(ĐTCK) Năm 2014, với sự nỗ lực của toàn hệ thống, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã xuất sắc hoàn thành vượt các chỉ tiêu, kế hoạch đặt ra. Những kết quả này đang trở thành tiền đề để BIDV tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong năm 2015, xứng đáng với vai trò là nòng cốt chủ lực, chung tay góp sức bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước.

Khẳng định sức mạnh nội lực

Trong bối cảnh nền kinh tế năm 2014 còn nhiều thách thức, BIDV đã hoàn thành đồng bộ các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh, nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch.

Theo báo cáo tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2015 diễn ra vào 17/4, tính đến 31/12/2014, tổng tài sản BIDV đạt hơn 650 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 18,6% so với cùng kỳ 2013, BIDV tiếp tục là một trong những NHTM có quy mô dẫn đầu thị trường.

Huy động vốn đạt hơn 501 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 20,4%, cao hơn mục tiêu đã được ĐHĐCĐ năm 2014 giao (là 13%). Dư nợ tín dụng đạt hơn 463 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 18,9% (cao hơn so với mục tiêu của Nghị quyết ĐHĐCĐ năm 2014 là 16%). Lợi nhuận trước thuế năm 2014 đạt 6.297 tỷ đồng, hoàn thành 105% kế hoạch.

Các chỉ tiêu về cơ cấu, tỷ lệ an toàn hoạt động về cơ bản đều đáp ứng mục tiêu kế hoạch, tỷ lệ nợ xấu kiểm soát ở mức 2,03%, thấp hơn tỷ lệ nợ xấu tối đa do ĐHĐCĐ năm 2014 đặt ra (dưới 3%).

Hoạt động bán lẻ của BIDV cũng có bước tăng trưởng đột phá. Theo đó lần đầu tiên trong ba năm, tốc độ tăng trưởng tín dụng bán lẻ đạt gần 36%; huy động vốn bán lẻ có tốc độ tăng trưởng đạt 20%, bảo đảm cân đối hơn 51% nền vốn ổn định cho toàn hệ thống; nền khách hàng cá nhân tăng trưởng mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng, đạt mốc gần 6,5 triệu khách hàng.

Hiện BIDV là một trong những ngân hàng đứng đầu thị trường về quy mô tín dụng và huy động vốn bán lẻ. Thành công này khẳng định năng lực, vị thế thị trường và tính bền vững trong hoạt động kinh doanh của BIDV.

Ngoài ra, trong xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế, trong những năm qua, BIDV đã triển khai hợp tác hiệu quả với các định chế tài chính hàng đầu trong và ngoài nước. BIDV hiện đang có quan hệ đại lý, thanh toán với 2.000 định chế tài chính trong nước và quốc tế, là Ngân hàng đại lý cho các tổ chức đơn phương và đa phương như World Bank, ADB, JBIC, NIB…

Thực hiện chiến lược đa phương hóa trong hợp tác kinh tế và mở rộng thị trường, BIDV đã thiết lập các liên doanh tại nhiều nước trên thế giới như Nga, Lào, Campuchia, Myanmar...

Đặc biệt, BIDV cũng là ngân hàng duy nhất tại Việt Nam được cộng đồng doanh nghiệp tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam ra nước ngoài tại ba nước Campuchia, Lào, Myanmar. Với vai trò này, BIDV đã phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ và mục đích đề ra, đóng vai trò chủ lực trong hợp tác kinh tế và đầu tư tại các địa bàn trọng điểm chiến lược. 

Tiên phong thực hiện các mục tiêu của Chính phủ

Không chỉ hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh, BIDV còn luôn chủ động đi đầu, linh hoạt thực thi chính sách tiền tệ, góp phần tích cực hoàn thành các mục tiêu đã được Chính phủ, NHNN đề ra. Điều này được thể hiện ở việc ngân hàng đã "nắn"dòng vốn hướng vào các lĩnh vực ưu tiên, các chương trình tín dụng trọng điểm.

Cụ thể trong năm 2014, BIDV đã chủ động điều chỉnh giảm lãi suất cho vay hỗ trợ các doanh nghiệp, tạo hiệu ứng lan tỏa trong toàn ngành (ba lần giảm lãi suất với mức giảm 2%-3%/năm).

Triển khai 15 gói tín dụng với giá trị hàng chục nghìn tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp, khách hàng cá nhân trong những lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ như hỗ trợ xuất nhập khẩu, phát triển thủy sản, phát triển nhà ở xã hội...

Đồng thời, cũng là ngân hàng đi đầu khởi xướng, đề xuất thành lập các liên kết vùng và đã được đánh giá cao; như các liên kết kinh tế các tỉnh duyên hải miền Trung; thành lập quỹ phát triển nghiên cứu miền Trung; khởi xướng, thu hút đầu tư vào các địa bàn Lào Cai, Sơn La, Kiên Giang, Quảng Bình…

Gắn nghiên cứu với thực tiễn, BIDV đã tham gia đầu tư các dự án, ngành lĩnh vực trọng điểm của nền kinh tế; tích cực phối hợp với các bộ, ban, ngành và các địa phương thực hiện các chương trình xúc tiến, hỗ trợ, quảng bá đầu tư vào các vùng miền trong cả nước, tạo bước đột phá trong thu hút đầu tư vào các vùng miền còn khó khăn như Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ…

Đề cập tới vai trò đi đầu trong thực thi các chính sách của Chính phủ, NHNN, Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà khẳng định: Nếu như năm 2014 ngành Ngân hàng góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế thì năm 2015, các ngân hàng có trách nhiệm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

"Vì vậy, cùng với việc thực hiện kế hoạch, chiến lược kinh doanh của mình, BIDV xác định tiếp tục đóng vai trò là đơn vị tiên phong trong thực hiện các chính sách lớn của Đảng, Nhà nước", ông Trần Bắc Hà cho biết.

Vai trò tiên phong này cũng được thể hiện rõ nét trong các hoạt động an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững. Theo đại diện lãnh đạo BIDV, hoạt động an sinh xã hội của đơn vị đã có bước đột phá, đổi mới trong hoạt động tài trợ giáo dục, mở các lớp nâng cao kiến thức hội nhập cho mười địa phương, bảo đảm nguồn lực công chức cho các địa phương, chi 380 tỷ đồng an sinh xã hội tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên quốc gia như y tế, giáo dục, cứu trợ thiên tai, chung tay góp sức vì Biển Đông thông qua các chương trình hành động thiết thực. 

Tích cực tham gia tái cơ cấu các TCTD

Năm 2015 mặc dù được dự báo sẽ có nhiều khởi sắc hơn năm 2014, song chưa hẳn đã hết những khó khăn, thách thức. Kinh tế thế giới và trong nước có triển vọng phục hồi khá nhưng chưa thực sự vững chắc và có sự cải thiện mạnh mẽ. Kinh tế trong nước còn tiếp tục phải xử lý các vấn đề dài hạn như tái cơ cấu nền kinh tế, nâng cao khả năng cạnh tranh, triển khai đồng bộ các giải pháp chính sách kinh tế vĩ mô.

Riêng đối với thị trường tài chính ngân hàng, mục tiêu trọng tâm là hoàn thành Đề án Tái cơ cấu các tổ chức tín dụng (TCTD), tích cực triển khai các biện pháp xử lý đưa tỷ lệ nợ xấu toàn ngành dưới 3%, gia tăng tín dụng ngay từ những ngày đầu năm phấn đấu đạt khoảng 13 - 15%/năm song song với việc triển khai các giải pháp ổn định tỷ giá, thị trường vàng và ngoại hối.

Vì vậy, trên cơ sở dự báo và lường đón những khó khăn, thách thức đến từ kinh tế vĩ mô, đồng thời nhận thức được trách nhiệm ĐHĐCĐ tin tưởng giao phó, HĐQT BIDV đã xác định các trọng tâm chỉ đạo điều hành năm 2015. Trong đó, một trong những mục tiêu được BIDV đặt ra là chủ động, tích cực tham gia quá trình tái cơ cấu các TCTD.

Cụ thể, BIDV sẽ phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu tái cơ cấu tại Phương án tái cơ cấu giai đoạn 2013 - 2015 đã được NHNN phê duyệt. Quyết liệt thực hiện các giải pháp tăng vốn, đồng thời cơ cấu tài sản có để nâng cao hệ số an toàn vốn.

Tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu các đơn vị thành viên hoạt động kém hiệu quả/hiệu quả suy giảm. Nỗ lực hoàn thành cơ cấu lại các Công ty con, Công ty liên kết theo đúng phê duyệt của NHNN. Đặc biệt, trong năm nay, BIDV sẽ chủ động, tích cực tham gia quá trình tái cơ cấu các TCTD theo chỉ đạo của Chính phủ và NHNN.

Bên cạnh đó, năm 2015 cũng được BIDV định hướng phát triển tín dụng có trọng tâm trọng điểm; tiếp tục chỉ đạo tích cực triển khai các chương trình, chính sách tín dụng lớn như: gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở, chương trình tài trợ vốn 10.500 tỷ đồng cho dự án nhà ở xã hội giai đoạn 2013-2015; chương trình tín dụng phát triển thủy sản theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP; chương trình mở rộng quốc lộ 1A theo thỏa thuận với Bộ Giao thông Vận tải…

Ngoài ra, một số chỉ tiêu chủ yếu cũng dự kiến được xác định trong ĐHĐCĐ lần này, cụ thể: Nguồn vốn huy động sẽ đạt mức tăng trưởng 16,5% trong năm 2015; dư nợ tín dụng tăng 16%; lợi nhuận trước thuế đạt 7.500 tỷ đồng; tỷ lệ nợ xấu phấn đấu từ dưới 2,5%; ROA đạt 0,85%; ROE 14 - 15% và tỷ lệ chi trả cổ tức cao hơn 9%...

Để thực hiện thành công các mục tiêu đặt ra, BIDV xác định các nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung triển khai trong năm 2015 và các giải pháp chủ yếu, như: Tiên phong, nỗ lực cùng ngành ngân hàng triển khai các định hướng mục tiêu của Chính phủ, thể hiện vai trò là nòng cốt chủ lực, chung tay góp sức bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; tham gia tái cơ cấu TCTD khác theo chỉ đạo của NHNN trong quá trình thực hiện Đề án Tái cơ cấu các TCTD giai đoạn 2; tập trung nguồn vốn đầu tư có chọn lọc, ưu tiên đối với các lĩnh vực được khuyến khích phát triển; tiếp tục triển khai các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng thúc đẩy sản xuất kinh doanh có hiệu quả...

Tính đến hết quý I/2015, tổng tài sản BIDV tăng trưởng khá 2%, đạt trên 666 nghìn tỷ đồng. Dư nợ tín dụng đạt trên 481 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 4,34% so với đầu năm, cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng chung của toàn ngành ngân hàng là 1,5%; dòng vốn tín dụng tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên theo đúng định hướng của Chính phủ, NHNN; chất lượng tín dụng được kiểm soát tốt: tỷ lệ nợ xấu đến 31/3/2015 đạt 2,1% (thấp hơn so với mức 3% theo quy định); nguồn vốn huy động quý I/2015 tăng trưởng tốt, đáp ứng đủ cho nhu cầu sử dụng vốn, đảm bảo an toàn hoạt động: huy động vốn thị trường 1 đạt 504 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 3% so với đầu năm. Lợi nhuận trước thuế quý I đạt 1.835 tỷ đồng, hoàn thành 24,5% kế hoạch năm 2015.

Đặc san Toàn cảnh Ngân hàng Việt Nam
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.