(ĐTCK) Trải qua 55 năm hình thành và phát triển, CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (NTP) đã trở thành một thương hiệu gần gũi, tin cậy với mọi gia đình, bám chắc thị trường với thị phần dẫn đầu ngành nhựa trên cả nước. Trên TTCK, NTP là cổ phiếu sáng giá, tạo được niềm tin với cổ đông và nhà đầu tư.

Trong thông điệp gửi cổ đông, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch HĐQT NTP chia sẻ, bí quyết thành công của Công ty hôm nay chính là kết quả tất yếu của quá trình đoàn kết, nỗ lực đổi mới không ngừng.

Trong giai đoạn 2010-2015, kết quả kinh doanh của NTP có sự tăng trưởng ổn định, liên tục duy trì chính sách trả cổ tức bằng tiền hấp dẫn đảm bảo quyền lợi cổ đông, trung bình 20%/năm. Đặc biệt năm 2015, sản lượng tiêu thụ và doanh thu của Công ty đều đạt mức kỷ lục. Cụ thể, sản lượng đạt 70.904 tấn, tăng 20%; doanh thu thuần đạt 3.556 tỷ đồng, tăng 18,6%, cao nhất trong ngành; lãi sau thuế tăng gần 13%, đạt hơn 366 tỷ đồng, xếp thứ 2 toàn ngành nhựa niêm yết. NTP tiếp tục khẳng định thương hiệu, dẫn đầu về thị trường ống nhựa với 29% thị phần toàn quốc, riêng thị trường miền Bắc, sản phẩm nhựa của Công ty chiếm thị phần áp đảo đến 63%.

Kết quả này là nhờ sự đồng lòng của cán bộ, nhân viên Công ty, chiến lược kinh doanh và quyết sách đầu tư của Ban lãnh đạo dần phát huy hiệu quả. Hiện NTP có 4 nhà máy sản xuất tại Hải Phòng, Bình Dương, Nghệ An, Vientiane (Lào), với năng lực sản xuất hơn 100.000 tấn sản phẩm các loại. Các nhà máy được đầu tư dây chuyền sản xuất và máy móc thiết bị hiện đại hàng đầu thế giới, đồng thời được đảm bảo bởi hệ thống kiểm tra chất lượng chặt chẽ, chính xác và đạt tiêu chuẩn quốc tế, góp phần nâng cao hiệu suất hoạt động. Công ty cũng có gần 300 đại lý và 3.000 điểm bán hàng. Hệ thống phân phối sản phẩm của Nhựa Tiền Phong đã phủ khắp các tỉnh thành của Việt Nam và lan tỏa sang Lào, Campuchia. Với những lợi thế này, không dễ để các DN khác có thể bắt kịp NTP trong một sớm một chiều.

ảnh 1
6 tháng đầu năm, Công ty mẹ NTP đạt doanh thu thuần 1.828 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 190 tỷ đồng 
Trên con đường khẳng định chính mình, mỗi DN đều có chiến lược và kế hoạch hành động riêng. Với việc đặt mục tiêu giữ vững, củng cố và gia tăng thị phần, cùng với chiến lược mở rộng sản xuất trên quy mô lớn, NTP chấp nhận việc gia tăng chi phí nhiều hơn, nhằm tăng trưởng doanh thu của Công ty. Điều này lý giải vì sao chi phí bán hàng của NTP tăng mạnh các năm qua, do Công ty thực hiện các chính sách chiết khấu, thưởng doanh thu cao, tạo sức mạnh cạnh tranh trước các đối thủ ngành nhựa. Chính sách này đã phát huy hiệu quả khi hiện nay, NTP vẫn đang đứng đầu ở thị trường miền Bắc và miền Trung. Trong 6 tháng đầu năm, Công ty mẹ NTP tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh rất khả quan, với doanh thu thuần 1.828 tỷ đồng, tăng trưởng 22% và lợi nhuận sau thuế 190 tỷ đồng, tăng trưởng 11%.

Trong năm 2016, Ban lãnh đạo NTP đánh giá, các hiệp định thương mại đa phương, song phương đã ký kết, cùng với việc Việt Nam chính thức tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN, sẽ đem lại nhiều triển vọng, nhưng cũng không ít thách thức trong cạnh tranh với các đối thủ đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Thái Lan. Do vậy, để giữ vững thị phần, Công ty sẽ tích cực thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy thị trường như chính sách chiết khấu bổ sung, chăm sóc khách hàng, tiếp thị, quảng bá sản phẩm, giám sát thị trường… nhằm đảm bảo doanh thu bán hàng đạt mức tăng trưởng 8% so với thực hiện 2015.

Cạnh tranh gay gắt, nhất là trong ngành đang có tiềm năng, hấp dẫn như ngành nhựa, với tốc độ phát triển trung bình từ 20 - 25%/năm, nên có nhiều DN gia nhập ngành hơn, cuộc ganh đua thị phần vì thế càng trở nên khốc liệt hơn. Câu chuyện giảm giá bán, chiết khấu cho đại lý là biện pháp thường thấy tại các DN ngành này, tuy vậy, với NTP, việc chiết khấu cao cho đại lý không đồng nghĩa là chất lượng sản phẩm của Công ty không đảm bảo. Phương châm sản xuất của NTP là đặt vấn đề chất lượng lên trên hết. Bằng việc đổi mới công nghệ, đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn ISO 9001-2008, tỷ lệ sản phẩm lỗi đưa ra thị trường của NTP ở mức tiệm cận 0%. Do đó, nhiều năm qua, sản phẩm của Công ty chưa từng bị khiếu nại về chất lượng, tạo dựng được niềm tin vững bền nơi người tiêu dùng. NTP cũng là DN đầu tiên của ngành nhựa mời bên thứ ba là Trung tâm Chứng nhận phù hợp QUACERT chứng nhận sản phẩm ống nhựa của Công ty phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế từ năm 2006 đến nay, như: ống nhựa u.PVC phù hợp với tiêu chuẩn ISO 4422-1996; ống nhựa HDPE80, HDPE100 phù hợp với tiêu chuẩn ISO 4427-2007; ống nhựa PPR phù hợp với tiêu chuẩn DIN 8078-1996…

Bên cạnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế, hoạt động của NTP luôn gắn liền lợi ích xã hội, bao gồm lợi ích của người tiêu dùng, lợi ích của người lao động, lợi ích của cộng đồng. Hiện Công ty đã xây dựng và thực hiện kế hoạch dự án mạng lưới, hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước thải và bảo vệ nguồn nước sạch. Đồng thời, Công ty cũng mở các lớp đào tạo, cử người đi học các lớp nghiệp vụ để cán bộ công nhân viên có kỹ năng xử lý và phối hợp với các bộ phận kỹ thuật, nâng cao trách nhiệm trong công việc bảo vệ môi trường. Năm 2013, NTP đã ký kết hợp đồng hợp tác kinh tế giữa NTP với Tập đoàn Sekisui Chemical, Nhật Bản (hiện là nhà sản xuất lớn nhất Nhật Bản, cung cấp các sản phẩm vật liệu xây dựng bằng nhựa cho các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng). Đây là điều kiện tốt để NTP có được hệ thống xử lý nước thải khoa học, bởi thế mạnh của Sekisui là công nghệ tiên tiến, kỹ thuật hiện đại, tạo ra sản phẩm chất lượng cao, đa dạng về chủng loại và thuận tiện khi sử dụng, nhất là trong các hệ thống thoát nước và xử lý nước thải. Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, với việc đảm bảo chất lượng sản phẩm, tuân thủ trong việc bảo vệ môi trường, áp dụng đầy đủ các tiêu chuẩn lao động và minh bạch hóa thông tin là điểm cộng cho NTP trong việc đáp ứng tiêu chuẩn cao của các khách hàng quốc tế.

Đọc Báo cáo thường niên của NTP có thể nhận thấy, màu chủ đạo xuyên suốt là màu xanh lá, tạo nên cảm giác tin yêu, thân thiện với người đọc. Thông tin trong Báo cáo trình bày mộc mạc, đơn giản, nhưng đầy đủ nội dung, rõ ràng. Năm 2016 là năm thứ tư liên tiếp, Báo cáo thường niên của NTP được ghi danh trong Top 50 báo cáo tốt nhất, trên gần 700 DN niêm yết trên hai Sở GDCK.

Với NTP, sự minh bạch không chỉ ở một ấn phẩm, mà là hoạt động trong cả năm lao động của Công ty. Trong quan hệ với nhà đầu tư, bộ phận Quan hệ nhà đầu tư (IR) của NTP đã duy trì và đẩy mạnh nhiều hoạt động nhằm đưa thông tin, hình ảnh, khả năng kết nối của NTP tới nhà đầu tư ngày càng rộng mở. Ở NTP, hoạt động công bố thông tin được nhà quản lý đánh giá là kịp thời, đầy đủ, chính xác, giúp nhà đầu tư có những nhận định xác đáng và quyết định đầu tư phù hợp.

Bằng những hành động cụ thể thể hiện sự tôn trọng khách hàng, đối tác, cổ đông và cán bộ công nhân viên, NTP đã khẳng định vị thế của một DN lành mạnh, đầu ngành, có sức ảnh hưởng và có niềm tin từ đối tác, cổ đông, khách hàng. Với tầm nhìn dài hạn, Ban lãnh đạo NTP cho biết, Công ty sẽ tiếp tục những nỗ lực sáng tạo, đổi mới trong việc kiên trì định hướng phát triển toàn diện và bền vững, đảm bảo hài hòa lợi ích của Công ty với môi trường, xã hội.

Theo Nhã An
Đặc san Báo cáo thường niên 2016
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.