(ĐTCK) Hà Nội có nhiều công trình được xây dựng cách đây đã lâu và hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác và sử dụng, đồng thời làm ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị, đặc biệt là các công trình xung quanh khu vực Hồ Gươm, trái tim của Thủ đô và cả nước.
 

Những ai đã từng sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, ít nhiều đều lưu giữ những kỷ niệm đẹp về Hà Nội, nơi từng góc phố, từng con đường đã đi qua. Trải qua những “cơn lốc” phát triển kinh tế, có một lúc nào đó, khi đi lại qua những con phố quen thuộc, chắc ai đó sẽ phải giật mình vì những nét xưa nay đã không còn.

Tại sao lại như vậy? Lý do rất đơn giản, các công trình đã xuống cấp, không an toàn để có thể tiếp tục khai thác và sử dụng. Trong vài năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến nhiều công trình đáng ra phải dừng sử dụng, song vẫn tiếp tục được khai thác, nên đã gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Nhu cầu cấp thiết về vấn đề đảm bảo an toàn trong các công trình cũ, cũng như đảm bảo mỹ quan đô thị, đã có phương hướng xử lý trong những ngày đầu tháng 7. Người dân Hà Nội hiện rất quan tâm tới thông tin từ UBND TP. Hà Nội về các phương án chỉnh trang cảnh quan quanh Hồ Gươm, vì sau rất nhiều năm, đây là lần đầu tiên khu vực này được tổ chức cải tạo một cách quy mô và đồng bộ.

Sắp tới, các tiêu chuẩn về kiến trúc các công trình quanh Hồ Gươm sẽ được công bố, giúp cho khu vực có nhiều công trình đang xuống cấp này có được một bản quy chuẩn chi tiết để có thể tiến hành cải tạo, sửa chữa, thậm chí xây mới trên nền đất cũ, nhưng vẫn phù hợp với các quy định và đảm bảo sự hài hòa, phù hợp với kiến trúc cảnh quan khu vực Hồ Gươm, đồng thời tạo điểm nhấn về kiến trúc và nâng cao mỹ quan đô thị tại khu vực này.

Bên cạnh đó, một kế hoạch tổng thể để đưa hình ảnh của trung tâm Thủ đô lên một vị thế mới thông qua hệ thống chiếu sáng, cảnh quan đô thị, hệ thống cây xanh… là hết sức cần thiết.

Theo một chuyên gia đầu ngành về kiến trúc, sau khi hoàn tất cải tạo, nâng cấp, các công trình này sẽ góp phần cải thiện cảnh quan, nâng cao hiệu quả giá trị của khu vực quanh Hồ Gươm, thu hút thêm khách du lịch và là cơ sở để tăng cường các hoạt động tại khu vực này vào tất cả các giờ trong ngày.

Hy vọng, trong tương lai không xa, bên Hồ Gươm sẽ không còn những công trình mất an toàn, ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị, mà thay vào đó sẽ có thêm nhiều điểm nhấn mới, với sự hài hòa trong tổng thể của kiến trúc và cảnh quan của toàn khu vực mang đậm bản sắc của vùng đất ngàn năm văn hiến.    

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Theo Hùng Mai
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.