(ĐTCK) Kết thúc năm 2015, CTCK Bảo Việt (BVSC) chính thức công bố “khép lại một chặng đường đầy thử thách”, với việc xóa được khoản lỗ lũy kế trong quá khứ. 

Trên một nền tảng tài chính vững vàng, ông Nhữ Đình Hòa, Tổng giám đốc BVSC cho biết, Công ty đã sẵn sàng nắm bắt các cơ hội mới từ thị trường như chứng khoán phái sinh, chinh phục mục tiêu cao hơn trong 5 năm tới.  

Không chỉ được vinh danh trong Top 10 báo cáo thường niên tốt nhất, vài năm gần đây, CTCK Bảo Việt (BVSC) liên tục có tên trong Top các doanh nghiệp niêm yết có điểm minh bạch cao nhất trên Sở GDCK Hà Nội. Xin ông chia sẻ kinh nghiệm để tạo dựng doanh nghiệp liên tục được ghi nhận trong nhóm dẫn đầu hai sàn về sự minh bạch?

Tôi nghĩ mỗi doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có mục tiêu và chiến lược phát triển bền vững, rõ ràng, đều xác định tầm nhìn và sứ mệnh của mình, từ đó ý thức rõ trách nhiệm đối với cổ đông, công chúng đầu tư nói chung, cũng như các bên liên quan trên thị trường. Thị trường chứng khoán là một thị trường nhạy cảm, dễ tổn thương, vì thế mà niềm tin là yếu tố tiên quyết để thị trường này vận hành và phát triển. BVSC không chỉ là doanh nghiệp niêm yết, chúng tôi còn là công ty chứng khoán, nên ý thức rất rõ vai trò của sự minh bạch trong việc tạo dựng niềm tin với thị trường, với cổ đông.

ảnh 1
Ông Nhữ Đình Hòa
 

Trong nhiều năm liên tiếp, chúng tôi được ghi nhận trong Top các doanh nghiệp niêm yết minh bạch nhất tại sàn HNX, được vinh danh trong Top 10 doanh nghiệp niêm yết có báo cáo thường niên tốt nhất theo bình chọn của ban tổ chức giải. Đây là sự ghi nhận của các cơ quan quản lý đối với BVSC, cũng là sự khích lệ chúng tôi tiếp tục nâng cao ý thức minh bạch trong hoạt động của mình, vì niềm tin đối với cổ đông nói riêng và thị trường nói chung.

Kinh nghiệm của BVSC, nói ngắn gọn chỉ nằm ở 2 tiêu chí: một là, chúng tôi đề cao tính tuân thủ luật pháp, cụ thể ở đây là các quy định liên quan tới trách nhiệm công bố thông tin; hai là chúng tôi luôn nỗ lực trong việc tham khảo, vận dụng những thông lệ tốt trên thị trường để chủ động áp dụng cũng như cải thiện trong từng năm.

Là công ty chứng khoán đầu tiên trên thị trường nên BVSC trải qua nhiều giai đoạn sóng gió, khi thị trường chứng khoán diễn biến bất lợi. Trong báo cáo thường niên 2015, BVSC khẳng định “đã khép lại một chặng đường nhiều thử thách và sẵn sàng cho việc chinh phục những mục tiêu thách thức hơn trong giai đoạn 5 năm tiếp theo”. Với một tình hình tài chính lành mạnh hơn, BVSC sẽ tận dụng cơ hội thị trường sắp tới, vươn lên như thế nào?

Có thể nói, kết thúc một chặng đường 5 năm bằng việc xóa lỗ lũy kế là một thành công, tạo nền tảng tốt để chúng tôi bước vào giai đoạn 5 năm tiếp theo. Đại hội đồng cổ đông thường niên 2016 vừa qua đã thông qua chiến lược 5 năm tới với mục tiêu tiếp tục khẳng định BVSC là công ty chứng khoán hàng đầu cung cấp đa dạng dịch vụ chứng khoán trên thị trường. Theo đó, chúng tôi tiếp tục tập trung vào 3 trụ cột chính là môi giới; dịch vụ tài chính, dịch vụ IB và hoạt động tự doanh. Chúng tôi nhận diện thị trường còn nhiều tiềm năng, đặc biệt sắp tới đây, khi thị trường phái sinh chính thức được hình thành sẽ là sân chơi cho các công ty chứng khoán có quy mô, bề dày kinh nghiệm và tình hình tài chính lành mạnh.

BVSC tự tin nắm bắt cơ hội này, bên cạnh đó cũng hiểu những thách thức không nhỏ khi tham gia sân chơi này.

Nhà quản lý mong muốn các công ty chứng khoán nâng dần nội lực tài chính để tham gia nhiều mảng việc mới, như thị trường chứng khoán phái sinh, các sản phẩm tài chính hiện đại như chứng quyền đảm bảo… Ở quy mô vốn điều lệ không lớn, BVSC sẽ làm thế nào để duy trì vị thế trong Top dẫn đầu thị trường cả về hiệu quả hoạt động và nỗ lực xây dựng, khai thác các mảng thị trường mới?

So với 23 công ty chứng khoán hiện đang niêm yết trên sàn chứng khoán, BVSC không có lợi thế về quy mô vốn, nhưng vẫn là 1 trong 5 công ty có lợi nhuận trước thuế cao nhất trong năm 2015. Trong điều kiện hiện nay, chúng tôi ý thức rằng, quy mô vốn hiện chỉ ở mức trung bình đã là một hạn chế nếu Công ty muốn mở rộng thị phần. Khi tham gia thị trường phái sinh, với quy mô vốn hiện tại càng là một thách thức. Chính vì thế, trong chiến lược hoạt động 5 năm tới vừa được Đại hội đồng cổ đông thông qua, chúng tôi đã có hoạch định rõ ràng về chiến lược vốn, đặt tầm nhìn tới năm 2020, BVSC sẽ nâng mức vốn điều lệ lên 1.500 tỷ đồng. Chúng tôi cũng đã có lộ trình  nâng dần vốn điều lệ từ nay tới năm 2020, để vừa đáp ứng yêu cầu pháp lý khi tham gia thị trường phái sinh, vừa nâng cao năng lực vốn khi mở rộng quy mô hoạt động.

Song song với bài toán vốn, để nâng cao hiệu quả hoạt động, chúng tôi đặt ưu tiên cho công tác quản trị, trong đó có việc tái cơ cấu bộ máy tổ chức để phù hợp với định hướng kinh doanh giai đoạn mới, cũng như phù hợp với thông lệ quản trị tốt trên thị trường.

Nhiều năm liền, BVSC được vinh danh Nhà tư vấn tiêu biểu tại Diễn đàn M&A Việt Nam do Báo Đầu tư tổ chức, mảng hoạt động này hiện chiếm tỷ trọng bao nhiêu trong cơ cấu doanh thu và lợi nhuận của BVSC, thưa ông?

BVSC tự hào là công ty chứng khoán có bề dày kinh nghiệm tư vấn do chúng tôi triển khai nghiệp vụ này từ rất sớm, ngay khi thị trường mới đi vào hoạt động. Trong nhiều năm trở lại đây, BVSC được bình chọn là Nhà tư vấn M&A tiêu biểu tại Diễn đàn M&A thường niên, các thương vụ M&A do BVSC tư vấn cũng được bình chọn là những thương vụ tiêu biểu của thị trường. Mặc dù doanh thu hoạt động tư vấn chiếm tỷ trọng nhỏ (dưới 10%) trong tổng doanh thu của Công ty, điều này không có gì đặc biệt với đặc thù của thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, hoạt động tư vấn có vai trò quan trọng, được xem là một trong những hoạt động cốt lõi của công ty chứng khoán và có tính hỗ trợ các hoạt kinh doanh khác như môi giới, tự doanh.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, BVSC đã ký mới 49 hợp đồng tư vấn và hoàn thành 75 hợp đồng, doanh thu hoạt động tư vấn trong nửa đầu năm đạt trên 6 tỷ đồng, đạt 62% kế hoạch năm đặt ra.

Thị trường chứng khoán nửa đầu năm nay diễn biến rất tích cực, xu hướng này theo ông có tiếp diễn trong nửa cuối năm? Trong bối cảnh ấy, tình hình kinh doanh của BVSC ra sao?

Trong 6 tháng đầu năm 2016, thị trường chứng khoán trong nước đã có nhiều diễn biến tích cực. Chúng tôi dự đoán rằng sau một nhịp tăng kéo dài, khi đa số các dòng cổ phiếu dẫn dắt đã đạt được biên độ hồi phục khá ấn tượng, thì khả năng điều chỉnh ngắn hạn cũng tăng dần và hiện đang đứng ở mức cao. Thị trường sẽ cần thêm thời gian điều chỉnh để xác lập mặt bằng giá mới cho các cổ phiếu; đồng thời cũng là lúc để đánh giá lại mức độ ảnh hưởng của các diễn biến bất lợi gần đây như áp lực lạm phát có thể kìm hãm chính sách nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước; rủi ro tỷ giá sau sự kiện Brexit có thể ảnh hưởng đến sự vận động của dòng vốn ngoại và tín hiệu quay đầu điều chỉnh của giá dầu.

Mặc dù vậy, BVSC duy trì quan điểm tích cực về trung hạn khi thị trường vẫn được hỗ trợ bởi một số yếu tố nền tảng, như xu hướng hồi phục khá ổn định trong hoạt động sản xuất - kinh doanh của số đông doanh nghiệp, bối cảnh tiếp tục khả năng mở rộng gói kích thích kinh tế của ngân hàng trung ương các nước và việc đưa vào triển khai trên thực tế các sản phẩm, cơ chế giao dịch mới của hai sở giao dịch (chứng quyền, giao dịch T+0, bán cổ phiếu chờ về…). VN-Index được dự đoán dao động trong biên độ 630 - 660 điểm tại thời điểm cuối năm 2016.

Với những dự báo như vậy, chúng tôi tin rằng 6 tháng cuối năm 2016 sẽ có nhiều thách thức, nhưng cũng sẽ là những cơ hội để chúng tôi nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu kinh doanh, quan trọng nhất là chỉ tiêu lợi nhuận. Chúng tôi dự kiến sẽ hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm 2016 đã được các cổ đông thông qua.

Hằng Phương thực hiện.
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.