(ĐTCK) Luôn trăn trở làm thế nào để tạo ra môi trường đầu tư ngày càng thuận tiện, chuyên nghiệp cho nhà đầu tư cá nhân và tổ chức, ông Mạc Quang Huy, Tổng giám đốc CTCK Maritime (MSI) cho biết, câu hỏi này thôi thúc và là động lực để MSI tìm ra các giải pháp tài chính tối ưu cho khách hàng. 

Mục tiêu của MSI là lọt và đứng vững trong Top 10 thị phần môi giới toàn thị trường. Vậy Công ty có kế hoạch như thế nào để đẩy mạnh nghiệp vụ môi giới trên sàn niêm yết trong thời gian tới ?

Sứ mệnh của MSI là tạo ra môi trường đầu tư thuận tiện, chuyên nghiệp cho nhà đầu tư cá nhân và tổ chức, cũng như mang tới các giải pháp tài chính tối ưu cho khách hàng DN. Điều này đồng nghĩa với việc, chúng tôi sẽ phát triển toàn diện cả hai mảng dịch vụ: dịch vụ chứng khoán và dịch vụ ngân hàng đầu tư.

ảnh 1
 Ông Mạc Quang Huy
Hiện MSI đang ở vị trí thứ 7 trong Top 10 thị phần môi giới niêm yết tại HNX và thuộc Top 15 thị phần môi giới niêm yết tại HOSE. Chúng tôi sẽ đầu tư mạnh thêm cho mảng dịch vụ chứng khoán nhưng theo hướng đi chậm, chắc và bền vững, có sự điều chỉnh linh hoạt theo những cơ hội của thị trường. Từ năm 2016, chúng tôi không còn chú trọng phát triển số lượng tài khoản mà đi vào tăng cường chất lượng giao dịch của các tài khoản. Hiện tại, MSI quản lý và chăm sóc gần 55.000 tài khoản cá nhân và tổ chức.

Công nghệ thông tin (CNTT) được coi là một trong những thế mạnh của chúng tôi để phát triển dịch vụ chứng khoán. MSI vừa hoàn thành việc nâng cấp hệ thống phần mềm vào quý I/2016, qua đó tách bạch hoàn toàn hệ thống xử lý front và back office, đầu tư mới lại toàn bộ hệ thống phần cứng, trung tâm dữ liệu (DC) hiện đại và đường truyền. Kết quả là tính ổn định của hệ thống và tốc độ đua lệnh của MSI đã được cải thiện lên nhiều lần, được khách hàng ghi nhận và đánh giá cao.

Bên cạnh vấn đề CNTT và đào tạo nguồn nhân lực, chúng tôi cũng đang đẩy mạnh các nỗ lực huy động vốn kinh doanh để tăng danh mục cho vay ký quỹ, hỗ trợ các hoạt động giao dịch của khách hàng. Số vốn kinh doanh hiện tại của MSI (gồm 480 tỷ đồng vốn chủ sở hữu và khoảng 300 tỷ đồng vốn vay) khá khiêm tốn so với các công ty trong Top 10, tuy nhiên sẽ được nâng cấp trong thời gian tới thông qua IPO và niêm yết cổ phiếu tại HNX. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang nỗ lực tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược nước ngoài để hỗ trợ vốn và công nghệ. 

Hiệu quả kinh doanh là một yếu tố đánh giá năng lực của CTCK, ông có thể chia sẻ những mảng hoạt động có đóng góp lớn vào kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2016 của MSI?

MSI có một khởi đầu khá thuận lợi trong nửa đầu năm, giúp doanh thu đạt 83,5 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 17,4 tỷ đồng. Trong khi đó, 6 tháng đầu năm 2015, doanh thu đạt 86,6 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 1,1 tỷ đồng do trích lập dự phòng một khoản nợ khó đòi liên quan đến cổ phiếu JVC.

Về cấu trúc doanh thu, 6 tháng đầu năm có sự đóng góp khá đồng đều của tất cả các mảng kinh doanh lõi. Cụ thể, doanh thu phí môi giới (31 tỷ đồng), doanh thu lãi vay margin (40,5 tỷ đồng), doanh thu phí tư vấn ngân hàng đầu tư ( 6,6 tỷ đồng) và đầu tư tự doanh (5,4 tỷ đồng).

Điểm đặc biệt của năm nay là thị trường không bị suy giảm trong quý II, hóa giải lời nguyền “bán tháng 5 để đi chơi” nhờ tâm lý tích cực liên quan đến nhân sự nhiệm kỳ mới và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Obama. Thanh khoản bình quân 6 tháng đầu năm trên cả 2 sở đạt 2.330 tỷ đồng/ngày, tăng 12% so với mức 2.081 tỷ đồng/ngày cùng kỳ năm ngoái. Với thị phần môi giới được giữ vững tại 2 sở trong top đầu, doanh thu môi giới đã có sự tăng trưởng khá. Trong năm 2016, MSI chưa phát sinh khoản nợ khó đòi nào nhờ vào việc áp dụng những thông lệ quản trị rủi ro tiên tiến.

Về mảng tư vấn dịch vụ ngân hàng đầu tư, chúng tôi đã bảo lãnh và tư vấn phát hành thành công 2.000 tỷ đồng giá trị trái phiếu và chứng chỉ tiền gửi cho các khách hàng DN. Chúng tôi tư vấn và bảo lãnh thành công 400 tỷ đồng giá trị cổ phiếu BCG; đồng thời tư vấn M&A thành công cho Ngân hàng TMCP Maritime (MSB) bán 64,2 triệu cổ phiếu MBB cho các đối tác nước ngoài nhằm giảm tỷ lệ sở hữu của MSB tại MBB xuống dưới 5% theo tinh thần Thông tư 36/2014 của Ngân hàng Nhà nước.

Đối với mảng đầu tư, hiện chúng tôi có một khoản đầu tư dài hạn. Các hoạt động giao dịch ngắn hạn duy trì danh mục ở mức độ khiêm tốn, mặc dù vậy, cũng có những kết quả đáng khích lệ. 

MSI đã hoàn tất các thủ tục để niêm yết trên HNX, Công ty đã lựa chọn được thời điểm cho việc đưa cổ phiếu lên sàn hay chưa?

MSI đã nộp hồ sơ niêm yết cổ phiếu lên HNX và đang trong quá trình hoàn thiện, bổ sung hồ sơ để được cấp phép niêm yết chính thức. Chúng tôi đã thông báo cho các cổ đông về việc lưu ký cổ phiếu MSI tại các thành viên lưu ký để thuận lợi cho việc niêm yết. 

Hiện tại, Công ty chưa đưa ra một thời điểm cụ thể để niêm yết nhưng dự kiến sẽ diễn ra vào đầu quý IV năm nay. 

Từ số tài khoản ban đầu là gần 2.000 tài khoản vào cuối năm 2012, MSI đã có 10.000 tài khoản vào cuối năm 2013; 31.000 tài khoản vào cuối năm 2014,  trên 50.000 tài khoản vào cuối năm 2015 và hiện tại đang quản lý 55.000 tài khoản. Với sự phát triển nhanh chóng này, MSI đã vinh dự được HOSE vinh danh 2 năm liền (2014 và 2015) là CTCK có số lượng tài khoản tăng trưởng tốt nhất. MSI cũng lọp vào Top 10 môi giới HNX, UPCOM và môi giới trái phiếu HOSE.
Hoàng Anh thực hiện
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.