(ĐTCK) Ngày 1/10, Sacombank và Southern Bank ký kết biên bản bàn giao chính thức sáp nhập toàn hệ thống Southern Bank vào Sacombank dưới sự chứng kiến của lãnh đạo NHNN và Sở GDCK TP. HCM (HOSE). Việc sáp nhập được NHNN chấp thuận theo Quyết định số 1844/QĐ-NHNN ngày 14/9/2015.

Theo đó, Sacombank sẽ tiếp nhận toàn bộ tài sản, nhân sự, mạng lưới, cũng như quyền, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp của Southern Bank và cam kết duy trì quyền, nghĩa vụ của khách hàng, đối tác, cổ đông của cả hai ngân hàng. Quá trình bàn giao được thực hiện trên nguyên tắc không làm gián đoạn hoạt động của hai ngân hàng; kế thừa, phát huy những thành tựu của Southern Bank; góp phần tạo nền tảng cho Ngân hàng sau sáp nhập thực hiện đúng đề án đã được ĐHCĐ hai ngân hàng thông qua.

Sacombank là ngân hàng TMCP có quy mô lớn với đội ngũ nhân sự được đào tạo chuyên nghiệp; văn hóa doanh nghiệp vững mạnh; hệ thống quy trình, quy chế bài bản, đặc biệt là các quy trình quản trị rủi ro chặt chẽ. Còn Southern Bank có quy mô tài sản tương đối trong hệ thống, cùng mạng lưới hoạt động khá tốt.

Đây là những yếu tố chính đảm bảo việc sáp nhập đạt kết quả như kỳ vọng. Sau sáp nhập, Sacombank thuộc Top 5 ngân hàng lớn nhất Việt Nam với tổng tài sản đạt 297.184 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu đạt gần 24.506 tỷ đồng, trong đó vốn điều lệ là 18.853 tỷ đồng; mạng lưới hoạt động lên đến 563 điểm giao dịch trên toàn quốc và 2 nước Lào, Campuchia; tổng số cán bộ nhân viên là 15.510 người.

Với nguồn lực mạnh hơn, Sacombank có thể nâng cao hơn nữa về quy mô và chất lượng cung cấp dịch vụ cho khách hàng, tăng khả năng cung ứng vốn ra thị trường. Sacombank cũng đưa ra các phương án để ổn định cả về nhân sự, tài chính, kinh doanh, đặc biệt là các phương án quản trị rủi ro sau sáp nhập.

Trước đó, ĐHCĐ bất thường của Sacombank đã thông qua tỷ lệ hoán đổi cổ phần sáp nhập là 1 cổ phần Southern Bank (PNB) hoán đổi 0,75 cổ phần của Sacombank (STB). Ngoài ra, 1 cổ phần của cổ đông Sacombank tại ngày chốt danh sách để hoán đổi cổ phần khi sáp nhập sẽ nhận thêm 0,3875 cổ phần ngân hàng sáp nhập, trong đó gồm: 0,0875 cổ phần từ tỷ lệ chuyển đổi cổ phần Southern Bank; 0,080 cổ phần là cổ tức 8% bằng cổ phiếu từ lợi nhuận sau thuế của năm 2013; 0,120 cổ phần là cổ tức 12% bằng cổ phiếu từ lợi nhuận sau thuế của năm 2014; 0,0875 cổ phần là thưởng cổ phiếu từ chia cổ phiếu quỹ và 0,0125 cổ phần từ thặng dư vốn cổ phần. Ngày 21/9/2015, NHNN đã có Công văn số 7168/NHNN-TTGSNH chấp thuận đề nghị tăng vốn điều lệ của Sacombank từ 12.425 tỷ đồng lên mức 18.853 tỷ đồng.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Phước Thanh, Phó Thống đốc NHNN cho rằng, việc tự nguyện sáp nhập Southern Bank vào Sacombank là phù hợp với chủ trương tái cấu trúc hệ thống ngân hàng của Chính phủ và NHNN, nhằm tạo nên một ngân hàng lớn, lành mạnh, phục vụ tốt cho nền kinh tế và đủ sức vươn ra thị trường quốc tế.

“Sau sáp nhập, Sacombank trở thành ngân hàng lớn nhất trong khối ngân hàng TMCP, chỉ sau 4 ngân hàng có yếu tố quốc doanh. Sự cộng hưởng này không phải là cộng cơ học, mà là sự hợp lực của 2 ngân hàng để mang lại lợi ích lớn hơn cho khách hàng, cổ đông, phù hợp với xu hướng hội nhập”, ông Thanh nói.

Theo ông Kiều Hữu Dũng, Chủ tịch HĐQT Sacombank, bước đầu của quá trình hợp nhất các ngân hàng sẽ không tránh khỏi một số khó khăn nhất định, như dung hòa văn hóa kinh doanh, tích hợp hệ thống kế toán và công nghệ thông tin, giải quyết có hiệu quả nguồn nhân lực. Tuy nhiên, đây đều là các vấn đề mang tính ngắn hạn, không quá khó để xử lý. Không vì các khó khăn trước mắt mà cản trở tầm nhìn dài hạn của ngành.

Xét về lợi ích dài hạn, M&A giữa các ngân hàng sẽ mang lại giá trị cộng hưởng lớn cho ngân hàng sau sáp nhập, cho cổ đông, khách hàng, xã hội và Nhà nước. Có thể thấy, lợi ích thiết thực đầu tiên của việc hợp nhất các ngân hàng là quy mô ngân hàng sau sáp nhập sẽ tăng lên, ngân hàng có khả năng gia tăng thu nhập và giảm thiểu chi phí điều hành. Quy mô lớn hơn đồng nghĩa với việc tăng thị phần thông qua hệ thống mạng lưới được mở rộng, khả năng nhận diện thương hiệu tốt hơn, qua đó gia tăng hiệu quả hoạt động.

Lợi thế tiếp theo là tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường nhờ thừa hưởng công nghệ, nguồn nhân lực và các thế mạnh khác của cả hai ngân hàng. Bên cạnh đó, sau sáp nhập, số lượng thành viên của ngành giảm sẽ tạo ra khoảng trống thị trường cho các ngân hàng “trụ vững”, tồn tại và phát triển tốt hơn. Việc Southern Bank sáp nhập vào Sacombank là phù hợp với định hướng chung của Chính phủ và NHNN trong chương trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, nhằm mang đến cho thị trường những định chế tài chính lớn mạnh, an toàn và chuyên nghiệp hơn.          

Vân Linh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.