(ĐTCK) Nắm bắt xu hướng của thế giới, Bảo Việt lần đầu tiên lập báo cáo tích hợp (Integrated Report) với việc kết hợp giữa nội dung báo cáo thường niên truyền thống, báo cáo phát triển bền vững và báo cáo tài chính nhằm cung cấp thông tin tổng hợp và đầy đủ nhất về hoạt động của doanh nghiệp tới các nhà đầu tư và công chúng quan tâm.

Lần đầu tiên ra mắt báo cáo tích hợp tại Việt Nam

Bảo Việt cũng là doanh nghiệp đầu tiên trong ngành tài chính tại Việt Nam thực hiện báo cáo theo mô hình này.

Báo cáo thường niên tích hợp của Bảo Việt cung cấp một góc nhìn toàn diện về hiệu quả hoạt động và giá trị của doanh nghiệp trên nhiều khía cạnh khác nhau như tài chính, quản trị, trách nhiệm xã hội, môi trường,… Trên cơ sở đó, giúp cho người đọc tiếp cận, xử lý, phân tích thông tin chính xác và hiệu quả hơn. Người đọc sẽ thấy được mối liên hệ trực tiếp giữa hiệu quả hoạt động về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG) với khả năng sinh lời của doanh nghiệp để tạo ra những giá trị mang tính bền vững và dài hạn.

Năm 2015 là một năm đầy ý nghĩa với Bảo Việt, năm đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ xây dựng, trưởng thành và phát triển của Bảo Việt tại Việt Nam. Chính vì vậy, Báo cáo thường niên của Bảo Việt thể hiện việc xâu chuỗi hành trình từ quá khứ - hiện tại - tương lai với thông điệp “Bảo Việt - Nửa thế kỷ Vì những niềm tin của bạn”, Bảo Việt mong muốn thể hiện sự trân trọng, kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp đã được bồi đắp trong suốt nửa thế kỷ qua; tập trung khơi thông và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực tiềm ẩn và sẵn có trong toàn hệ thống, từ đó tạo đà phát huy sức mạnh tổng thể để khởi đầu cho nửa thế kỷ phát triển tiếp theo.

ảnh 1
Các công cụ quản lý rủi ro theo chuẩn mực quốc tế về khung Quản lý rủi ro doanh nghiệp (ERM) tại Tập đoàn Bảo Việt  
Đổi mới cách thức thể hiện và truyền tải thông tin

Kim cương là biểu tượng được lựa chọn làm hình ảnh chủ đạo và xuyên suốt báo cáo năm 2014, biểu tượng cho thông điệp trân trọng, bền vững và vĩnh cửu. Kim cương là niềm tin mà hàng triệu khách hàng, cổ đông, người lao động và cộng đồng trao gửi ở Bảo Việt suốt nửa thế kỷ qua. Vì những niềm tin bền vững, trong sáng, thuần khiết như kim cương của khách hàng gửi gắm, Bảo Việt sẽ phát triển hơn và vươn tới những tầm cao mới.

Cùng với việc sử dụng linh hoạt các hình khối làm nổi bật hình ảnh chủ đạo là kim cương, trong Báo cáo thường niên 2014, Bảo Việt còn sử dụng hình thức đồ họa trực quan (Infographics) nhằm giúp cho người đọc có thể nắm bắt những ý chủ đạo của thông điệp nhanh chóng khi xem thông tin tóm lược một cách ngắn gọn qua các biểu đồ và hình ảnh sinh động. Ban lãnh đạo của Bảo Việt được chụp hình gắn với hình ảnh logo 3D của Bảo Việt thể hiện sự hiện đại và giữ đúng nét đẹp thương hiệu Việt.

ảnh 2
Báo cáo thường niên của Bảo Việt được phát triển phiên bản điện tử trên web và mobile, cho phép tải từ kho ứng dụng của Apple và Android 
Cập nhật và áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế

Trên cơ sở tham chiếu các nguyên tắc về công khai, minh bạch thông tin theo các chuẩn mực quốc tế bao gồm Nguyên tắc quản trị doanh nghiệp của OECD, chuẩn mực quốc tế về việc lập và công bố báo cáo tài chính, Bảo Việt đã cải tiến chất lượng báo cáo của Hội đồng Quản trị, báo cáo của Ban Kiểm soát, kiểm toán nội bộ, quản lý rủi ro thể hiện qua các nội dung cụ thể như:

- Tiếp cận các giải pháp phần mềm hàng đầu thế giới về quản trị, kiểm soát nội bộ, kiểm toán nội bộ như giải pháp RSA – Archer Audit Management của EMC hay Accelus Audit Management của Thomson Reutes nhằm đánh giá khả năng ứng dụng các giải pháp công nghệ hiện đại trong việc nâng cao hiệu quả của hoạt động kiểm toán nội bộ. Kiểm toán nội bộ của Bảo Việt được tổ chức và hoạt động theo chuẩn mực phù hợp với Khung hành nghề quốc tế (International Professional Practices Framework-IPPF) của Viện Kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ (The Institute of Internal Auditors – IIA)

- Xây dựng và cải thiện các công cụ quản lý rủi ro theo chuẩn mực quốc tế về khung Quản lý rủi ro doanh nghiệp (Enterprise Risk Management – ERM) nhằm xác định, phân loại và đánh giá các rủi ro một cách có hệ thống, đảm bảo các rủi ro được nhận diện, quản lý kịp thời, hiệu quả.

- Duy trì việc lập Báo cáo tài chính theo chuẩn mực quốc tế (IFRS) nhằm đáp ứng mong đợi của các nhà đầu tư về một bản báo cáo tài chính đầy đủ, minh bạch và có độ tin cậy cao, giúp nhà đầu tư có thể dễ dàng đối chiếu với các thông tin tài chính trên thị trường quốc tế. Việc áp dụng IFRS giúp tăng cường khả năng so sánh và tính minh bạch của hoạt động báo cáo tài chính. Các báo cáo tài chính lập theo IFRS được chấp nhận rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới. Các yếu tố này là điều kiện tiên quyết để tiếp cận thị trường vốn quốc tế.

- Áp dụng nguyên tắc GRI cho Báo cáo phát triển vững: Báo cáo của Bảo Việt tiếp tục dựa theo nguyên tắc G4 của Tổ chức sáng kiến toàn cầu. Trong quá trình xây dựng nội dung báo cáo theo tiêu chuẩn GRI, Bảo Việt nhận thấy đây là thước đo đánh giá toàn diện về hoạt động bền vững của doanh nghiệp, báo cáo năm 2014 tiếp tục được xây dựng theo nguyên tắc của tổ chức này dành cho doanh nghiệp ngành tài chính dịch vụ.

ảnh 3
Mô hình ma trận các vấn đề trọng yếu đảm bảo cho sự phát triển bền vững được áp dụng tại Tập đoàn Bảo Việt  
Thông tin đa chiều, tầm nhìn rộng mở

Với mục tiêu cung cấp cho nhà đầu tư bức tranh toàn cảnh về những hoạt động cụ thể tại Bảo Việt nhằm hiện thực hóa chiến lược phát triển trong trung và dài hạn, Bảo Việt không chỉ đề cập tới các giải pháp chiến lược trong năm 2015 mà còn phân tích và lường định các cơ hội, thách thức trong giai đoạn 2016-2020. Trên cơ sở xem xét chiến lược kinh doanh với tầm nhìn rộng mở hơn với nhiều bên liên quan - bao gồm cả xã hội và môi trường, Bảo Việt có thể hoạch định các mục tiêu chiến lược phù hợp nhằm phân bổ và khai thác các nguồn lực hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh cũng là điểm nhấn được Bảo Việt đầu tư về mặt nội dung với những phân tích sâu sắc về biến động tình hình kinh tế vĩ mô, diễn biến tình hình thị trường. Cùng với các thuyết minh cụ thể về các chỉ tiêu kinh doanh đặc thù, Bảo Việt mong muốn giúp người đọc có góc nhìn cận cảnh về các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của Bảo Việt và góc nhìn toàn cảnh về thị trường trong mối tương quan giữa Bảo Việt với doanh nghiệp cùng ngành.

Báo cáo thường niên năm 2014 của Bảo Việt đã hội tụ các yếu tố cơ bản của một báo cáo tích hợp đó là việc định hình lại phạm vi thông tin liên quan đến mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp (trung và dài hạn). Báo cáo cũng mang đến khả năng đánh giá tổng quát hơn về giá trị và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp với nhiều khía cạnh khác nhau như tài chính, xã hội, môi trường. Bảo Việt tin rằng những doanh nghiệp nào thực hiện tốt việc báo cáo toàn diện các vấn đề nêu trên sẽ giúp tăng cường tính minh bạch và mức độ tin cậy của thông tin cung cấp cho nhà đầu tư, từ đó sẽ có cơ hội được các nhà đầu tư quốc tế quan tâm để đầu tư và hợp tác nhiều hơn.

Bảo Việt cũng là doanh nghiệp nhiều năm liền đạt danh hiệu TOP 10 tổ chức có công tác quan hệ Nhà đầu tư tốt nhất Việt Nam và TOP 50 doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu do FORBES bình chọn

Cùng với việc lần đầu tiên ra mắt báo cáo tích hợp tại Việt Nam, Tập đoàn Bảo Việt còn vừa phát hành BÁO CÁO PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG NĂM 2014 với chủ điểm “Cùng Bảo Việt nỗ lực vì hành tinh xanh”. Đây cũng là thông điệp của Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu diễn ra vào đầu tháng 12/2014. Việt Nam là một trong các quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do tác động của biến đổi khí hậu, do đó Bảo Việt hiểu rằng chúng ta cần phải hành động ngay từ hôm nay, ngay từ lúc này thông qua việc xây dựng lối sống xanh và bền vững.

Hình ảnh xuyên suốt Báo cáo phát triển bền vững là những bức hình tươi đẹp về thiên nhiên về môi trường sống của chúng ta cùng các diễn giải về ảnh hưởng mà biến đổi khí hậu gây ra. Bảo Việt mong muốn giữ gìn sự tươi đẹp của thiên nhiên và kêu gọi cộng đồng hãy cùng chung tay góp sức trong công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu, vì một tương lai xanh, vì một hành tinh xanh.

 

Linh Nguyễn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.