(ĐTCK) Năm 2015 này đánh dấu 15 thành lập Sở GDCK TP. HCM (HOSE) cũng như của TTCK Việt Nam. Cùng nhìn lại những dấu mốc quan trọng trong 15 năm hoạt động của Sở.

Giai đoạn 2000 – 2004

TTCK Việt Nam chính thức được khai sinh với sự ra đời của Trung tâm GDCK TP. HCM vào ngày 20/7/2000. Phiên giao dịch đầu tiên được tổ chức vào ngày 28/7/2000 chỉ với 2 mã cổ phiếu là REE và SAM. Vài tháng sau, thị trường đón nhận sự tham gia niêm yết  của trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp, 4 năm sau đó là sự tham gia của chứng chỉ quỹ đầu tư VFMVF1.

Đến năm 2004, các hàng hóa cơ bản của thị trường đã có mặt đầy đủ trên Trung tâm GDCK TP. HCM. Sau 4 năm đi vào hoạt động, Trung tâm GDCK TP. HCM đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng. 

Giai đoạn 2005 – 2006

Đánh dấu làn sóng tham gia niêm yết ồ ạt của các doanh nghiệp, trong đó ngân hàng đầu tiên niêm yết trên TTCK Việt Nam  là Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – Sacombank (được niêm yết vào ngày 12/7/2006). Giai đoạn này ghi nhận sự đột phá của Trung tâm GDCK TP. HCM trong việc đề xuất bán đấu giá cổ phần của các doanh nghiệp nhà nước qua Trung tâm. Trung tâm đã tổ chức thành công cuộc đấu giá đầu tiên cho CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) vào năm 2005.

Trung tâm GDCK TP. HCM đã dần khẳng định vị thế trên TTCK và trong nền kinh tế, thể hiện qua chuyến viếng thăm của cựu Tổng thống Mỹ George W.Bush và Ngoại trưởng Condoleeza Rice và được tặng cờ Thi đua của Chính phủ vào năm 2006.

Giai đoạn 2007 – 2008

Giai đoạn này ghi nhận cột mốc lịch sử trong quá trình hình thành và phát triển của Sở GDCK TP. HCM. Đó là chuyển đổi mô hình hoạt động từ Trung tâm GDCK TP. HCM thành Sở GDCK TP.HCM theo Quyết định số 599/QĐ ngày 11/5/2007 của Thủ tướng Chính phủ.

Giai đoạn này còn đánh dấu hàng loạt giải pháp tiên phong được Sở GDCK TP. HCM đề xuất và triển khai, nhằm nâng cao thanh khoản và cung cấp nhiều tiện ích cho nhà đầu tư như triển khai khớp lệnh liên tục. Sở đã phối hợp với Báo Đầu tư Chứng khoán tổ chức Cuộc bình chọn báo cáo thường niên tốt nhất cho các công ty niêm yết vào năm 2008; mở rộng hợp tác quốc tế như tham gia Hội nghị tổng giám đốc các sở GDCK ASEAN và cũng là thành viên sáng lập của Sáng kiến liên kết ASEAN năm 2007, trở thành thành viên của Hiệp hội các sở GDCK Châu Á và Châu Đại Dương (AOSEF) từ năm 2008. 

Giai đoạn 2009 – 2011

Phương thức giao dịch trực tuyến được triển khai vào năm 2009, một phương thức giao dịch tiên tiến đã đánh dấu sự đột phá trong việc cải thiện thanh khoản trên thị trường hay việc được cấp Giấy chứng nhận hệ thống Quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 vào năm 2009 đã giúp cho mọi hoạt động của Sở GDCK TP. HCM, bao gồm hoạt động đấu giá, giao dịch, niêm yết và giám sát… được vận hành và kiểm soát chặt chẽ với một quy trình thống nhất.

Với những nỗ lực và cống hiến trong suốt 10 năm hoạt động, ngày 20/7/2010, Sở GDCK TP. HCM đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng. 

Giai đoạn 2012 – 2013

Giai đoạn này đánh dấu sự ra đời của chỉ số VN30 (tháng 2/2012). Đây là lần đầu tiên chỉ số được tính theo phương pháp có điều chỉnh tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng, nhằm phản ánh chính xác hơn những diễn biến của thị trường, và việc trở thành thành viên chính thức với các điều kiện gắt gao của Liên đoàn các sở GDCK thế giới (WFE) vào năm 2013 đã khẳng định vị thế ngày càng nâng cao trên thị trường thế giới. Chính việc hội nhập quốc tế sâu rộng sẽ tạo điều kiện cho SGDCK TP.HCM có cơ hội để được học hỏi kinh nghiệm về cách thức tổ chức và quản lý thị trường theo các chuẩn mực quốc tế. 

Giai đoạn 2014 – 2015

Tòa nhà làm việc Exchange Tower chính thức được khai trương vào ngày 26/7/2014. Đây là tòa nhà hiện đại có diện tích xây dựng trên 26.000 m2, thỏa mãn các tiêu chí kỹ thuật để lắp đặt Data Center đạt tiêu chuẩn TIA-942 ở mức TIER 3. Bên cạnh đó, dự án xây dựng Trung tâm Dữ liệu dự phòng tại Khu công viên phần mềm Quang Trung cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện. Với hai dự án này, cơ sở hạ tầng của TTCK Việt Nam đã được nâng lên tầm cao mới có thể sánh ngang cùng với các sở trong khu vực ASEAN.

Giai đoạn này còn đánh dấu sự ra đời các sản phẩm mới trên thị trường, tiếp theo sự ra đời thành công của chỉ số VN30, nhằm cung cấp cho NĐT thêm nhiều phân khúc thị trường khác nhau. Đầu năm 2014, Sở đã cho ra mắt Bộ chỉ số HOSE-Index bao gồm: chỉ số VNMidcap, VN100, VNSmallcap, VNAllshare. Một sản phẩm tiên tiến khác của thế giới, ETF, đã được chính thức triển khai và giao dịch trên Sở vào tháng 10/2014. Sự có mặt của sản phẩm này đã góp phần đa dạng hóa sản phẩm trên thị trường, cung cấp thêm công cụ đầu tư cho nhà đầu tư.                              

Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.