(ĐTCK) “Việc đi tiên phong và có một báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) tốt sẽ là lợi thế cho Imexpharm trong mục tiêu trở thành công ty dược phẩm đáng tin cậy trong mắt các bên liên quan trọng yếu của chúng tôi, đặc biệt là đối với các cổ đông, nhà đầu tư, khách hàng và đối tác”. Ông Nguyễn Quốc Định, Chủ tịch HĐQT CTCP Dược phẩm Imexpharm (IMP) chia sẻ với ĐTCK.

Là doanh nghiệp nhiều năm thuộc Top đạt giải thưởng BCTN tốt nhất, IMP có áp lực khi lập báo cáo cho năm sau làm sao phải đổi mới và tạo sự khác biệt hơn năm trước? IMP vượt qua những áp lực đó như thế nào, thưa ông?

Việc bình chọn và trao giải BCTN trong khuôn khổ Cuộc bình chọn BCTN tốt nhất do HOSE phối hợp với Báo ĐTCK tổ chức hàng năm thực sự đã trở thành một sự kiện lớn trên TTCK, có tác động không nhỏ đến công tác lập BCTN của các công ty niêm yết, thể hiện ở mặt bằng chất lượng chung của BCTN ngày càng được nâng cao.

Đối với Imexpharm, để có một BCTN tốt hơn mỗi năm, áp lực trước tiên là phải không ngừng nâng cao chất lượng quản trị công ty. Đó là cơ sở thực chất cho một BCTN tốt. Sau đó mới đến việc tìm tòi cải tiến, rút kinh nghiệm trong khâu thực hiện để BCTN thể hiện tốt nhất thông điệp Imexpharm muốn gửi đến các cổ đông, nhà đầu tư.

Giải thưởng rất quan trọng, nhưng được cổ đông, nhà đầu tư đánh giá và nhìn nhận doanh nghiệp có một nền tảng quản trị tốt và thông tin minh bạch, đáng tin cậy còn quan trọng hơn nữa, thể hiện trách nhiệm cao nhất của Imexpharm đối với cổ đông và nhà đầu tư.

ảnh 1
Ông Nguyễn Quốc Định
 
Vậy ngoài việc sử dụng BCTN để thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin đến cổ đông thì còn được Công ty sử dụng như thế nào trong quan hệ đối ngoại, quảng bá hình ảnh doanh nghiệp?

Là một doanh nghiệp niêm yết, IMP ý thức được nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong việc công bố thông tin. Bên cạnh đó, việc thực hiện tốt BCTN cũng giúp IMP quảng bá tốt hình ảnh của doanh nghiệp, thu hút sự quan tâm của giới đầu tư cũng như tìm kiếm đối tác.

Ngoài việc đăng tải trên website, Công ty cũng gửi trực tiếp BCTN đến cổ đông, nhà đầu tư, khách hàng và các đối tác lớn. BCTN của Imexpharm nhận được sự quan tâm cao của cổ đông, nhà đầu tư vì chứa đựng khối lượng lớn thông tin hữu ích. BCTN được mang theo trong các buổi tiếp xúc nhà đầu tư như một thông điệp Imexpharm gửi đến các nhà đầu tư tiềm năng.

Imexpharm dự kiến năm tới sẽ gửi BCTN 2015 dự thi các cuộc bình chọn BCTN quốc tế để nâng cao thêm hình ảnh Công ty.

ảnh 2
 
Chủ đề BCTN của IMP năm nay là “Cam kết chinh phục mọi đỉnh cao”, ông có thể chia sẻ về sự hình thành ý tưởng này?

Tôi cho rằng tầm nhìn của doanh nghiệp cũng như tầm nhìn của mỗi cá nhân phải có chút tham vọng mới đạt được thành tựu lớn. Tất nhiên tham vọng phải dựa trên cơ sở khai thông được nguồn lực hiện tại của mình.

Nói về sự hình thành ý tưởng này thì rất dài, và cũng đã được chia sẻ rất nhiều trong BCTN 2014. Từ khi các quy định mới về đấu thầu ra đời năm 2012 chỉ chú trọng chọn thầu thuốc giá rẻ, mọi dự đoán đều cho rằng IMP sẽ lao dốc. Tuy nhiên, với chiến lược kiên định không hạ thấp tiêu chuẩn chất lượng mà tiếp tục giữ vững, cải tiến và nâng cao tiêu chuẩn chất lượng hơn nữa, đồng thời chuyển hướng thị trường mục tiêu sang OTC. Kết quả, IMP đã đạt được những bước tiến lớn rất quan trọng, biến rủi ro thành cơ hội để phát tiển và chiếm lĩnh thêm thị trường.

IMP chứng minh với tinh thần như vận động viên leo núi yêu thích chinh phục đỉnh cao, không ngại gian nan thử thách, không được bước lùi, và thái độ hợp tác, Công ty sẽ đạt được thành công và sẽ ở vị thế mới cao hơn. Khi đã ở vị thế mới sẽ thấy được thêm những cơ hội mới, từ đó sẽ tiếp tục chinh phục được những đỉnh khác cao hơn.

Vậy trong năm 2014, IMP đã thực hiện được những mục tiêu, cam kết nào và năm 2015, IMP có tự tin đạt được những mục tiêu đề ra hay không, thưa ông?

Năm 2014, IMP hoàn thành tốt mục tiêu lợi nhuận đặt ra, đánh dấu thêm một năm chuyển hướng và định vị lại thị trường, với thị trường OTC (nhà thuốc) tăng trưởng 37%. IMP cũng thực hiện tốt kế hoạch trở lại kênh ETC (bệnh viện) và mở rộng xuất khẩu sản phẩm, bằng cách đẩy nhanh nâng cấp các nhà máy Cephalosporin và Penicillin tại Bình Dương lên tiêu chuẩn EU - GMP nhanh hơn tiến độ dự kiến. Năm 2014, IMP cũng đã thực hiện phát hành tăng vốn điều lệ từ 167 tỷ đồng lên 263 tỷ đồng.

Trên nền tảng đó, chúng tôi rất tự tin sẽ hoàn thành tốt những mục tiêu 2015 về tất cả các mặt: doanh thu, lợi nhuận, tiến độ nâng cấp các nhà máy, xây dựng và phát triển đội ngũ… Bằng chứng là kết quả kinh doanh 5 tháng đầu năm cho thấy, IMP đang vững bước tiến đến mục tiêu.

Ngoài đạt giải Top 10 BCTN tốt nhất, IMP còn đạt giải Độ tin cậy về báo cáo PTBV. Để tạo được độ tin cậy cao trong báo cáo, công tác lấy dữ liệu và tham vấn các bên liên quan rất quan trọng. Ông có thể chia sẻ về cách thực hiện những công việc này và có khó khăn gì trong quá trình thu thập dữ liệu?

Đúng là công tác lấy dữ liệu và tham vấn các bên liên quan là khó nhất trong thực hiện Báo cáo PTBV. Từ tháng 6/2014, IMP tham gia chương trình Minh bạch hóa doanh nghiệp (Business Transparency Program – BTP), do nhà tư vấn là Công ty TNHH PwC Việt Nam thực hiện, với sự tài trợ của Cơ quan Hợp tác Kinh tế Thuỵ Sĩ (SECO), phối hợp cùng Tổ chức Sáng kiến toàn cầu (Global Reporting Initiative – GRI) và HOSE. Qua đó, IMP có sự chuẩn bị và gắn kết nội bộ thông qua Ban PTBV được thành lập từ chương trình, vì thế có sự thuận lợi hơn trong việc thu thập và kiểm tra, tổng hợp dữ liệu.

Ngoài ra, hàng năm, IMP có nhờ tư vấn thực hiện Báo cáo môi trường để gửi cho các cơ quan chức năng, nên hầu như dữ liệu này có sẵn và được kiểm định bởi bên thứ 3.

Chúng tôi gặp khó khăn đôi chút trong gắn kết và tham vấn các bên liên quan bên ngoài, vì vấn đề PTBV khá mới mẻ và đối tượng của chúng tôi rất đa dạng. Vì là năm đầu tiên thực hiện nên chúng tôi mất đến 3 - 4 tháng để tham vấn các bên liên quan và thu thập dữ liệu.

Trong báo cáo PTBV, IMP chọn điểm nhấn quan trọng trong báo cáo là “Vì một môi trường Xanh” bên cạnh các chủ đề khác về an toàn sản xuất, an toàn sức khỏe khách hàng và chăm lo cho người lao động. Ông có thể chia sẻ thêm về sự lựa chọn này?

Chúng tôi chọn chủ đề cho báo cáo PTBV là “Vì An toàn sức khỏe trên hết”, nhấn mạnh đến An toàn vệ sinh lao động và Trách nhiệm sản phẩm.

Trong đánh giá của Imexpharm, đây là những vấn đề Công ty cần tập trung trong hoạt động của mình. Tuy nhiên, vì là doanh nghiệp sản xuất nên các bên liên quan đều quan tâm nhiều đến các lĩnh vực năng lượng, nước, khí thải, nước thải và chất thải…

Imexpharm tuy đã an tâm về các lĩnh vực này nhưng cũng rất đề cao sự cải tiến. Hơn nữa, các lĩnh vực này chúng tôi có sẵn nguồn dữ liệu tin cậy, cho nên môi trường cũng trở thành một điểm nhấn khác trong báo cáo.

Nhiều hiệp định đa phương, song phương sắp được ký kết, Cộng đồng kinh tế ASEAN sắp thành lập vào cuối năm nay. Đứng trước hội nhập sâu rộng như vậy, IMP đã chuẩn bị gì để cạnh tranh với các doanh nghiệp ngoại, giữ vững thị trường nội địa. Việc có một báo cáo PTBV tốt có là lợi thế cho IMP trong bối cảnh như vậy?

Chúng tôi nhận định sự hội nhập sâu rộng sẽ mang lại nhiều cơ hội cho Imexpharm hơn là thách thức, bởi Imexpharm đã có sự chuẩn bị từ rất sớm. Khi hàng loạt các hiệp định có hiệu lực cũng là lúc nhiều sản phẩm của Imexpharm có giấy phép lưu hành khu vực EU, tạo điều kiện cho Công ty mở rộng thị trường xuất khẩu.

Bên cạnh đó, sắp tới, với chính sách ưu tiên cho thuốc sản xuất tại Việt Nam trong đấu thầu, các tập đoàn dược nước ngoài sẽ có nhu cầu gia công thuốc tại Việt Nam.

Imexpharm đã trình Đại hội đồng cổ đông 2014 kế hoạch xây dựng nhà máy thuốc công nghệ cao, chuyên sản xuất thuốc đặc trị phù hợp chiến lược quốc gia về phát triển ngành, dự kiến thời gian thực hiện 2015 - 2017, kinh phí khoảng 100 - 150 tỷ đồng, lấy từ nguồn vốn chủ sở hữu và quỹ phát triển khoa học và công nghệ.

Tuy PTBV vẫn còn là một vấn đề khá mới mẻ tại Việt Nam, nhưng việc đi tiên phong và có một báo cáo PTBV tốt sẽ là lợi thế cho Imexpharm trong mục tiêu trở thành công ty dược phẩm đáng tin cậy trong mắt các bên liên quan trọng yếu của chúng tôi, đặc biệt là đối với các cổ đông, nhà đầu tư, khách hàng và đối tác.

Theo Phan Hằng thực hiện.
Đặc san BCTN 2015
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.