(ĐTCK) Quý IV/2017, Công ty TNHH MTV Lọc - Hóa dầu Bình Sơn (BSR) sẽ phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng. Đây sẽ là đợt IPO có quy mô lớn nhất năm 2017, được kỳ vọng giải tỏa “cơn khát” hàng chất lượng cao trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

LTS: Thông tin chính xác về doanh nghiệp, đặc biệt là các số liệu tài chính, sự chuyển động của các dự án, thời điểm doanh nghiệp có dòng tiền mới, định hướng chiến lược của doanh nghiệp… luôn là món ăn quý báu với các nhà đầu tư.

Trong nhiều trường hợp, đây chính là yếu tố khiến nhà đầu tư ra quyết định bỏ vốn hay không vào một doanh nghiệp, một mã chứng khoán. Báo chí là một cầu nối hữu hiệu giữa doanh nghiệp với nhà đầu tư, với thị trường. Tương tác tốt với thị trường, là một phương thức hiệu quả để gia tăng mức độ nhận biết, lan tỏa uy tín và thương hiệu doanh nghiệp. 

Vị thế đầu ngành

Với bất cứ nhà đầu tư nào, vị thế ngành của doanh nghiệp IPO được quan tâm hàng đầu. Vậy năng lực của BSR đến đâu? BSR là đơn vị tiếp nhận, quản lý, vận hành sản xuất kinh doanh Nhà máy lọc dầu Dung Quất. BSR đã và đang đầu tư vào một hệ thống tài sản cố định hiện đại. Hệ thống tài sản cố định (máy móc thiết bị Nhà máy lọc dầu Dung Quất) được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế và đều được nhập khẩu từ các nước G7, rất hiện đại và có độ tin cậy vận hành cao.

Thông tin từ Công ty cho thấy, sau hơn 7 năm đi vào hoạt động, BSR đạt tổng doanh thu trên 36 tỷ USD, lợi nhuận trên 13.000 tỷ đồng (tính đến hết quý I/2017), nộp ngân sách nhà nước (trên 7 tỷ USD), hơn gấp đôi tổng mức đầu tư Nhà máy (3 tỷ USD).

Hệ thống quản trị của BSR được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế. Chẳng hạn, hệ thống quản lý tích hợp chất lượng, an toàn sức khỏe nghề nghiệp và môi trường được triển khai đồng bộ trên phạm vi toàn công ty theo các tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015, ISO 14001:2015, OHSAS 18001 và đang triển khai xây dựng hệ thống quản lý tiết kiệm năng lượng ISO 50001:2011.    

BSR đã chiếm lĩnh được thị phần xăng dầu tương đối lớn ở trong nước (khoảng 30%). Công ty đang hoạt động kinh doanh theo cơ chế thị trường, cạnh tranh sòng phẳng với hàng hóa (xăng dầu, LPG…) nhập khẩu. BSR được tự tính giá thành sản phẩm theo hướng thu hút các đầu mối tiêu thụ trong nước. Hiện Công ty có quan hệ hợp tác với 31 đầu mối xăng dầu trên cả nước.

Thị phần trong nước của BSR được nhận định sẽ tăng thêm vì cùng với giá hấp dẫn, BSR còn có lợi thế hơn so với các công ty cùng ngành phải nhập khẩu sản phẩm. Đặc biệt, với việc giá thành xăng dầu nước ta đang thuộc hàng thấp trong khu vực, BSR có thể mở rộng thị trường bằng việc thực hiện xuất khẩu.

Các sản phẩm xăng dầu của BSR hiện nay đều có chất lượng tốt hơn mức tiêu chuẩn. Theo quy chuẩn Việt Nam, hàm lượng lưu huỳnh tối đa của xăng là 500 phần triệu nhưng xăng của BSR chỉ có hàm lượng từ 30 - 135 phần triệu. Tiêu chuẩn của Việt Nam cho phép tối đa 2,5% lượng benzen và aromat trong xăng, nhưng xăng của BSR chỉ có hàm lượng benzen 1,15 - 1,46%. Ngoài ra, dòng sản phẩm dầu diesel ôtô của BSR cũng có lượng lưu huỳnh thấp, ít khí thải độc hại

Bên cạnh thế mạnh về các sản phẩm xăng dầu cơ bản, BSR đã và đang thực hiện nghiên cứu và phát triển (R&D) các sản phẩm mới, có chất lượng cao, thân thiện với môi trường, với mục đích đa dạng hóa danh mục sản phẩm trên cơ sở phù hợp với nhu cầu sử dụng sản phẩm của nhiều tầng lớp khác nhau trong xã hội. Dự kiến, sau khi nâng cấp, mở rộng nhà máy, các sản phẩm xăng dầu của BSR sẽ hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng EURO 5.

Nền tảng tài chính tốt

Những con số được đề cập ở trên cho thấy bức tranh tài chính của BSR khá vững vàng. Cụ thể, năm 2015, BSR ghi nhận doanh thu và lợi nhuận sau thuế tương ứng là 95.063,6 tỷ đồng và 6.124,6 tỷ đồng (tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu là 21%).

Năm 2016, các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận sau thuế và nộp ngân sách nhà nước thực tế cũng đều vượt so với kế hoạch. Cụ thể, doanh thu thực tế là 73.598,25 tỷ đồng, vượt 4%, chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế đạt 4.492 tỷ đồng, đạt gần gấp 5 lần so với kế hoạch.

Điều này càng thêm ý nghĩa khi biết trong năm 2016, giá dầu thô thế giới có nhiều biến động mạnh, có lúc xuống dưới 30 USD/thùng đã làm cho doanh thu và lợi nhuận sau thuế của BSR năm 2016 sụt giảm so với năm 2015, nhưng tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) vẫn đạt được khá cao với mức 14,2%.

Để triển khai thực hiện công tác cổ phần hóa BSR theo kế hoạch đã được Chính phủ phê duyệt, ngày 31/5/2017 Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã ký Quyết định số 1938/QĐ-BCT về việc xác định giá trị Công ty TNHH một thành viên Lọc - Hóa dầu Bình Sơn (BSR) để cổ phần hóa là 3,2 tỷ USD.  

Năm 2017, BSR đặt kế hoạch thực hiện vượt các chỉ tiêu từ 15 - 20%. Kết quả sản xuất kinh doanh quý I/2017 của doanh nghiệp đang cho thấy những dấu hiệu khả quan. Trong quý đầu tiên của năm, sản lượng sản xuất và tiêu thụ đạt 1,7 triệu tấn sản phẩm các loại, doanh thu trên 21.000 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước trên 2.500 tỷ đồng.

Số liệu cập nhật tình hình hoạt động 5 tháng đầu năm của Công ty  cho thấy, các chỉ số về tỷ suất sinh lợi của BSR tương đối khả quan. Đơn cử, ROE đạt 8,67%, ROA (lợi nhuận sau thuế/tổng tài sản) đạt 4,81%, hệ số bảo toàn vốn là 1,091.

Đáng chú ý là hiệu quả hoạt động của BSR đang ngày càng được cải thiện rõ rệt. Nếu như năm 2013, tổng doanh thu của BSR đạt 154.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 2.930 tỷ đồng, thì đến năm 2016, mặc dù doanh thu chỉ đạt 74.570 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế lại tăng cao gấp đôi và đạt 4.490 tỷ đồng.

Dư địa phát triển lớn

Hiện nay, công suất của Nhà máy lọc dầu Dung Quất mới chỉ đáp ứng được trên 30% nhu cầu xăng dầu trong nước, phần lớn nhu cầu xăng dầu còn lại phải nhập khẩu từ nước ngoài (năm 2018, cùng với sự ra đời của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn thì hai nhà máy cũng chỉ đáp ứng được 80% nhu cầu thị trường).

Với nhu cầu lớn của thị trường về dòng sản phẩm của BSR, khả năng mở rộng được thị trường tiêu thụ, BSR đang tận dụng được mức độ tác động tích cực của đòn bẩy kinh doanh. Điều này sẽ làm cho lợi nhuận trước lãi vay và thuế của BSR gia tăng mạnh khi chỉ cần tăng một lượng nhỏ sản phẩm tiêu thụ, từ đó sẽ đem đến lợi nhuận sau thuế và tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của BSR gia tăng nhanh.

BSR đang tiếp tục triển khai công tác đầu tư nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, đã hoàn thành công tác thiết kế tổng thể (FEED) và dự kiến hoàn thành công tác nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất vào cuối năm 2021, khi đó công suất nhà máy tăng thêm 30%, đạt mức 8,5 triệu tấn/năm và đáp ứng được 50 – 60% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước.

Đồng thời, việc nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất cũng sẽ giúp BSR đa dạng hóa và tăng thêm sản phẩm hóa dầu, lĩnh vực đang chiếm nhiều lợi thế và tạo ra lợi nhuận vượt trội. Thực tế hiện nay cho thấy, chỉ với khoảng 3% sản lượng hóa dầu, lĩnh vực này đóng góp tới 44% lợi nhuận cho toàn công ty.

Phân tích một cách định lượng có thể thấy BSR là món ăn đáp ứng được khẩu vị của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, với quy mô rất lớn của doanh nghiệp, cũng như lượng hàng khủng được tung ra trong đợt IPO, nhất là trong bối cảnh thị trường cuối năm được nhận định sẽ có nhiều đợt IPO của các doanh nghiệp nhà nước lớn ra thị trường, giới đầu tư rất cần các thông tin chi tiết về hoạt động của BSR. Đây chính là cơ sở để nhà đầu tư xác định mục tiêu bỏ vốn vào BSR, đặc biệt là các nhà đầu tư giá trị.

Hệ thống xử lý môi trường của BSR luôn tốt hơn so với tiêu chuẩn. Nước thải từ Nhà máy đạt tiêu chuẩn cột B, có nghĩa là có thể dùng cho hệ thống tưới tiêu và cá sinh sống tự nhiên trong hồ nước thải. Phòng thí nghiệm của BSR đã được cấp chứng chỉ công nhận phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 17025, được trang bị thiết bị tiên tiến bậc nhất trong lĩnh vực chế biến dầu khí, có thể thực hiện được tất cả phép thử cho toàn bộ sản phẩm lọc hóa dầu của Nhà máy và được công nhận là một trong những phòng thí nghiệm hiện đại nhất, chính xác nhất châu Á - Thái Bình Dương.

PGS, TS. Vũ Văn Ninh, Phó Trưởng khoa Tài chính Doanh nghiệp, Học viện Tài chính
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.