(ĐTCK) Ngày 13/5/2016, Deloitte Việt Nam – Công ty gắn  tên mình với lịch sử hình thành và phát triển ngành kiểm toán độc lập Việt Nam - tròn 25 tuổi (13/5/1991 – 13/5/2016). 

Trong suốt hành trình 25 năm đó, “thuyền trưởng” của Deloitte Việt Nam - Chủ tịch HĐTV Hà Thu Thanh luôn cháy bỏng đam mê và khát vọng với nghề. Ngọn lửa ấy đã lan truyền tới những người làm việc tại Deloitte như một nguồn năng lượng bất tận, làm nên sức sống và những giá trị riêng có tại một trong Big 4 của ngành kiểm toán và tư vấn Việt Nam.

Deloitte -“viên gạch” đầu tiên của ngôi nhà kiểm toán

“Là một trong ba người đầu tiên được Bộ Tài chính phân công chuyển sang làm việc tại công ty kiểm toán đầu tiên ở Việt Nam do Bộ Tài chính thành lập, đến hôm nay vẫn làm nghề, vẫn gắn bó với Công ty, đó là bởi tôi tự thấy luôn giữ được đam mê và có nhiều khát vọng với nghề. Nói đam mê có vẻ vô hình, nhưng khi đam mê được đốt cháy bằng nhiệt huyết, tình yêu với nghề thì nó luôn hiển hiện ra bên ngoài. Có lẽ vì thế mà nhiều bạn bè và đối tác chia sẻ cảm nhận, họ thấy tôi không khác là mấy sau rất nhiều năm vì họ thấy ngọn lửa đam mê với nghề luôn sáng trong tôi…”, bà Hà Thu Thanh mở đầu câu chuyện với đầy chất lửa và tình yêu nghề, lòng biết ơn đối với nghề vì đã “se mối duyên lành” để làm nghề và phát triển cùng nghề kiểm toán.

Cách đây 25 năm, “ngôi nhà” Kiểm toán độc lập (KTĐL) Việt Nam được xây mới trên nền những cái chưa mới. Nói được xây mới bởi đây là ngành nghề rất mới mẻ, chưa có gì ở Việt Nam; còn trên nền của cái chưa mới là vì tư duy kinh tế thị trường hồi đó mới ở mức độ sơ khai. Dòng chảy đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)  bắt đầu vào Việt Nam những năm đầu 1990 đã đặt ra yêu Việt Nam phải có KTĐL.

Từ đây, Bộ Tài chính ban hành quyết định thành lập công ty kiểm toán đầu tiên của Việt Nam vào ngày 13/5/1991 - Công ty Kiểm toán Việt Nam (tên gọi tắt là VACO, và là tiền thân của Deloitte Việt Nam) – ngành KTĐL Việt Nam đã chính thức ra đời. 25 năm qua, ngành KTĐL Việt Nam trải qua 3 giai đoạn phát triển cơ bản với nhiều dấu ấn đáng nhớ.

Ở giai đoạn đầu tiên (1991-1995), với vai trò là ngôn ngữ, công cụ để kết nối thị trường Việt Nam với thị trường thế giới, sự phát triển của ngành KTĐL gắn liền với sự phát triển của khu vực doanh nghiệp FDI. KTĐL Việt Nam hồi đó là một công cụ quan trọng hỗ trợ kêu gọi vốn FDI, hỗ trợ hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Ở giai đoạn này, ngành kiểm toán Việt Nam tuy còn non trẻ, nhưng đã phát triển khá nhanh theo sự  tăng trưởng của FDI vào đất nước.

ảnh 1
Bà Hà Thu Thanh  
Giai đoạn thứ hai (1996-2001), sự phát triển của ngành KTĐL gắn liền với quá trình chuyển đổi và mở cửa khu vực kinh tế nhà nước. Những năm đó, rất nhiều doanh nghiệp nhà nước (DNNN) được cổ phần hóa (CPH), chuyển đổi sở hữu, niêm yết trên TTCK. Dịch vụ kiểm toán, tư vấn CPH và tư vấn quản trị công ty theo đó mở rộng và phát triển, định hình văn hóa kinh doanh minh bạch và trách nhiệm giải trình của các lãnh đạo DN tại Việt Nam.

Giai đoạn thứ ba (từ 2001-nay) KTĐL đã có sự phát triển ấn tượng và gắn liền với cả ba khu vực: doanh nghiệp FDI, khu vực kinh tế nhà nước, khu vực ngoài quốc doanh, cho cả dịch vụ kiểm toán và tư vấn toàn diện. Luật Doanh nghiệp năm 2000 đã tạo ra sự bùng nổ về thành lập và phát triển của khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh. C

ác dịch vụ tư vấn thành lập công ty và quản trị tài chính, quản trị công ty, xây dựng chiến lược và quản trị chiến lược… được các công ty kiểm toán phát triển mạnh mẽ đáp ứng nhu cầu đa dạng của cộng đồng doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp đã “nâng cấp” không chỉ sử dụng dịch vụ kiểm toán như là một dịch vụ cơ bản, mà sử dụng dịch vụ tư vấn của các công ty kiểm toán như dịch vụ hỗ trợ phát triển kinh doanh.

Ở giai đoạn này, KTĐL đã khẳng định vai trò không thể thiếu trong nền kinh tế thị trường bởi không chỉ là công cụ quan trọng giúp quản trị doanh nghiệp, minh bạch tài chính mà KTĐL còn là căn cứ, là điểm tựa niềm tin của công chúng vào chất lượng hoạt động của các chủ thể được kiểm toán xác nhận. 

Deloitte – dấu ấn đặc biệt

Trải qua 1/4 thế kỷ phát triển, Deloitte Việt Nam đang ngày càng khẳng định sự sáng tạo, tính tiên phong và sự phát triển bền vững trong ngôi nhà Deloitte toàn cầu.

Tính tiên phong của Deloitte Việt Nam, như chia sẻ của bà Thanh là luôn thể hiện rõ qua việc đi đầu, chủ động trong môi trường kinh doanh, để không chỉ đưa ra các dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp mới, đồng bộ, tạo được dấu ấn trong cộng đồng DN, mà còn đóng góp công sức vào sự phát triển nghề kiểm toán và tư vấn tại Việt Nam.

Điều đặc biệt ở Deloitte Việt Nam, theo bà Thanh không chỉ là công ty KTĐL ra đời đầu tiên gắn liền với sự hình thành của ngành nghề, mà còn là một minh chứng cho quá trình đổi mới doanh nghiệp cũng như hội nhập quốc tế thành công của ngành. Là một công ty trong Big 4, nhưng Deloitte Việt Nam có điểm khác biệt là xuất phát từ một công ty kiểm toán do Bộ Tài chính sở hữu 100% vốn.

Đây là công ty đầu tiên trong ngành kiểm toán hoạt động trong sự “mò mẫm” cả về luật định, tri thức của người hành nghề, lẫn nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp trong giai đoạn đầu phát triển của ngành. Điểm nhấn đặc biệt trong lịch sử phát triển của Deloitte Việt Nam là việc liên doanh kiểm toán đầu tiên Deloitte -VACO được thành lập vào năm 1995, là thành viên và đại diện của Deloitte toàn cầu tại Việt Nam (tuy vẫn do Nhà nước sở hữu vốn). Một trong những cam kết của Việt Nam khi trở thành thành viên của WTO vào năm 2005 là không có chi phối của Nhà nước trong lĩnh vực KTĐL, tạo ra xu hướng thoái vốn nhà nước tại các công ty KTĐL

. VACO - Deloitte là công ty kiểm toán lớn duy nhất ở thời điểm đó tư nhân hóa (chứ không phải CPH) thành công, và là một điển hình của câu chuyện chuyển đổi từ một DNNN sang công ty tư nhân có yếu tố nước ngoài.

“Tại thời điểm chuyển đổi mô hình hoạt động của VACO – Deloitte năm 2006, Bộ Tài chính cũng chuyển đổi nhiều công ty KTĐL khác, nhưng chỉ Deloitte chuyển đổi thành công và phát triển tốt đến ngày hôm nay”, bà Thanh không giấu được tự hào. Theo bà, bài học lớn nhất được đúc rút ra từ sự thành công này chính là định hướng chiến lược chuẩn, và đội ngũ lãnh đạo người Việt Nam giỏi và được đào tạo tại nước ngoài, đồng thời có sự hỗ trợ mạnh mẽ của Deloitte toàn cầu.

Sự lớn mạnh của Deloitte Việt Nam còn nhờ một bí quyết và chiến lược lâu dài là luôn ưu tiên hàng đầu và tập trung tối đa đầu tư vào tài sản quý báu nhất – con người.  Hầu hết Ban Lãnh đạo của Deloitte Việt Nam hiện tại, đều được đào tạo cơ bản ở Mỹ và Canada từ 12 tháng đến 18 tháng.

“Không chỉ các thành viên Ban Lãnh đạo, rất nhiều người trong các thế hệ nhân viên Deloitte Việt Nam hôm nay đã lập nghiệp từ Công ty, lớn lên cùng Công ty. Họ tâm huyết và yêu nghề, bởi đã thấm nhuần chân giá trị về nghề. Bà Thanh chia sẻ “Deloitte là công ty kiểm toán và tư vấn duy nhất ở Việt Nam duy trì chương trình phát triển đội ngũ lãnh đạo bằng việc liên tục hàng năm cử các nhân sự giỏi sang Mỹ, Anh đào tạo. Người của Deloitte Việt Nam qua nước ngoài đào tạo nghề bằng việc trực tiếp làm việc. Thời gian làm việc không chỉ là để học tập các chuẩn mực quốc tế về kế toán và kiểm toán, mà quan trọng hơn là các kỹ năng phân tích và tư vấn trong một thị trường đã phát triển cao”.

Tâm, tín với nghề

Với 33 năm làm nghề, 25 năm gắn bó với Deloitte bà Thanh chia sẻ, Kiểm toán  là nghề đi từ tri thức, chất xám, là sản phẩm vô hình và nó chỉ được nhận diện thông qua những con người làm nghề. Đây là nghề không hề dễ dàng. Muốn thực sự giỏi nghề, thì phải kết hợp người dạy người, nghề dạy nghề, chứ không lý thuyết.

Trải qua chặng đường 25 năm phát triển, Deloitte Việt Nam hôm nay khoác lên mình “diện mạo mới”, việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp quản trị hiện đại, chuyên nghiệp theo chuẩn quốc tế, trong đó dịch vụ kiểm toán là cơ bản, dịch vụ tư vấn quản trị công ty là quan trọng.

“Với bề dầy kinh nghiệm và với những giá trị riêng có đó, Deloitte Việt Nam nói riêng, ngành KTĐL Việt Nam đang vững bước để đảm nhận và khẳng định sứ mệnh là công cụ của nền kinh tế thị trường phát triển và của các doanh nghiệp muốn phát triển và hội nhập bền vững, dần sánh vai cùng các hãng kiểm toán và tư vấn có lịch sử hoạt động hàng trăm năm ở Anh, ở Mỹ hay trong khu vực…”, bà Thanh chia sẻ với bầu nhiệt huyết dường như vẫn vẹn nguyên sau 25 năm đặt “viên gạch” đầu tiên xây ngôi nhà kiểm toán.

Khát vọng của vị “thuyền trưởng” Hà Thu Thanh tiếp tục cháy bỏng trong hành trình phát triển tiếp theo của Deloitte Việt Nam, đó khát vọng tiếp tục tiên phong phát triển các dịch vụ mới, cung cấp các giải pháp tài chính toàn diện với mục tiêu đem lại những giá trị đích thực cho cộng đồng doanh nghiệp, góp sức cho mục tiêu xây dựng nền kinh tế Việt Nam phát triển bền vững.

Mai Chi
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.