(ĐTCK) “Quỹ tăng trưởng Thiên Việt (TVGF) có lợi thế và sự khác biệt, nên có nhiều triển vọng tăng trưởng về dài hạn, qua đó mang lại lợi ích bền vững cho NĐT góp vốn vào quỹ…”, bà Nguyễn Thanh Thảo, Chủ tịch HĐQT CTCP Quản lý quỹ Thiên Việt (TVAM), đơn vị quản lý TVGF cho biết. 

Theo bà, đầu tư vào TTCK trong năm 2016 có thuận lợi?

Kinh tế Việt Nam đã vượt qua giai đoạn khó khăn và quay lại thời kỳ tăng trưởng cao. Những dấu hiệu tích cực của kinh tế đang phản ánh vào TTCK và giá nhiều cổ phiếu tốt đang ở mức hấp dẫn để đầu tư. Thực tế cho thấy, dù thị trường thuận lợi hay khó khăn, vẫn luôn có các cổ phiếu tăng trưởng tốt, điều quan trọng là NĐT có chọn đúng cổ phiếu để đầu tư hay không. Hiệu quả đầu tư của CTCK Thiên Việt (TVS), đơn vị đang sở hữu 99% TVAM, đã minh chứng cho việc tận dụng rất tốt những cơ hội như vậy.

Với vai trò là nhà quản lý quỹ, chúng tôi nhận thấy, các DN lớn và DN sản xuất có hoạt động được hưởng lợi trực tiếp hay gián tiếp từ nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn đang đổ vào, từ giá nguyên liệu đầu vào giảm, từ nhu cầu tiêu dùng của thị trường nội địa gia tăng, từ sự sôi động của thị trường bất động sản và hạ tầng… vẫn sẽ thu hút dòng tiền nội, trong khi các ngành hàng tiêu dùng, dược phẩm, tài chính vẫn là điểm đến của dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII). 

Nhiều quỹ đóng đã không thành công, nên phải chuyển sang quỹ mở. Vì sao TVAM lại đang tiến hành thành lập quỹ đóng TVGF?

Chúng tôi đã cân nhắc 3 yếu tố khi đi ngược xu hướng thành lập quỹ mở của thị trường: đội ngũ nhân sự; chiến lược đầu tư giá trị vào danh mục cổ phiếu đang và sắp IPO, niêm yết; thời hạn đầu tư của quỹ.

Với triết lý và chiến lược đầu tư giá trị mà TVS kiên trì theo đuổi, chỉ tính riêng trong 5 năm gần đây, danh mục đầu tư gần 1.000 tỷ đồng do TVS quản lý đã đạt “tăng trưởng kép” bình quân hàng năm ở mức 21%, gấp 4 lần so với VN-Index và cao hơn 10% so với các quỹ lớn khác. Quỹ TVGF sẽ được thừa hưởng những lợi thế này, đặc biệt là được quản lý, giám sát bởi Hội đồng đầu tư và đội ngũ đầu tư giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp của TVS.

Theo kinh nghiệm của Hội đồng đầu tư TVS, chiến lược đầu tư giá trị vào cổ phiếu niêm yết sẽ mang lại hiệu quả với thời gian đầu tư ít nhất 2 năm. Với thời gian đầu tư 3 năm, TVAM hoàn toàn chủ động trong chiến lược đầu tư trung và dài hạn nhằm tối đa hóa lợi nhuận cho cổ đông, mà không phải bận tâm quá nhiều đến phân bổ danh mục đầu tư theo thời gian để đáp ứng nhu cầu rút vốn định kỳ của NĐT như quỹ mở và ETF. Thời gian 3 năm đủ để hiệu quả tăng trưởng của TVGF đạt kết quả tốt, cũng không quá dài để NĐT gắn bó với TVGF và có thể hưởng trọn thành quả.

ảnh 1
Bà Nguyễn Thanh Thảo 

Theo kinh nghiệm, việc gọi vốn thành công và hiệu quả đầu tư của các quỹ phụ thuộc vào thương hiệu cá nhân của những nhân sự điều hành quỹ. Nhân sự ở TVAM có lợi thế gì nổi bật?

Đội ngũ đầu tư và các thành viên Hội đồng đầu tư của TVAM có từ 10-30 năm kinh nghiệm kinh doanh lẫn đầu tư. Ông Nguyễn Trung Hà là Thành viên sáng lập của Tập đoàn FPT, Ngân hàng ACB và có nhiều kinh nghiệm đầu tư vào hơn 30 công ty khác trong nước. Bà Đinh Thị Hoa là Thành viên sáng lập, Chủ tịch tập đoàn Galaxy, cũng là thành viên HĐQT của REE, ACB. Bà Nguyễn Thanh Thảo có kinh nghiệm làm việc trực tiếp tại các thị trường lớn như Mỹ và Nga.

Bà Bùi Thị Kim Oanh có gần 20 năm kinh nghiệm trong ngành quản lý quỹ... Các nhân sự trực tiếp đầu tư đã từng quản lý danh mục đầu tư ở mức 500-1.000 tỷ đồng và hiệu quả đầu tư cao hơn nhiều so với mức trung bình của thị trường.

Đầu tư ở mỗi thời kỳ mỗi khác, tuy nhiên là những người đã có nhiều kinh nghiệm và trải qua nhiều thăng trầm trên thị trường, đội ngũ đầu tư của TVS đã hình thành được nguyên tắc đầu tư riêng biệt để bảo toàn vốn của NĐT và tăng trưởng trong dài hạn. Quỹ TVGF được hình thành dựa trên những nguyên tắc đó, nên sẽ có nhiều triển vọng tăng trưởng trong dài hạn.

TVGF nhắm tới phân khúc khách hàng nào, thưa bà?

Quỹ TVGF có thời hạn hoạt động 3 năm, sẽ niêm yết trên HOSE với tổng vốn huy động dự kiến 150-300 tỷ đồng. TVGF chủ yếu tập trung vào phân khúc khách hàng cá nhân và tổ chức trong nước. Điểm đặc biệt là TVS sẽ cùng chia sẻ lợi nhuận và rủi ro với khách hàng thông qua việc phân bổ một phần nguồn vốn đầu tư vào TVGF. Ngoài ra, các cổ đông lớn và khách hàng của TVS đã thể hiện sự tin tưởng khi đồng hành với TVS và những NĐT mới của TVGF.

Mai Chi thực hiện.
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.