(ĐTCK) Thời gian qua, hoạt động thanh toán biên mậu đã trở thành một phương thức thanh toán phù hợp với thực tiễn thương mại vùng biên giới, đặc biệt, thanh toán biên mậu qua hệ thống ngân hàng đã và đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong thương mại vùng biên. 

Tiềm năng là có nhưng chưa được khai thác hiệu quả và trách nhiệm này lại “đổ” về các ngân hàng chủ động giải quyết.

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, ngoài những ý nghĩa to lớn như hoạt động thanh toán quốc tế nói chung, với việc tổ chức thanh toán phục vụ hoạt động thương mại biên giới, hệ thống ngân hàng đã góp phần thực thi chức năng quản lý của nhà nước về tiền tệ trên địa bàn các tỉnh biên giới; hạn chế sự thao túng của tư nhân trên thị trường tiền tệ tại khu vực này.

“Thanh toán biên giới qua ngân hàng cũng tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý xuất nhập khẩu hàng hoá qua biên giới, hạn chế các trường hợp buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng làm ảnh hưởng đến quan hệ thương mại hai nước”, ông Cảnh cho biết.

Agribank hiện là ngân hàng dẫn đầu trong hệ thống ngân hàng thương mại trong thanh toán biên mậu, nhất là thanh toán với Trung Quốc và là ngân hàng thương mại nhà nước đầu tiên, duy nhất cung cấp dịch vụ thanh toán biên mậu với Lào và Campuchia trên thị trường, hỗ trợ thúc đẩy khách hàng DN, cũng như khách hàng cá nhân thanh toán dễ dàng tại các tỉnh vùng biên như Lào Cai, Lạng Sơn, Móng Cái, Cao Bằng, Hà Giang, Quảng Trị…

Không chỉ vậy, cơ chế thanh toán biên mậu thời gian qua đã góp phần thúc đẩy quan hệ giao thương của Việt Nam với các nước chung biên giới. Thực tế trong những năm qua, thị trường các nước chung biên giới có vai trò ngày càng quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là thị trường Trung Quốc. Hay như trong quan hệ thanh toán với Lào và Campuchia, tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam với hai nước láng giềng có sự tăng trưởng tích cực.

Bên cạnh những kết quả đạt được, theo ông Cảnh, thực tiễn triển khai thanh toán biên mậu đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế như: tỷ lệ thanh toán qua ngân hàng chưa cao, nhiều DN vẫn lựa chọn thanh toán bằng tiền mặt qua tư nhân chuyển tiền thay vì thanh toán qua ngân hàng; tỷ lệ sử dụng đồng bản tệ trong thanh toán còn thấp, đồng tiền thanh toán chủ đạo vẫn là ngoại tệ tự do chuyển đổi, đặc biệt là trong quan hệ thanh toán với Lào…

Ở góc độ người làm thị trường và cũng là ngân hàng thương mại đầu tiên tại Việt Nam triển khai dịch vụ thanh toán biên mậu với Lào (năm 2008), sau gần 10 năm phát triển, ngày 1/4/2016, Agribank tiếp tục trở thành ngân hàng thương mại đầu tiên tại Việt Nam cung cấp dịch vụ thanh toán biên mậu với Lào qua Internet Banking (hay còn gọi là hệ thống thanh toán CBPS). Được biết, hệ thống thanh toán CBPS là hệ thống chuyển tiền hoàn chỉnh do Agribank xây dựng và chuyển giao cho đối tác sử dụng.

Hệ thống được thiết kế với công nghệ bảo mật tiên tiến, mang đến sự yên tâm cho đối tác và khách hàng khi giao dịch. Việc áp dụng hệ thống thanh toán CBPS giúp Agribank chỉ mất 5 phút để xử lý yêu cầu chuyển tiền bằng VND hoặc LAK của khách hàng đến người thụ hưởng, giúp Ngân hàng nhanh chóng thực hiện tra soát với đối tác khi có yêu cầu từ khách hàng và dễ dàng mở rộng kết nối tới mọi chi nhánh của Agribank trên toàn quốc để phục vụ tối đa nhu cầu thanh toán của khách hàng Việt Nam và khách hàng Lào.

“Thủ tục giao dịch qua hệ thống CBPS của Agribank được đơn giản hóa để tạo thuận lợi cho khách hàng khi giao dịch. Đặc biệt, khách hàng còn được hưởng mức phí giao dịch và tỷ giá mua, bán LAK/VND rất cạnh tranh, được tư vấn nhằm giảm thiểu rủi ro trong giao thương với đối tác”, một lãnh đạo cao cấp của Agribank cho biết.

Với lợi thế là ngân hàng đầu tiên, duy nhất triển khai dịch vụ thanh toán biên mậu Việt - Lào qua Internet Banking, đồng thời là ngân hàng có lợi thế cạnh tranh nhất trong lĩnh vực này với 20 kinh nghiệm triển khai hoạt động thanh toán biên mậu và hệ thống mạng lưới hơn 2.300 điểm giao dịch có mặt khắp vùng, miền, huyện đảo của cả nước, cùng nền tảng công nghệ thông tin hiện đại, Ban lãnh đạo Agribank đã xác định sẽ đầu tư phát triển sản phẩm dịch vụ hiện đại, mở rộng hệ thống mạng lưới ngân hàng đối tác phía Lào, tăng cường kỹ năng chuyên môn của cán bộ nhân viên nâng cao nhằm đưa thanh toán biên mậu có chất lượng dịch vụ tốt nhất trên mọi phương diện đến đông đảo khách hàng, từ đó thúc đẩy giao thương giữa hai nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là tại các tỉnh biên mậu.        

Hà An
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.