(ĐTCK) Thông qua việc niêm yết toàn bộ số cổ phần còn lại do Nhà nước nắm giữ, cổ phiếu CTG của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - VietinBank (HOSE: CTG) được đánh giá sẽ tăng sức ảnh hưởng đến chỉ số VN-Index trong thời gian tới.

Tính đến ngày 3/4/2015, toàn sàn HOSE có 308 mã chứng khoán niêm yết với số lượng 34,44 tỷ cổ phiếu, tương đương giá trị thị trường 969.703 tỷ đồng (tính theo số cổ phiếu niêm yết).

Mặc dù có khối lượng cổ phiếu đang lưu hành đứng đầu thị trường (3,72 tỷ cổ phiếu), nhưng mức ảnh hưởng của cổ phiếu CTG hiện chỉ chiếm 2,4% trong VN-Index. Bởi lẽ, VietinBank mới chỉ niêm yết 1,32 tỷ cổ phiếu, tương đương giá trị thị trường 23.024 tỷ đồng, phần còn lại 2,4 tỷ cổ phiếu thuộc về cổ đông Nhà nước chưa đưa lên niêm yết.

ảnh 1
 
Tuy nhiên, tỷ trọng tác động của cổ phiếu CTG đến VN-Index sẽ có những thay đổi đáng kể trong thời gian tới. ĐHCĐ thường niên năm 2015 của VietinBank diễn ra vào trung tuần tháng 4 này sẽ thông qua phương án niêm yết toàn bộ cổ phiếu thuộc sở hữu của Nhà nước. Khi ĐHCĐ thông qua phương án này, số lượng cổ phiếu niêm yết của Ngân hàng sẽ tăng lên 3,72 tỷ cổ phiếu, vượt qua BIDV (BID) và Vietcombank (VCB) để vươn lên đứng đầu thị trường.

Đồng thời, giá trị thị trường của Ngân hàng tính theo số lượng cổ phiếu niêm yết sẽ tăng lên 64.787 tỷ đồng, với tỷ trọng 6,7% (đứng thứ 5) về mức độ tác động lên toàn thị trường.

ảnh 2
Theo đại diện VietinBank, việc niêm yết toàn bộ số cổ phần của cổ đông Nhà nước sẽ làm gia tăng ảnh hưởng của cổ phiếu CTG trong chỉ số VN-Index, từ đó tác động tích cực tới thanh khoản của cổ phiếu CTG nói riêng và TTCK nói chung, làm gia tăng sức thu hút của cổ phiếu CTG đối với thị trường.
Với kết quả hoạt động kinh doanh dẫn đầu trong khối các ngân hàng thương mại, cùng với chiến lược phát triển mạnh mẽ, rõ ràng, tiềm năng và triển vọng phát triển tốt, giá cổ phiếu CTG sẽ được cải thiện đáng kể trong thời gian tới, khẳng định vị thế không chỉ là ngân hàng hàng đầu, mà cổ phiếu CTG còn là một trong những cổ phiếu dẫn dắt TTCK Việt Nam.
ảnh 3
Xét về thanh khoản trong vòng 1 năm trở lại đây của Top 5 cổ phiếu ảnh hưởng mạnh lên chỉ số thị trường, khối lượng giao dịch bình quân của CTG cũng đang dẫn đầu với hơn 2 triệu cổ phiếu/phiên.

Với tính thanh khoản cao sẵn có, thông qua việc niêm yết thêm 2,4 tỷ cổ phiếu CTG do Nhà nước nắm giữ, cổ phiếu CTG sẽ tăng sức ảnh hưởng lên chỉ số VN-Index. Đồng thời, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng, chỉ số thị trường sẽ bớt “méo mó” hơn khi phụ thuộc quá lớn vào một vài cổ phiếu như thời gian qua.

Thời gian qua, cổ phiếu CTG nằm trong tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư khi có kết quả kinh doanh nổi bật trong nhóm các ngân hàng. Năm 2014, Ngân hàng đứng đầu bảng lợi nhuận trước thuế với hơn 7.302 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế gần 5.727 tỷ đồng, lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) đạt 1.534 đồng. Xét một số chỉ tiêu khác như tổng tài sản và cho vay khách hàng, VietinBank là một trong số ít nhà băng có sự tăng trưởng đều đặn qua nhiều năm liền.

Bên cạnh đó, VietinBank còn được biết đến với việc đón nhận hàng loạt giải thưởng cũng như nhận được sự đánh giá cao của các tổ chức chuyên môn. Nhiều năm liền, VietinBank góp mặt trong Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới do Tạp chí Forbes xếp hạng. Trong đó, có những năm, VietinBank là thương hiệu duy nhất của hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng này.

Đặc biệt, VietinBank còn được xếp thứ 437 trong 500 ngân hàng có giá trị thương hiệu lớn nhất thế giới năm 2015 (Banking 500 -The most valuable banking brands of 2015) do Brand Finance xếp hạng.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2015 của VietinBank, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đánh giá cao kết quả mà VietinBank đã đạt được trong năm qua và kỳ vọng VietinBank sẽ trở thành 1 trong 2 ngân hàng hàng đầu Việt Nam, có quy mô ngang tầm khu vực.

Bà Đỗ Minh Trang, Giám đốc nghiên cứu HSC:

“Quyết định niêm yết số cổ phần của cổ đông Nhà nước không làm thay đổi vốn hóa thị trường của cổ phiếu CTG, nhưng sẽ làm thay đổi mạnh mẽ tỷ trọng của cổ phiếu này đối với chỉ số VN-Index.

Trước khi niêm yết bổ sung, tỷ trọng cổ phiếu CTG trong VN-Index khoảng 2,4% và đứng trong Top 11. Sau khi niêm yết bổ sung, tỷ trọng này sẽ tăng lên 6,7% và lọt vào Top 5 của VN-Index. Điều này rõ ràng sẽ làm gia tăng ảnh hưởng của cổ phiếu CTG đối với biến động của chỉ số VN-Index. Từ đó, gia tăng sự quan tâm của các nhà đầu tư, đặc biệt là các tổ chức, các quỹ đầu tư đối với cổ phiếu CTG. Cuối cùng, nhờ các yếu tố trên, tính thanh khoản của cổ phiếu CTG sẽ được cải thiện và cùng với các cổ phiếu lớn khác, CTG sẽ trở thành những cổ phiếu có tính chỉ báo của VN-Index nói riêng và của TTCK nói chung.

Thực tế thời gian qua cho thấy, cùng với đợt sóng tăng giá của cổ phiếu ngành ngân hàng, cổ phiếu CTG dẫn đầu ngành về tỷ lệ mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài, với khối lượng gần 20 triệu đơn vị, giá trị mua ròng xấp xỉ 300 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch bình quân trong 10 phiên gần đây của CTG là 2 triệu cổ phiếu/phiên.

Minh Hằng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.