(ĐTCK) “Với tinh thần tự tái cơ cấu, thời gian qua, từng doanh nghiệp bảo hiểm đã vượt qua thử thách, nắm bắt cơ hội. Riêng Công ty Bảo hiểm Viễn Đông (VASS) đã có những đổi thay đúng hướng và phù hợp với xu thế của thị trường bảo hiểm phi nhân thọ hiện nay”, ông Phùng Đắc Lộc, Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam  (AVI) nhìn nhận.

4 tháng đầu năm 2015, doanh thu đạt 320 tỷ đồng

Nói về những thành công đã đạt được sau một thời gian tái cơ cấu, bà Đỗ Thị Minh Đức, Chủ tịch HĐQT VASS cho biết, năm 2014 được xem là năm đánh dấu nhiều cột mốc có ý nghĩa thay đổi quan trọng đối với VASS trên nhiều phương diện.

Trong đó, doanh thu của VASS có sự tăng trưởng vượt bậc từ con số 214 tỷ đồng trong năm 2012 và 272 tỷ đồng trong năm 2013, đến năm 2014 doanh thu của VASS đã đạt con số 462 tỷ đồng, tăng 75,6% so với năm 2013. Đặc biệt, 4 tháng đầu năm 2015, doanh thu của VASS đạt 320 tỷ đồng (chiếm trên 40% kế hoạch doanh thu 800 tỷ đồng năm 2015).

“Đây thực sự là một bước chuyển mình mạnh mẽ của VASS, tạo đà để VASS quyết tâm hoàn thành kế hoạch năm 2015 và tiếp tục tái cấu trúc giai đoạn tiếp theo”, bà Đức nói.

Không chỉ gặt hái kết quả ban đầu về mặt doanh thu sau một thời gian tái cơ cấu, thành công lớn hơn nữa của VASS đó chính là việc ổn định lại bộ máy nhân sự.

“Tôi tin và tự hào rằng, với đội ngũ nhân sự hiện hữu, VASS không chùn bước trước bất kỳ trở ngại nào. Khó khăn đã giúp chúng tôi xích lại gần nhau. Khó khăn cũng đã tạo cho chúng tôi thêm sức mạnh, tinh thần đoàn kết và ý chí chiến đấu”, bà Đức chia sẻ. 

Thực tế, những gì mà VASS đã đạt được ngày hôm nay không hề đơn giản, bởi theo bà Đức, đó là thành quả của cả hàng ngàn con người đã "cháy" hết mình cho VASS. Đó còn là sự giúp sức của các cơ quan chủ quản như Bộ Tài chính, Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, luôn sát cánh, quan tâm và có những chỉ đạo kịp thời. Đó còn là sự tin yêu, ủng hộ nhiệt tình của khách hàng, của cổ đông…

“VASS thực sự biết ơn về những điều này”, bà Đức nói.

Ông Phùng Ngọc Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết: “Trong những năm tới đây, thị trường bảo hiểm phi nhân thọ có nhiều tiềm năng to lớn để phát triển như bảo hiểm xây dựng, lắp đặt; bảo hiểm xe cơ giới; bảo hiểm thiên tai; bảo hiểm năng lượng nguyên tử… nên sự chuẩn bị kỹ lưỡng của VASS về phương hướng hoạt động tài chính, đầu tư, kinh doanh, củng cố tổ chức bộ máy, nhân sự chủ chốt trong năm 2015 sẽ kịp thời đón đầu những cơ hội này. Nhưng để thành công, đòi hỏi trách nhiệm của các cổ đông, nỗ lực của Ban điều hành và sự nhiệt huyết phấn đấu của tập thể người lao động VASS, sự hợp tác chặt chẽ giữa các cổ đông, hợp tác với các doanh nghiệp bảo hiểm khác trên tinh thần cạnh tranh lành mạnh trên các lĩnh vực bảo hiểm gốc và tái bảo hiểm”.

Ông Phùng Đắc Lộc, Tổng thư ký AVI cho hay, trong thời gian tới, Hiệp hội sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực trong việc hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật nhằm tạo môi trường pháp lý thông thoáng và thuận lợi cho các doanh nghiệp bảo hiểm; tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp nhằm mang lại lợi ích cho người tham gia bảo hiểm; xây dựng quy chế tự quản ở các doanh nghiệp nhằm ngăn chặn hiện tượng trục lợi bảo hiểm. Đồng thời, kiến nghị luật hóa hành vi trục lợi bảo hiểm thành tội hình sự nhằm tăng tính răn đe đối với đối tượng trục lợi bảo hiểm.

ảnh 1
 
Doanh thu 800 tỷ đồng trong năm 2015

Với những kết quả đã đạt được trong năm 2014, HĐQT và Ban giám đốc VASS quyết tâm đẩy mạnh doanh thu hướng đến con số 800 tỷ đồng trong năm 2015. 800 tỷ đồng đối với một doanh nghiệp bảo hiểm đang trong quá trình tái cơ cấu không phải là con số dễ dàng đạt được, nhưng  điều quan trọng muốn nhắc đến ở đây là VASS đã lấy lại được niềm tin của khách hàng và của cộng đồng thông qua những con số biết nói này. Trong thời gian tiếp theo, Ban điều hành VASS quyết liệt triển khai đồng bộ các nội dung quan trọng đến từng cá nhân, phòng, ban, đơn vị, chi nhánh.

Ông Huỳnh Hán Việt Chương, Phó Tổng giám đốc an ninh tiền tệ VASS cho biết: “Về mặt nghiệp vụ, chúng tôi triển khai phần mềm quản lý nghiệp vụ mới nhằm mục đích kiểm soát tốt phần kinh doanh đầu vào trong hệ thống, tập trung phát triển kênh bán lẻ, thông qua đại lý, tổ chức, ngân hàng, đẩy mạnh sản phẩm bancassuarance và coi đây là những mũi nhọn để  hoàn thành kế hoạch doanh thu năm 2015".

ảnh 2
 
VASS tuân thủ triển khai các nghị định, thông tư của Chính phủ, Bộ Tài chính đến từng cá nhân thông qua phòng đào tạo nội bộ. VASS chuẩn hoá khâu nghiệp vụ tính định phí theo tinh thần Thông tư 194/BTC phù hợp quy định của pháp luật. 
Hiện nay, VASS chú trọng  tuyển dụng các chuyên viên tính định phí chuyên nghiệp. Đặc biệt, VASS tăng cường công tác, giám sát, kiểm tra tính tuân thủ trong quy trình nghiệp vụ quản lý đầu vào nhằm hạn chế thấp nhất những rủi ro xảy ra, bảo đảm an toàn tài chính. VASS đã dần dần khôi phục và phát triển thêm mạng lưới hệ thống kinh doanh để phục vụ khách hàng. Hiện tại, VASS có hơn 100 chi nhánh, văn phòng trải dài khắp các tỉnh, thành trong cả nước.

Để quản lý tốt các dòng tiền, VASS đã cho thành lập Ban An ninh tiền tệ, đây là một điểm nhấn mới mà VASS đã đi đầu trong hệ thống kiểm soát kinh doanh bảo hiểm, với mục đích quản lý dòng tiền của các chi nhánh; kiểm tra doanh thu, kiểm soát chi phí kinh doanh đến từng đơn vị, chuyển phí bảo hiểm về trụ sở chính trong vòng 24h; kiểm soát bất thường những nghiệp vụ bảo hiểm mang tính chất trục lợi, ngăn chặn những hành vi làm ảnh hưởng và tổn hại đến thương hiệu của VASS…

“Cùng với sự phát triển kinh doanh, công nghệ thông tin phải thực sự hiện đại và đáp ứng phù hợp với tình hình cụ thể. VASS đang đầu tư vào dự án đầu tư phát triển hệ thống công nghệ thông tin với số tiền dự kiến 50 tỷ đồng”, ông Chương chia sẻ.

Trong quá trình tái cơ cấu, thương hiệu VASS vẫn được giữ lại vì thương hiệu này đã tồn tại và phát triển trên thị trường hơn 10 năm qua, làm nên tên tuổi của VASS trên thị trường bảo hiểm, nhưng màu sắc logo và slogan được thay đổi cho phù hợp với diện mạo mới của VASS. “Today not tomorrow” - việc hôm nay không để ngày mai, một lần nữa khắng định ý chí và tính tuân thủ của hệ thống kinh doanh của Tập thể VASS đưa tên tuổi VASS xứng đáng giá trị tiềm năng vốn có.          

ảnh 3
Ông Phùng ngọc khánh - Cục trưởng Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm
 
 Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, những thành quả mà VASS đạt được rất đáng ghi nhận, bởi nếu không có sự thống nhất, đồng lòng của tập thể, sự nhất quán và ý chí quyết tâm của HĐQT, Ban điều hành thì khó có thể làm được.

Theo Gia Linh
Đặc san Bảo hiểm 2015
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.