(ĐTCK) Quỹ mở trái phiếu thứ 5 trên TTCK Việt Nam - Quỹ Đầu tư Trái phiếu Bảo Việt (BVBF) do Công ty TNHH Quản lý Quỹ Bảo Việt (BVF) sáng lập vừa chính thức ra mắt nhà đầu tư tại Hà Nội. Với mức phí cạnh tranh tốt hơn hẳn các quỹ đi trước và lựa chọn mức đầu tư tối thiểu từ 1 triệu đồng, BVBF đang mang cơ hội đầu tư trái phiếu đến với nhà đầu tư đại chúng.

1. triệu đồng cũng có thể bắt đầu với chứng chỉ quỹ trái phiếu

Gần 100 nhà đầu tư, cá nhân và tổ chức, đã đến dự Lễ ra mắt Quỹ BVBF chiều 4/3/2016 và chứng kiến Lễ ký cam kết đầu tư của khách hàng đầu tiên - Công ty TNHH Bảo Việt Tokio Marine vào BVBF. Ngay sau đó, nhiều nhà đầu tư khác đã mở tài khoản để chuẩn bị cho việc có thêm chứng chỉ quỹ đầu tư trái phiếu trong danh mục đầu tư của mình.

Nếu trên thị trường trái phiếu thứ cấp, nhà đầu tư cá nhân cần ít nhất từ 20 - 30 tỷ đồng mới có thể gia nhập được, thì tại đây, với sản phẩm chứng chỉ quỹ đầu tư trái phiếu, chỉ cần từ 1 triệu đồng, nhà đầu tư có thể sở hữu và hưởng những lợi ích từ kênh đầu tư trái phiếu.

“Có thể thấy BVBF là một sản phẩm hấp dẫn trên thị trường tài chính, đặc biệt là với nhà đầu tư cá nhân ở chỗ, sản phẩm này đưa kênh đầu tư trái phiếu đến rất gần với công chúng”, một số chuyên gia nhận xét.

Nhận xét của chuyên gia không mang hàm ý khuyến nghị nhà đầu tư mua BVBF, bởi quyết định đầu tư vào đâu còn dựa trên cơ sở mức độ chấp nhận rủi ro và kỳ vọng lợi nhuận của mỗi nhà đầu tư, nhưng thống kê từ thị trường cho thấy một kết quả đáng chú ý.

Trái phiếu vốn là sản phẩm đầu tư có lợi suất cố định, nhưng trong những năm gần đây, đặc biệt là 2012-2014, các nhà kinh doanh trái phiếu đã đạt được mức lợi nhuận tốt khi lãi suất tiền gửi trong nền kinh tế liên tục giảm mạnh.

Theo đó, mua trái phiếu là hưởng lãi suất theo kỳ hạn dài, nên khi nền kinh tế Việt Nam khởi sắc, lãi suất trên thị trường tiền gửi giảm xuống, kênh đầu tư trái phiếu trở thành cứu cánh cho nhiều ngân hàng và nhà đầu tư lớn trong việc tạo ra lợi nhuận, nhất là các năm 2012-2014,.

Với các ngân hàng hay nhà đầu tư lớn, mua trái phiếu chính phủ là sự lựa chọn đầu tiên để danh mục đầu tư được đa dạng hóa, bớt rủi ro và mang lại lợi suất ổn định. Sự thành công của các ngân hàng, các tổ chức đầu tư lớn trên thị trường trái phiếu mấy năm qua không phải nhà đầu tư cá nhân không nhận thấy, nhưng dù muốn, trái phiếu chính phủ vẫn là mặt hàng nằm ngoài tầm với với đối tượng này.

Theo thống kê, 4 quỹ mở trái phiếu đang hoạt động tại Việt Nam hiện có quy mô chưa đầy 350 tỷ đồng. Thực tế này cho thấy, sản phẩm chứng chỉ quỹ trái phiếu còn rất mới mẻ với đại đa số nhà đầu tư. Tuy nhiên, không gian để phát triển sản phẩm này là rất lớn, trong bối cảnh Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2020, quy mô thị trường trái phiếu chính phủ đạt 38-40% GDP, tức là gấp đôi so với hiện nay.

Việc ra mắt BVBF với 5 yếu tố nổi trội (xem bảng), được quản lý bởi công ty quản lý quỹ có quy mô quản lý tài sản tới 31.500 tỷ đồng (tính đến 31/12/2015), cho thấy, BVBF chính thức bước chân vào thị trường rộng lớn này.

ảnh 1
 
Sẽ nỗ lực tối đa vì lợi ích của nhà đầu tư

Ông Đậu Minh Lâm, Tổng giám đốc BVF cho biết, nhu cầu lớn của các nhà đầu tư có mức độ chấp nhận rủi ro thấp và kỳ vọng vào mức lợi nhuận ổn định, trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng bền vững, đồng thời xuất hiện các cơ hội đầu tư đa dạng trên thị trường lãi suất cố định là những cơ sở cho sự ra đời của Quỹ BVBF.

Chia sẻ với nhà đầu tư tại Lễ ra mắt, bà Nguyễn Phương Anh, Giám đốc Phát triển Kinh doanh BVF bắt đầu bằng một câu hỏi: Tại sao trong bối cảnh khó khăn về việc huy động vốn và phát triển gia tăng quy mô các quỹ mở của ngành quản lý quỹ nói chung, BVF lại ra mắt sản phẩm mới?.

“BVF nhìn thấy cơ hội trong khó khăn. Chúng tôi tin rằng, với nền tảng vững chắc, kinh nghiệm hơn 20 năm trong hoạt động đầu tư lãi suất cố định của Công ty (tiền thân của BVF là Trung tâm Đầu tư của Tập đoàn Bảo Việt - PV) và đặc tính của sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường, BVBF sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư”, bà Phương Anh nói.

Đặt mục tiêu hướng đến và hỗ trợ tối đa nhà đầu tư đại chúng trong bước đầu tiếp cận kênh đầu tư trái phiếu, BVBF quyết định miễn phí phát hành lần đầu với tất cả nhà đầu tư. Cùng với đó, Công ty quyết định miễn phí giao dịch bán, miễn phí chuyển đổi chứng chỉ quỹ mở (giữa các quỹ mở của BVF) đối với chứng chỉ quỹ có thời hạn nắm giữ từ 6 tháng trở lên. Phí quản lý quỹ hàng năm cũng được tính ở mức rất thấp, 0,5%/giá trị tài sản ròng, trong khi mức thông thường các công ty quản lý quỹ đang tính là 0,8 - 2%/năm.

Chỉ với 1 triệu đồng đã có thể đầu tư trái phiếu chính phủ. Thông tin này chắc chắn sẽ tạo nên sự ngạc nhiên thú vị cho nhiều người, nhưng sẽ ngạc nhiên hơn khi nhận ra sự đồng điệu trong nỗ lực của công ty quản lý quỹ với người làm chính sách. Trong thông điệp ngay sau ngày nhận nhiệm vụ mới, tân Chủ tịch HNX Nguyễn Thành Long, người đảm nhận vị trí Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước từ năm 2013 đã chia sẻ, ông mong muốn đem chính sách đến nhanh hơn với cuộc sống bằng việc tạo dựng và hỗ trợ cho sự ra đời của các sản phẩm mà đại chúng đều có thể hiểu, có thể chọn lựa đầu tư.

Với nỗ lực của nhà quản lý và khối công ty quản lý quỹ hàng đầu như BVF, khi có thêm sự quan tâm, góp sức của nhà đầu tư, trong tương lai không xa trái phiếu chính phủ sẽ trở thành kênh đầu tư phổ thông và hữu ích với đại chúng.

Tường Vi
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.