(ĐTCK) Hiệp định Thương mại tự do Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU) và Việt Nam chính thức có hiệu lực tạo ra một khu vực thương mại tự do giữa Việt Nam và các nước: Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia, Kyrgyzstan. Ngay khi Hiệp định có hiệu lực, 2/3 dòng thuế nhập khẩu trong thương mại nội khối đã được giảm về 0%, tạo cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp xúc tiến thương mại song phương.

Các mặt hàng được hưởng thuế suất bằng 0% ngay khi Hiệp định FTA có hiệu lực bao gồm: nước dừa tươi, cốt dừa, cùi dừa khô, các loại hạt điều, hạnh nhân, óc chó, lạc đã bóc vỏ, các sản phẩm hoa quả tươi/sấy, cà phê chưa rang, các thiết bị vệ sinh bằng gốm, sứ; đồ gia dụng bằng nhựa, sản phẩm bằng tre, các sản phẩm áo phông nam nữ, hầu hết các sản phẩm may mặc, giày thể thao, giày dép bằng các chất liệu khác da tự nhiên...). Đối với 1/3 còn lại, thuế nhập khẩu sẽ được bãi bỏ trong giai đoạn chuyển tiếp 10 năm, nghĩa là sẽ có đến 90% dòng hàng có thuế suất bằng 0% trong tương lai.

Bà Vardanyan R.G, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Armenia tại Việt Nam cho biết: “Sự hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và các nước EAEU tạo cơ hội tăng trưởng, các hướng phát triển mới, sẽ dẫn đến những thay đổi về chất lượng trong cơ cấu kinh tế của Việt Nam và các nước EAEU. Việc khuyến khích đầu tư và kinh doanh cùng có lợi, luân chuyển tự do hàng hóa, dịch vụ và nguồn vốn phải là một ưu tiên tuyệt đối và bất kỳ yếu tố nào cản trở quá trình này cũng cần phải loại bỏ trong thời gian tới để đạt được mục tiêu kim ngạch song phương giữa Việt Nam và EAEU là 10 tỷ USD”.

ảnh 1

Ông Đặng Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu, Bộ Công thương nhấn mạnh mục tiêu đẩy mạnh kim ngạch song phương giữa Việt Nam và các nước EAEU: “FTA là một hiệp định toàn diện cấp Nhà nước, không chỉ mở cửa cho thương mại hàng hóa mà còn cả dịch vụ và đầu tư. Đây là hiệp định đầu tiên EAEU ký kết với một nước ngoại khối và cũng là lần đầu tiên Việt Nam ký hợp tác toàn diện với một Liên minh kinh tế. Những điểm đặc biệt này chắc chắn sẽ tạo ra đột phá kinh tế mới cho Việt Nam và các nước EAEU. Mục tiêu của chúng ta là sẽ đạt kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và EAEU từ 10 - 12 tỷ USD vào năm 2020. Chỉ với 4 năm để thực hiện mục tiêu quan trọng này, do đó, chúng ta cần nhiều biện pháp đơn giản hóa và chuẩn hóa các quy trình thủ tục để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong hoạt động xúc tiến thương mại, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và các nước EAEU”.

Ông Hải cho biết thêm: “Để tạo ra nguồn thông tin thiết thực, hữu ích đối với doanh nghiệp, Bộ Công thương đã xây dựng website, trong đó lấy thông tin chính thức từ Chính phủ các nước về các nhà phân phối lớn, nhu cầu sản phẩm, hàng hóa của thị trường các nước để doanh nghiệp Việt Nam có một bức tranh cụ thể, chủ động cho hoạt động xuất khẩu. Bộ Công thương cũng đang triển khai đề án lớn của Chính phủ thúc đẩy xuất khẩu trực tiếp hàng Việt Nam vào các chuỗi phân phối lớn trên thế giới, tổ chức các tuần lễ hàng Việt Nam tại các nước và kết nối các chuỗi siêu thị với các nhà sản xuất của Việt Nam. Doanh nghiệp Việt Nam đang có những công cụ hiệu quả, thiết thực để gia tăng xuất khẩu hàng hóa vào các nước trong khu vực EAEU, mỗi doanh nghiệp cần nắm bắt cơ hội này để nhanh chóng định hướng phát triển bền vững tại thị trường các nước EAEU”.

ảnh 2

Một trong những thuận lợi lớn của Việt Nam khi xúc tiến thương mại vào thị trường Liên bang Nga là đã có Tổ hợp Đa chức năng Hà Nội - Mátxcơva (INCENTRA) với khu khách sạn 4 sao, khu căn hộ cao cấp, văn phòng và trung tâm thương mại.

Ngay từ khi thành lập, đây đã là cầu nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nga. Để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam mở rộng phát triển kinh doanh tại Nga, INCENTRA sẽ hỗ trợ tư vấn về pháp lý để thành lập văn phòng đại diện, mở showwroom, cửa hàng kinh doanh, các giải pháp đưa hàng hóa Việt Nam vào hệ thống phân phối của Nga và các nước trong Liên minh Kinh tế Á-Âu.

Tại INCENTRA thường xuyên diễn ra các hoạt động xúc tiến thương mại giữa Việt Nam - Nga. Đây cũng sẽ là thuận lợi lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam khi mở rộng thị trường sang các nước trong EAEU.

Ngày 12/10 tới đây, tại Tổ hợp Đa chức năng Hà Nội - Mátxcơva tổ chức “Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Nga: Cơ hội hợp tác thương mại ngay sau khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu có hiệu lực”. Diễn đàn với sự tham gia của Bộ Công thương, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Liên bang Nga, Bộ Phát triển kinh tế Nga và Phòng Thương mại Công nghiệp Nga.

Chương trình diễn đàn sẽ xoay quanh các nội dung: cơ hội xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu, các chính sách ưu đãi của Chính phủ nhằm tăng cường thương mại song phương, giải pháp tối ưu hóa các lợi thế mà FTA Việt Nam - EAEU mang lại, hỗ trợ của các định chế tài chính cho các doanh nghiệp Nga, tiềm năng và cơ hội phát triển công nghiệp của địa phương.

Trong thời gian từ ngày 6 - 16/10/2016, tại INCENTRA diễn ra “Tuần lễ hàng TP. Hồ Chí Minh tại Mátxcơva 2016”. Hội chợ có sự tham gia của gần 50 doanh nghiệp với các loại hàng hóa phong phú: giày dép, quần áo, hàng thủ công mỹ nghệ, các loại lương thực, thực phẩm, hoa quả sấy khô, hoặc hút chân không rất đặc trưng như xoài, mít, thanh long, mãng cầu… được khách hàng Nga rất quan tâm. Cùng với đó, các mặt hàng như cà phê, chè và các loại đồ uống vẫn là những mặt hàng truyền thống của Việt Nam lâu nay được khách hàng quốc tế rất ưa chuộng, thì đến với Hội chợ lần này có thêm nhiều mẫu mã, sản phẩm mới hấp dẫn.

Tổ hợp Đa chức năng Hà Nội – Mátxcơva sẽ hỗ trợ tư vấn pháp lý cho các doanh nghiệp để thành lập văn phòng đại diện, mở showroom, cửa hàng kinh doanh, các giải pháp đưa hàng hóa Việt Nam vào hệ thống phân phối của Liên bang Nga và các nước trong Liên minh kinh tế Á - Âu. Doanh nghiệp quan tâm có thể liên hệ hotline tại Việt Nam: 0965 945 666 hoặc tại Nga: + 7968 808 6868, http://incentra.com.vn/

Huệ Thu
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.