh phương án phân phối lợi nhuận 2015, chúng tôi đang hoàn thiện kế hoạch sản xuất - kinh doanh 2016, với các chỉ tiêu cao hơn năm 2015, để trình đại hội đồng cổ đông thường niên NT2 dự kiến tổ chức vào trung tuần tháng 3/2016.

NT2 đang có 2 khoản vay bằng ngoại tệ với dư nợ gốc tại thời điểm cuối năm 2015 là 123.622.300 USD và 112.944.730 Euro. Tỷ giá năm 2016 dự báo sẽ có nhiều biến động theo hướng tiền đồng sẽ tiếp tục mất giá và điều đó sẽ tạo thêm gánh nợ trả nợ cho NT2. Liệu yếu tố này có khiến các nhà đầu tư có ý định mua cổ phiếu NT2 cảm thấy ngần ngại?

Rủi ro biến động tỷ giá đối với những doanh nghiệp có vay ngoại tệ như NT2 là điều khó tránh khỏi và chúng tôi đã nghĩ đến điều đó ngay từ quá trình đầu tư xây dựng nhà máy điện trước đây. Xu thế biến động tỷ giá/lãi suất của USD và EUR năm tới được dự báo là trái chiều, do đó, với 2 khoản vay cân đối USD và EUR, rủi ro tỷ giá với NT2 sẽ được giảm thiểu. Hơn nữa, nợ gốc của NT2 đã trả được khoảng một nửa nên ảnh hưởng biến động tỷ giá sẽ ở mức thấp. Trong quá trình xây dựng và thực hiện kế hoạch năm 2016, chúng tôi cố gắng đảm bảo quyền lợi mà cổ đông nhận được sẽ vẫn ở mức hấp dẫn như năm 2015.

Có vẻ như NT2 đang quan tâm đến cổ đông hơn là người lao động trong Công ty?

Hoàn toàn không phải như vậy. Bằng chứng là ngày 27/12/2015, NT2 đã được vinh danh trong bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” lần thứ II năm 2015 do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức. Lưu ý rằng, NT2 cùng với 49 doanh nghiệp khác được lựa chọn trong hơn 1.000 doanh nghiệp nộp hồ sơ tham gia.

Trong suốt hơn 8 năm hình thành và phát triển, Ban lãnh đạo, Ban chấp hành Công đoàn Công  ty luôn nỗ lực không ngừng cải thiện môi trường làm việc, tăng cường công tác đào tạo, xây dựng bộ máy chuyên nghiệp, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, đoàn kết, quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, hướng tới phát triển bền vững thân thiện và hiệu quả. Không chăm lo tốt đời sống vật chất tinh thần cho người lao động làm sao Công ty có được những kết quả sản xuất - kinh doanh ấn tượng như những năm vừa qua.

Trung Kiên thực hiện.
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.