(ĐTCK) Ngày 5/11, Công ty cổ phần Đầu tư du lịch và Phát triển thủy sản (Trisedco), chủ sở hữu nhà máy tinh luyện dầu cá cao cấp Ranee sẽ niêm yết 38,1 triệu cổ phiếu với mã DAT trên Sở GDCK TP. HCM (HOSE). Trisedco là thành viên thứ 3 của Sao Mai Group niêm yết cổ phiếu trên TTCK.

Ấn tượng từ dòng sản phẩm khác biệt

Sản lượng cá tra Việt Nam mỗi năm đạt khoảng 1,2 triệu tấn. Với tỉ lệ 2,6 kg nguyên liệu cho ra 1 kg fillet thành phẩm, mỗi năm các nhà máy chế biến phải xử lý hơn 700.000 tấn phụ phẩm cá loại. Các DN chế biến chỉ tận thu phần phụ phẩm như bong bóng, bao tử cá để làm thực phẩm, phần còn lại chủ yếu bán dạng nguyên liệu thức ăn gia súc thô cho các DN nước ngoài với mức giá “rẻ như cho”.

Với trăn trở làm thế nào để khai thác tốt nguồn phụ phẩm, tối ưu hóa chuỗi lợi nhuận cho ngành sản xuất cá tra, ông Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch HĐQT Sao Mai Group đã nhiều năm cất công sang nước ngoài tìm hiểu, lựa chọn và đặt hàng với nhà cung cấp công nghệ hàng đầu châu Âu, Tập đoàn Desmet (Bỉ). Năm 2010, nhà máy tinh luyện dầu cá công suất 100 tấn/ngày với tổng mức đầu tư 25 triệu USD đã được khởi công xây dựng và đến tháng 10/2014, sản phẩm dầu cá tra tinh luyện nhãn hiệu Ranee đầu tiên trên thế giới đã được tung ra thị trường.

Dầu cá cao cấp Ranee là sản phẩm “100% hàng Việt Nam”, có nhiều dưỡng chất quý tự nhiên, được các cơ quan chức năng cấp chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm và được Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyên dùng. Với chất lượng sản phẩm tốt và ổn định, sau thời gian ngắn, sản phẩm dầu cá Ranee đã được đông đảo người tiêu dùng đón nhận. 

Ông Lê Quốc Trường, Phó GĐ kinh doanh tiếp thị của công ty sản xuất dầu cá Ranee cho biết, doanh số bán hàng sản phẩm dầu cá trong 9 tháng đầu năm đạt 300 tỷ đồng, trong đó xuất khẩu đạt 40 tỷ đồng, chủ yếu là thị trường Singapore. Theo ông Trường, với các lợi thế như sản phẩm khác biệt, nguồn nguyên liệu 100% trong nước, giá thành cạnh tranh, hệ thống phân phối tiện lợi..., doanh số bán hàng trong những tháng cuối năm sẽ tăng trưởng tốt, doanh thu cả năm có thể đạt khoảng 700 tỷ đồng. Bên cạnh đó, dư địa thị trường còn rất lớn, cùng với việc phát triển thêm các sản phẩm mới như: dầu dinh dưỡng cho trẻ em, dầu trộn, dầu đặc (shortening)…, trong các năm tiếp sau, Công ty đề ra mục tiêu đạt mức tăng trưởng trên 15% mỗi năm. Trong đó, doanh thu xuất khẩu chiếm từ 30-50%. 

Khả năng sinh lợi cao

Hàng năm, Trisedco sản xuất, tiêu thụ được hơn 22.000 tấn sản phẩm các loại. Năm 2014, Công ty đạt doanh thu gần 400 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 11 tỷ đồng. Từ năm 2015, Trisedco đã nhận chuyển nhượng nhà máy tinh luyện dầu cá trị giá hơn 700 tỷ đồng từ công ty mẹ là IDI và đưa vào vận hành thêm dây chuyền sản xuất bột cá 150 tấn/ngày nên doanh thu trong những tháng đầu năm của Công ty tăng mạnh. Năm 2015, Công ty đặt ra mục tiêu đạt doanh thu 1.000 tỷ đồng, tăng 2,5 lần so năm 2014.

Ông Lê Văn Chính, Tổng giám đốc Trisedco cho biết, đối với ngành sản xuất bột cá làm nguyên liệu thức ăn gia súc, hiện trong khu vực có 15 nhà máy lớn và Trisedco đang nắm giữ thị phần cung cấp lớn thứ 3. Lợi thế của Công ty là nằm trong vùng nguyên liệu, được cung cấp nguyên liệu khép kín, thuê đất ổn định với chi phí thấp từ công ty mẹ IDI và có nhà máy tinh luyện dầu cao cấp giá trị gia tăng cao, đây là lợi thế mà các đối thủ cạnh tranh không thể có được.

Việc khép kín sản xuất từ vùng nuôi đến bàn ăn, các phụ phẩm được tận thu và chế biến một cách hợp lý đã mang về biên lợi nhuận khá cao cho Công ty. Với những chính sách ưu đãi của Chính phủ đối với DN trên lĩnh vực nông nghiệp và những tác động thuận lợi khi các hiệp định về tự do thương mại ASEAN, EU, TPP… được ký kết, những sản phẩm của Công ty càng có điều kiện để đẩy mạnh xuất khẩu hơn. Nhằm đón đầu cơ hội mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, mới đây, công ty đã khởi công xây dựng nhà máy chế biến thức ăn thủy sản công suất 360.000 tấn/năm và đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để xây dựng thêm nhà máy nâng công suất tinh luyện dầu cá lên gấp đôi so với hiện nay.

Theo kết quả phân tích của CCTP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), xét về quy mô, Trisedco không lớn so với các DN cùng ngành đã niêm yết như: VHC, HVG, ACL nhưng tỷ lệ lợi nhuận/vốn chủ sở hữu bình quân ở mức khá. Khi các nhà máy mới đưa vào hoạt động, doanh thu, lợi nhuận của Công ty hứa hẹn tăng đáng kể, mục tiêu tăng doanh thu, lợi nhuận trên 20% từ 2016 trở đi hoàn toàn khả thi. SSI cũng cho biết, giá trị cổ phiếu Trisedco tại thời điểm 30/6/2015 dự tính trên 22.000 đồng. mức giá này cao hơn nhiều so với giá khởi điểm chào sàn 13.000 đồng/CP, đây là một mức giá khá tốt, thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.    

Trisedco được thành lập vào năm 2008, có trụ sở chính tại Cụm công nghiệp Vàm Cống, xã Bình Thành, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, chuyên sản xuất bột cá , mỡ cá, dầu cá tinh luyện, với công suất 450 tấn bột cá mỡ cá và 100 tấn dầu cá /ngày, dẫn đầu ngành chế biến phụ phẩm từ cá tra.
Phú Khởi
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.