(ĐTCK) Hôm qua (31/3), cổ phiếu của CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau (DCM) đã được niêm yết trên Sở GDCK TP. HCM (HOSE), sau 75 ngày kể từ khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký DN sau cổ phần hóa. 

Lộ trình đưa cổ phiếu lên niêm yết trên TTCK của DCM ngắn hơn nhiều so với quy định mới của Bộ Tài chính.

Thực hiện theo Nghị quyết số 15 của Chính phủ ngày 6/3/2014, quá trình cổ phần hóa DNNN đang diễn ra hết sức mạnh mẽ, đặc biệt việc cổ phần hóa DNNN đang được gắn liền với mục tiêu lên giao dịch/niêm yết trên TTCK, để đảm bảo quyền lợi của các NĐT đã mua cổ phiếu của DN có kênh giao dịch cổ phiếu.

Quyết tâm của Chính phủ trong cổ phần hóa DNNN gắn với niêm yết trên TTCK đã được cụ thể hóa bằng các văn bản như Quyết định 51/2014/QĐ-TTg ngày 15/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn 2660 ngày 26/2/2015 của Bộ Tài chính. Theo quy định tại các văn bản trên, trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký DN, DN cổ phần hóa phải hoàn tất thủ tục đăng ký công ty đại chúng, lưu ký chứng khoán tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán và đưa cổ phiếu lên giao dịch trên TTCK. Có thể nói, đây là một bước đột phá trong quy định về cổ phần hóa gắn với giao dịch trên TTCK và thị trường sẽ đón nhận một lượng hàng hóa lớn trong thời gian tới.

ảnh 1
 Sự thành công của DCM có vai trò rất lớn của đơn vị tư vấn là CTCK Dầu khí - PSI (ảnh: lãnh đạo DCM bắt tay ông Trần Hùng Dũng, Phó Giám đốc PSI tại phiên chào sàn đầu tiên của DCM)
Không ít DN cổ phần hóa đang tỏ ra e ngại về khoảng thời gian gấp rút để thực hiện quy định trên. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính và nắm bắt nhu cầu DN, HOSE đã có những hỗ trợ tích cực, giúp các DN đáp ứng được tiến độ về đấu giá bán cổ phần cũng như niêm yết trên TTCK.
Điển hình là trường hợp CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau (DCM), với vốn điều lệ 5.294 tỷ đồng. Toàn bộ quá trình từ nhận hồ sơ đăng ký đấu giá cổ phần lần đầu (IPO) đến đưa cổ phần lên niêm yết trên HOSE của DCM chỉ trong vòng chưa đầy 5 tháng. Trong đó, thời gian từ khi DCM nhận được Giấy chứng nhận đăng ký DN đến khi Công ty lên niêm yết chỉ khoảng 75 ngày (không kể ngày nghỉ lễ), hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu tại Quyết định 51/2014/QĐ-TTg.

Còn nhớ, ngay khi công bố thông tin đấu giá bán cổ phần ra công chúng, DCM đã cam kết sẽ thực hiện niêm yết trên HOSE trong tháng 3. Thông tin được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm vì từ trước đến nay, chưa có DN nào lên giao dịch trên TTCK sau cổ phần hóa trong một thời gian ngắn như vậy. Tuy nhiên, DCM đã thực hiện đúng cam kết với cổ đông.

Để đạt được mục tiêu này, DCM và HOSE đã phối hợp với nhau rất chặt chẽ trong từng khâu ngay từ khi chuẩn bị hồ sơ đấu giá cổ phần. DCM thể hiện quyết tâm rất mạnh mẽ về việc hoàn tất đấu giá và niêm yết, giao dịch trên TTCK theo đúng mục tiêu đề ra. Để có thể hoàn tất cổ phần hóa cùng với đưa cổ phiếu lên niêm yết, giao dịch trên TTCK, DCM đã đưa nội dung này vào phương án cổ phần hóa để cấp có thẩm quyền thông qua, đồng thời thực hiện các bước chuẩn bị về hồ sơ, kiểm toán báo cáo tài chính, dự thảo Điều lệ… Những yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ đều được Công ty và tổ chức tư vấn thực hiện rất nhanh chóng, kịp thời với tinh thần trách nhiệm cao. HOSE đã đồng hành cùng với Công ty trong suốt quá trình thực hiện đấu giá và niêm yết, hướng dẫn tận tình và kịp thời góp ý, tư vấn, hỗ trợ, yêu cầu chỉnh sửa hồ sơ, xử lý hồ sơ nhanh chóng giúp DN hoàn tất kịp tiến độ đề ra.

Trong thời gian tới, sẽ có rất nhiều DN thực hiện cổ phần hóa gắn với niêm yết trên TTCK theo sự chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ đến các bộ, ngành, địa phương. Từ trường hợp của DCM, các DN có thể hoàn toàn yên tâm khi thực hiện đấu giá bán cổ phần và niêm yết với lộ trình phù hợp và vẫn đáp ứng các quy định về thời gian. Điều quan trọng nhất vẫn là quyết tâm cao từ phía DN.        

Lộ trình cổ phần hóa và đưa cổ phiếu lên niêm yết của DCM

- Ngày 11/12/2014, DCM đấu giá trên HOSE 128.951.300 cổ phần với giá khởi điểm là 12.000 đồng/CP. Đã có 1.303 NĐT đăng ký tham gia đấu giá với khối lượng đăng ký mua cao hơn 10% khối lượng chào bán. Cuộc đấu giá đã thành công với khối lượng 100% cổ phần đưa ra đấu giá đã được NĐT đặt mua và giá trúng bình quân là 12.251 đồng/CP.

- Ngày 9/1/2015, DCM tổ chức ĐHCĐ thành lập công ty cổ phần

- Ngày 15/1/2015, DCM nhận được Giấy chứng nhận đăng ký DN công ty cổ phần

- Ngày 13/2/2015, DCM nộp hồ sơ đăng ký niêm yết lần đầu trên HOSE

- Ngày 11/3/2015: UBCK chấp thuận hồ sơ đăng ký công ty đại chúng của DCM

- Ngày 17/3/2015, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán cho Công ty với mã chứng khoán là DCM

- Ngày 20/3/2015: Đạm Cà Mau được HOSE cấp quyết định niêm yết và ngày giao dịch đầu tiên của Công ty trên HOSE là 31/3/2015

 

P.V
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.