(ĐTCK) Khi nền kinh tế Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng vào thị trường tài chính toàn cầu, yêu cầu đặt ra với các doanh nghiệp là để cạnh tranh thu hút đầu tư trên thị trường tài chính quốc tế, phải minh bạch thông tin và cải thiện các chỉ số về phát triển bền vững.

Báo cáo thường niên (BCTN) được đánh giá là một kênh tham khảo thông tin quan trọng cho cổ đông, bởi không chỉ để phân tích các chỉ số tài chính, mà qua báo cáo, cổ đông còn có thể theo dõi chiến lược dài hạn, những hoạt động của doanh nghiệp, từ đó có thể đưa ra nhận định về tiềm năng tăng trưởng và phát triển bền vững của doanh nghiệp. 

Báo cáo thường niên, cầu nối giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư

Lượng nhà đầu tư nước ngoài gia tăng liên tục từ năm 2014 đã đặt ra cho CTCP Tư vấn Thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (HQC) yêu cầu nâng cao chất lượng về quản trị công ty và công bố thông tin, trong đó trọng tâm là chất lượng BCTN để hạn chế tối thiểu sự bất cân xứng thông tin giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài, một tiêu chí quan trọng để các quỹ đầu tư đặt vấn đề và quyết định đầu tư.

Sự nỗ lực nâng cao tính minh bạch thông tin, cải thiện hệ thống quản trị doanh nghiệp của HQC có thể thấy rõ qua các hoạt động công bố thông tin kịp thời, nhanh chóng trên website của Công ty, Sở GDCK TP. HCM (HOSE) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; tổ chức gặp gỡ nhà đầu tư hàng quý để cập nhật thông tin; xây dựng BCTN chuẩn mực và đầy đủ nội dung theo quy định của Thông tư 52/2012/TT-BTC, Thông tư 155/2016/TT-BTC, đồng thời bổ sung các nội dung về phát triển bền vững theo tiêu chuẩn G4 của GRI để các bên liên quan dễ dàng tìm hiểu về doanh nghiệp; đồng thời thực hiện tốt công tác quản trị công ty, giảm chi phí quản lý, chi phí đầu tư… HQC đã từng bước xây dựng hình ảnh doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hiệu quả, song song với đảm bảo cân bằng lợi ích giữa các bên liên quan và thực hiện minh bạch thông tin, làm tốt công tác quan hệ nhà đầu tư.

ảnh 1
 Đại diện HQC (bên phải) nhận chứng nhận Top 50 doanh nghiệp có BCTN tốt nhất 2016 

Với những nỗ lực không ngừng, sau 6 năm niêm yết trên HOSE, vốn điều lệ của HQC dần tăng mạnh theo từng năm. Số lượng và tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài tại HQC cũng tăng lên rõ rệt, từ mức 0% của năm 2010, đến năm 2016, có thời điểm nhà đầu tư nước ngoài sở hữu gần 15% vốn điều lệ Công ty.

Năm 2016, vượt qua gần 600 doanh nghiệp niêm yết trên cả hai sàn HOSE và HNX, lần đầu đầu tiên HQC được vinh danh trong Top 50 doanh nghiệp có BCTN tốt nhất. BCTN của HQC được trình bày bằng 2 ngôn ngữ Việt - Anh nhằm tạo điều kiện cho các cổ đông, nhà đầu tư nước ngoài có thể dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu thông tin doanh nghiệp. 

Cam kết phát triển bền vững

Một doanh nghiệp chỉ có thể phát triển bền vững khi kết hợp hài hòa được lợi ích của doanh nghiệp và lợi ích của các bên liên quan, cộng đồng và xã hội. Do đó, HQC đã và đang xây dựng kế hoạch dài hạn nhằm mang lại lợi ích lâu bền cho tất cả các bên: doanh nghiệp, khách hàng, cổ đông, nhà đầu tư, đối tác, cộng đồng và xã hội.

Đầu tư chính trong lĩnh vực bất động sản với dòng sản phẩm chủ lực nhà ở xã hội theo chủ trương nhân văn của Chính phủ, HQC nhận thức, nhà ở xã hội là “cứu cánh” của người dân thu nhập thấp, gặp khó khăn về nhà ở. Đến thời điểm hiện tại, HQC đã triển khai hơn 15 dự án nhà ở xã hội tại nhiều tỉnh, thành, cung ứng hơn 15.000 căn hộ, tổng vốn đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng.

Nhà ở xã hội thương hiệu HQC không chỉ giải quyết tốt nhu cầu an cư, mà còn đảm bảo các tiện ích, dịch vụ khép kín phục vụ cư dân như trung tâm thương mại, siêu thị, phòng khám đa khoa, trường học, công viên, nhà hàng, quán café… Đồng thời, HQC còn nâng tầm nhà ở xã hội khi ký kết hợp tác toàn diện với các thương hiệu hàng đầu như LG, Hyundai, Viglacera… để lắp đặt các trang thiết bị, dịch vụ hiện đại, chất lượng cao tại các dự án do HQC đầu tư.

Trong giai đoạn tiếp theo, HQC tiếp tục đẩy mạnh chiến lược nhà ở xã hội, mang đến sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu thật của người dân. Cùng với chiến lược phát triển doanh nghiệp, HQC sẽ duy trì và nâng cao hơn nữa trách nhiệm với cộng đồng xã hội qua các tác động tích cực đối với các bên có liên quan về ESG (môi trường, xã hội và quản trị công ty) của doanh nghiệp nhằm mục tiêu hướng tới sử dụng hiệu quả nguồn lực xã hội.

Đồng thời, HQC cũng sẽ tăng cường phát triển các loại hình bất động sản khác có khả năng sinh lợi cao hơn như nhà ở thương mại, văn phòng cho thuê, khu công nghiệp, cảng, du lịch - nghỉ dưỡng…, nhằm đảm bảo khả năng sinh lợi tốt cho cổ đông.

 

Theo Đặc san Báo cáo thường niên 2016
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.