(ĐTCK) VietinBank đang cung cấp nhiều giải pháp tài chính phục vụ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong thị trường khu vực ASEAN.
Cơ hội rộng mở

Với trên 600 triệu người tiêu dùng, tổng GDP trên 1.300 tỷ USD, ASEAN được xem là khu vực phát triển năng động nhất thế giới. Hiện nay, các nước ASEAN là đối tác đứng thứ 2 cung cấp hàng hóa cho Việt Nam và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam (theo số liệu của Bộ Tài chính cung cấp tại Tọa đàm “Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN giai đoạn 2015 - 2018 và Cơ hội cho doanh nghiệp” được Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức vào ngày 15/7/2015 tại Hà Nội).

Hiệp định thương mại tự do hàng hóa ASEAN (Hiệp định ATIGA) là hiệp định toàn diện đầu tiên của ASEAN điều chỉnh toàn bộ thương mại hàng hóa trong nội khối. Theo lộ trình, cuối năm 2014, Việt Nam đã cắt giảm 72% tổng Biểu thuế xuất nhập khẩu xuống thuế suất 0%. Nối tiếp nỗ lực trên, từ 1/1/2015, Việt Nam điều chỉnh thêm 1.706 dòng thuế (khoảng 18% tổng số dòng thuế) xuống 0%, số còn lại (gồm 687 dòng thuế, chiếm 7% biểu thuế) sẽ được điều chỉnh xuống 0% vào năm 2018.

Cùng với quá trình hội nhập, việc đưa 72% số dòng thuế cắt giảm xuống 0% đã tác động mạnh dẫn tới việc gia tăng kim ngạch nhập khẩu và xu hướng dịch chuyển thương mại sang các nước ASEAN. Tự do hóa thương mại theo Hiệp định ATIGA đem đến nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước nhập khẩu nguyên liệu, thiết bị máy móc…, cùng với đó Việt Nam có cơ hội thu hút đầu tư, đào tạo nhân lực, đổi mới công nghệ để tái cơ cấu doanh nghiệp và nền kinh tế.

Tuy vậy, Hiệp định ATIGA mang đến thách thức khi năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp chưa cao, khu vực tư nhân đã phát triển song quy mô còn nhỏ, gặp nhiều hạn chế về năng lực tài chính và công nghệ. Các ngành sản xuất trong nước phải đối mặt với sức ép cạnh tranh về chất lượng và giá cả của hàng nhập khẩu.

 

Nhiều giải pháp của VietinBank phục vụ doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Trong những năm qua, VietinBank luôn chủ động dành tối đa nguồn lực để hỗ trợ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu với thị trường ASEAN. Hệ thống mạng lưới VietinBank với 149 chi nhánh và hơn 1.000 điểm giao dịch (1 văn phòng đại diện tại Myanmar và 1 chi nhánh tại Lào) đã cung cấp các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng đến với từng doanh nghiệp.

Trên cơ sở nghiên cứu đặc điểm riêng của hệ thống doanh nghiệp xuất nhập khẩu, VietinBank đã ra mắt các sản phẩm chuyên biệt gắn liền với các doanh nghiệp này như: Thu thuế cho Ngân sách Nhà nước, chương trình tín dụng tài trợ cho hoạt động xuất nhập khẩu, hoạt động thanh toán quốc tế…

Năm 2009, VietinBank là ngân hàng thương mại đầu tiên tại Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác thu nộp Ngân sách Nhà nước với Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan. Tiếp đó, VietinBank đã không ngừng đổi mới, đầu tư công nghệ hiện đại nhằm đơn giản hoá và giảm thiểu thời gian, thủ tục cho người nộp thuế, đảm bảo xử lý dữ liệu thu Ngân sách Nhà nước kịp thời và chính xác. Năm 2012, VietinBank tiên phong triển khai thu Ngân sách Nhà nước qua dịch vụ Ngân hàng điện tử. Năm 2014, VietinBank là một trong 5 ngân hàng thương mại đầu tiên phối hợp với Tổng cục Thuế triển khai dịch vụ Nộp thuế điện tử trên website của Tổng cục Thuế nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán thuế của doanh nghiệp 24/7 bao gồm cả các ngày nghỉ/lễ. VietinBank đã thực hiện kết nối giao dịch điện tử với tất cả các cục/chi cục Hải quan trên phạm vi toàn quốc.

Hiện VietinBank đang quản lý 136 tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong đó phải kể đến các Kho bạc Nhà nước tại các tỉnh/thành phố trọng yếu về thu Ngân sách Nhà nước như: Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh với doanh số nộp Ngân sách Nhà nước của các doanh nghiệp qua hệ thống VietinBank chiếm khoảng 40% tổng doanh số thu Ngân sách Nhà nước toàn quốc.

Doanh số thanh toán thuế xuất nhập khẩu trung bình khoảng 70.000 tỷ đồng/năm với tổng số món thanh toán thuế xuất nhập khẩu trung bình khoảng gần 300.000 món/năm. Riêng 6 tháng đầu năm 2015, doanh số thu thuế xuất nhập khẩu trực tuyến đạt 57.464 tỷ đồng với 306.584 giao dịch.

Với chủ trương đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu, ngay từ thời điểm Việt Nam ký kết Hiệp định ATIGA, VietinBank đã ban hành hàng loạt các chính sách cũng như sản phẩm, dịch vụ để phục vụ cho nhóm khách hàng xuất nhập khẩu vào thị trường ASEAN.

Chính sách này đã triển khai có hiệu quả và hỗ trợ phần nào về tài chính, tạo nguồn vốn cho các doanh nghiệp mở rộng sản xuất, nâng cao năng lực tài chính.

Chương trình tín dụng ưu đãi dành cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (bao gồm cả khách hàng hiện hữu và khách hàng mới) như: “Chung sức vươn xa cùng khách hàng doanh nghiệp xuất nhập khẩu”; “Tiếp sức thành công”; “Kết nối khách hàng tiềm năng”; “Ưu đãi lãi suất kỳ dạn dưới 1 tháng”; “VietinBank - nơi gửi trọn niềm tin”…

Các chương trình này mang đến lãi suất ưu đãi hấp dẫn cho doanh nghiệp với mức lãi suất thấp hơn từ 1% đến 4% so với so với mức lãi suất cho vay thông thường.

Không chỉ ưu đãi lãi suất, VietinBank còn chủ trương áp dụng cơ chế, điều kiện thông thoáng để thu hút khách hàng mới tiềm năng, giúp doanh nghiệp xuất nhập khẩu tiếp cận vốn vay ngân hàng được dễ dàng, thuận tiện.

Ngoài ra, khi sử dụng các chương trình này của VietinBank, các doanh nghiệp còn được miễn/ giảm phí và giá các sản phẩm bán chéo như: Phí thanh toán, phí bảo hiểm, ngân hàng điện tử…

Chính vì vậy, các chương trình đã thực sự tạo ra những cú hích lớn góp phần vào tăng trưởng năng lực tài chính và sản xuất kinh doanh đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Bên cạnh đó, VietinBank xây dựng các sản phẩm tín dụng dành cho từng ngành nghề chuyên biệt như: Sản phẩm cho vay làng nghề truyền thống, cho vay tín chấp trên cơ sở quản lý dòng tiền từ các hợp đồng xuất khẩu; bao thanh toán xuất khẩu, chuỗi thủy sản, nông nghiệp nhằm hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp xuất khẩu với thủ tục nhanh gọn, tài sản bảo đảm là chính hàng hóa luân chuyển hay các khoản phải thu của doanh nghiệp.

Ngoài sản phẩm tín dụng, VietinBank đã, đang và tiếp tục phối hợp với Tổng cục Hải quan triển khai sản phẩm Bảo lãnh thuế điện tử. Đây là sản phẩm hỗ trợ doanh nghiệp chưa đủ nguồn tài chính tại thời điểm thông quan có thể nhanh chóng nhận hàng và tiêu thụ sản phẩm.

Thời gian tới, VietinBank sẽ nghiên cứu hàng loạt gói sản phẩm dành cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu các mặt hàng có thế mạnh vào thị trường ASEAN như: Gói sản phẩm dành cho doanh nghiệp dệt may, da giày… và đưa ra các chương trình ưu đãi hơn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại thị trường ASEAN.

Thu Hà
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.