(ĐTCK) Nếu không có nhân sự làm tốt các công việc liên quan đến cổ đông, thì doanh nghiệp vừa tốn kém chi phí, lại vừa có thể bị xử phạt vì vi phạm các quy định của pháp luật.

Theo các quy định của pháp luật, tất cả các công ty cổ phần đều phải thực hiện các công việc liên quan đến cổ đông như cập nhật thông tin cổ đông, chuyển nhượng cổ phần, thực hiện quyền...

Mặt khác, nhu cầu tự thân của các doanh nghiệp là quản lý được thông tin cổ đông, thông tin cổ đông lớn/cổ đông chi phối và các nhu cầu của các cổ đông lớn/cổ đông chi phối, cơ cấu cổ đông và sự thay đổi của cơ cấu cổ đông… nhằm phòng tránh các nguy cơ thâu tóm, sáp nhập.

Để thực hiện các công việc này, đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và cổ đông, cũng như tuân thủ các quy định của pháp luật, bộ phận quản lý cổ đông phải am hiểu về quản trị doanh nghiệp, Luật Doanh nghiệp và các luật, quy định liên quan.

Các doanh nghiệp lớn thường có bộ phận chuyên trách hoặc nhân viên chuyên trách làm công việc quản lý cổ đông/quan hệ cổ đông, nhưng các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì không dễ chi trả các khoản chi phí lớn như vậy. Nếu không có nhân sự làm tốt công việc này thì doanh nghiệp vừa tốn kém chi phí, lại vừa có thể bị xử phạt vì vi phạm các quy định của pháp luật.

Đồng hành và thấu hiểu khó khăn trên của hầu hết doanh nghiệp, CTCP Chứng khoán FPT (FPTS) đã nghiên cứu và giới thiệu một dịch vụ hiệu quả: Dịch vụ quản lý cổ đông sử dụng giải pháp quản lý cổ đông trực tuyến EzLink, đem đến cho doanh nghiệp và cổ đông nhiều lợi ích thiết thực.

Thứ nhất, EzLink đáp ứng các nhu cầu của cổ đông như: tra cứu và thay đổi thông tin cá nhân của cổ đông, kiểm soát và tra cứu số dư, lịch sử giao dịch cổ phiếu thông qua hệ thống tài khoản đăng nhập trực tuyến. Ngoài ra, cổ đông có thể đặt lệnh quảng cáo mua bán trực tuyến, đáp ứng nhu cầu rao mua, rao bán cổ phiếu của cổ đông và góp phần làm tăng thanh khoản cho cổ phiếu của doanh nghiệp.

Đối với các cổ đông thuộc diện phải công bố thông tin khi giao dịch cổ phiếu, EzLink hỗ trợ biểu mẫu báo cáo giao dịch theo đúng quy định của pháp luật, tránh nguy cơ cổ đông bị xử phạt do vi phạm công bố thông tin.

Thứ hai, EzLink giúp doanh nghiệp cập nhật tức thời mọi thông tin liên quan đến cổ đông thông qua việc cung cấp cho doanh nghiệp một hệ thống báo cáo quản trị trực tuyến: báo cáo thay đổi danh sách cổ đông, báo cáo hoạt động chuyển nhượng, báo cáo tỷ lệ sở hữu, báo cáo sở hữu của cổ đông nước ngoài, báo cáo cơ cấu vốn cổ đông…, tránh nguy cơ bị thâu tóm, sáp nhập.

Thứ ba, EzLink hỗ trợ doanh nghiệp quản lý thực hiện quyền (quyền tham dự ĐHCĐ, quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu…) nhanh chóng, đầy đủ, chính xác, từ đó tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc phân bổ quyền cho cổ đông, gửi thư thông báo mời họp ĐHCĐ, cũng như trong việc chốt danh sách cổ đông thực hiện lưu ký, niêm yết chứng khoán.

Thứ tư, EzLink tăng cường mối liên kết và tương tác giữa tổ chức phát hành với cổ đông thông qua dịch vụ gửi email, SMS thông tin tới từng cổ đông khi doanh nghiệp có nhu cầu. EzLink cùng với các sản phẩm trực tuyến khác của FPTS dành cho tổ chức phát hành như EzGSM (dịch vụ ĐHCĐ trực tuyến), EzSearch (dịch vụ thông tin trực tuyến) sẽ là bộ công cụ hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp trong việc quản lý quan hệ cổ đông một cách minh bạch, công khai, tiết kiệm và hiệu quả.

Thứ năm, FPTS với đội ngũ chuyên viên lưu ký, quản lý cổ đông, chuyên viên tư vấn quản trị doanh nghiệp sẽ thực hiện thủ tục chuyển nhượng cổ phần nhanh chóng, chính xác, tư vấn công bố thông tin liên quan đến giao dịch cổ phiếu của cổ đông nội bộ theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, các chuyên viên tư vấn quản trị doanh nghiệp luôn sẵn sàng tư vấn cho doanh nghiệp các vấn đề liên quan như: chiến lược quan hệ cổ đông, cơ cấu cổ đông hiệu quả…

Dịch vụ quản lý cổ đông trực tuyến EzLink là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp trong việc quản lý cổ đông với chi phí chỉ bằng 10% so với việc thuê một nhân viên chuyên trách thực hiện công việc này. Một số khách hàng tiêu biểu đã sử dụng dịch vụ quản lý cổ đông trực tuyến EzLink là: Tổng CTCP Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn, CTCP Xếp dỡ và Dịch vụ Cảng Sài Gòn, Ngân hàng TMCP Tiên Phong, CTCP Xi măng Công Thanh, CTCP May Sông Hồng...

Thông tin chi tiết xin truy cập: http://ezlink.fpts.com.vn

Phòng Tư vấn quản trị doanh nghiệp - Công ty cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS)
- Phó giám đốc Tư vấn quản trị doanh nghiệp
  Điện thoại: 04.37737070 - số máy lẻ 4515
- Chuyên viên Tư vấn quản trị doanh nghiệp - Phụ trách Quản lý cổ đông trực tuyến (EzLink) 
Điện thoại: 04.37737070 - số máy lẻ 4506 
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.