(ĐTCK) Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc thực hiện tốt công tác quan hệ nhà đầu tư (IR) do thiếu nhân sự, kinh nghiệm xử lý tình huống, trong khi chi phí đầu tư là không nhỏ. Cổng thông tin trực tuyến - EzSearch ra đời đã đem đến cho doanh nghiệp, nhà đầu tư nhiều lợi ích thiết thực.

Quan hệ nhà đầu tư (IR) là công tác quản trị chiến lược kết hợp giữa tài chính, truyền thông, marketing trên cơ sở tuân thủ pháp luật, tạo nên mối quan hệ hai chiều hiệu quả giữa một doanh nghiệp với cộng đồng tài chính và những bên có quyền lợi liên quan, nhằm góp phần định giá đúng giá trị chứng khoán của doanh nghiệp (theo Học viện Quan hệ nhà đầu tư Quốc gia Hoa Kỳ - NIRI).

Trọng tâm của IR là hoạt động trao đổi thông tin hai chiều giữa doanh nghiệp với cổ đông, nhà đầu tư, các nhà phân tích…, nhằm thỏa mãn cung - cầu về thông tin, mang lại lợi ích cho cả hai bên. Về phần cung, đảm bảo cung cấp thông tin thường xuyên, có giá trị, thông tin đúng mục đích, đúng đối tượng thông qua các thông báo, trang thông tin điện tử, báo cáo, tổ chức các buổi họp (ĐHCĐ, họp báo, hội thảo, gặp gỡ nhà đầu tư…).

Về phần cầu, đảm bảo doanh nghiệp hiểu được nhu cầu thông tin của cộng đồng đầu tư, hiểu được thị trường đang định giá công ty thế nào, dựa trên những thông tin gì và tại sao lại định giá như vậy.

Làm tốt hoạt động IR, doanh nghiệp có thể thu được nhiều lợi ích: đảm bảo thực hiện được chiến lược cổ đông, hạn chế rủi ro bị thâu tóm, sáp nhập; tạo dựng sự tin tưởng, ủng hộ của cổ đông, nhà đầu tư khi triển khai các chiến lược dài hạn; huy động vốn hiệu quả trên TTCK, từ đó tạo dựng và phát triển giá trị doanh nghiệp.

Hiện nay, hoạt động IR vẫn chưa thực sự được các doanh nghiệp chú ý, nhiều doanh nghiệp mới chỉ dừng ở việc công bố thông tin mang tính chất bắt buộc, thông tin chưa đầy đủ, chính xác, kịp thời. Mối tương tác giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư chủ yếu là một chiều, trong đó doanh nghiệp đóng vai trò công bố thông tin, nhà đầu tư ít có cơ hội phản hồi, trao đổi những băn khoăn, thắc mắc với doanh nghiệp. Lý do chủ yếu do các doanh nghiệp chưa nhận thức được tầm quan trọng và các lợi ích đem lại từ việc làm tốt công tác IR.

Với những doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động IR, thì để thực hiện tốt IR lại đang gặp không ít khó khăn. Chẳng hạn, doanh nghiệp có kênh thông tin chính thức là website, nhưng thông tin không hiệu quả, không đúng đối tượng, chi phí cao (chi phí cơ sở vật chất kỹ thuật, hạ tầng mạng website, nhân sự vận hành hệ thống…), ít người biết đến. Không ít doanh nghiệp không có đủ nhân sự, chi phí để duy trì bộ phận IR chuyên trách, dẫn đến doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ chức năng quan hệ nhà đầu tư. Bên cạnh đó là doanh nghiệp không có kinh nghiệm xử lý tình huống ứng phó với tin đồn, thông tin sai lệch liên quan đến công ty.

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục khó khăn trong hoạt động quan hệ nhà đầu tư, tạo dựng giá trị bền vững cho doanh nghiệp, CTCP Chứng khoán FPT (FPTS) đã xây dựng Cổng thông tin trực tuyến - EzSearch, đem đến cho doanh nghiệp, nhà đầu tư nhiều lợi ích thiết thực.

Thứ nhất, EzSearch đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư. Cụ thể, thông tin doanh nghiệp công bố qua EzSearch được sắp xếp khoa học, đầy đủ, lưu trữ ít nhất 10 năm, theo quy chuẩn chung thống nhất, dễ so sánh, phân tích, là cơ sở nền tảng cho việc ra quyết định đầu tư.

Đồng thời, EzSearch là trung gian nhận phản hồi thông tin của nhà đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp giải đáp thông tin cho nhà đầu tư. Qua đó, góp phần truyền tải các thông tin của doanh nghiệp đến với nhà đầu tư một cách nhanh chóng, hiệu quả, đúng đối tượng, tiếp cận gần hơn các nhà đầu tư tiềm năng.

Thứ hai, EzSearch giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khoản chi phí lớn trong việc duy trì nhân sự công bố thông tin hay bộ phận IR chuyên trách, đầu tư cơ sở vật chất cho việc lưu trữ thông tin, duy trì và vận hành website…, mà vẫn đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật về công bố thông tin và hiệu quả của công tác IR. Chi phí khi sử dụng EzSearch chỉ bằng 7% so với phương án doanh nghiệp tự triển khai hệ thống công bố thông tin.

Thứ ba, mỗi khách hàng sử dụng EzSearch sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ đội ngũ chuyên viên tư vấn quản trị doanh nghiệp, tư vấn thực hiện công bố thông tin đầy đủ và kịp thời, cập nhật các quy định của pháp luật hiện hành, giảm thiểu tối đa khả năng bị phạt do vi phạm quy định công bố thông tin. Khi có vấn đề thông tin (tin đồn, thông tin sai lệch…), bộ phận phân tích của FPTS với các chuyên viên phân tích độc lập, chuyên sâu theo từng ngành, theo sát diễn biến thị trường, hiểu đúng mối quan tâm của cổ đông, nhà đầu tư sẽ viết, cập nhật các báo cáo về doanh nghiệp.

Dưới góc nhìn trung gian, đánh giá khách quan, các báo cáo sẽ giúp cho cổ đông, nhà đầu tư của công ty nhìn nhận chính xác, đầy đủ về tình hình hiện tại cũng như triển vọng hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, tránh các tác động xấu từ những thông tin sai lệch, đồn thổi không căn cứ.

Ngoài ra, với bộ sản phẩm quản trị công ty, EzSearch kết hợp EzLink - Quản lý cổ đông trực tuyến, EzGSM - ĐHCĐ trực tuyến, dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, kết nối mọi lúc, mọi nơi, là bộ công cụ hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng chiến lược quan hệ nhà đầu tư hiệu quả, chuyên nghiệp, góp phần nâng cao tính công khai, minh bạch trong quản trị công ty của doanh nghiệp.

Dịch vụ EzSearch hiện đã có trên 200 doanh nghiệp sử dụng, bao gồm: các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE, HNX, đăng ký giao dịch trên UPCoM và các doanh nghiệp ngoài sàn. Một số khách hàng tiêu biểu như: CTCP Công nghiệp Cao su Miền Nam (CSM), CTCP Xuất nhập khẩu y tế Domesco (DMC), CTCP Phát triển hạ tầng kỹ thuật (IJC), CTCP Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong (NTP), CTCP Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PVS)…

Thông tin chi tiết xin truy cập: http://ezsearch.fpts.com.vn

Tôi là cổ đông của một số doanh nghiệp niêm yết. Tôi thấy, một số lãnh đạo doanh nghiệp có quan điểm như sau: “Công ty chỉ cần kinh doanh tốt, biến động giá cổ phiếu là do thị trường và công ty không có trách nhiệm về giá cổ phiếu”. Xin hỏi, quan điểm này có hợp lý không?

Trả lời:

Khi nói đến ban lãnh đạo doanh nghiệp, hàm ý chỉ HĐQT và Ban giám đốc. Với từng đối tượng sẽ có chức năng, quyền và trách nhiệm khác nhau, trong đó:

- HĐQT do ĐHCĐ bầu ra, thay mặt cổ đông quản lý công ty, có các quyền và trách nhiệm quy định tại Luật Doanh nghiệp cũng như Điều lệ công ty. HĐQT không chỉ chịu trách nhiệm đối với công ty và cổ đông, mà còn có nhiệm vụ hoạt động vì lợi ích cao nhất của cổ đông. Vì vậy, HĐQT phải có trách nhiệm với biến động giá của cổ phiếu trên thị trường, đảm bảo giá trị chứng khoán của doanh nghiệp được định giá đúng trong dài hạn.

- Ban giám đốc do HĐQT bổ nhiệm, chịu trách nhiệm trước HĐQT và trước pháp luật về việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao. Nhiệm vụ chính của Ban giám đốc là điều hành hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty, thực hiện kế hoạch kinh doanh theo nghị quyết của HĐQT và ĐHCĐ. Tuy nhiên, để thực hiện tốt các nhiệm vụ này, Ban giám đốc cần quan tâm đảm bảo các lợi ích của cổ đông, có trách nhiệm với biến động giá cổ phiếu để đảm bảo nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của cổ đông, cộng đồng đầu tư khi thực hiện các chiến lược, kế hoạch kinh doanh, cũng như đảm bảo huy động vốn thành công trên TTCK.

Do đó, ban lãnh đạo doanh nghiệp (HĐQT, Ban giám đốc) phải có trách nhiệm về biến động giá cổ phiếu trên thị trường, thông qua làm tốt hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) để đảm bảo thị trường đánh giá đúng giá trị doanh nghiệp, cổ phiếu của doanh nghiệp được định giá hợp lý.

Ông Đinh Ngọc Sơn, Phó giám đốc Tư vấn Quản trị DN, CTCP Chứng khoán FPT (FPTS)

Thùy Dương
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.