(ĐTCK) “Chủ trương của Agriseco là xây dựng mô hình đem lại lợi ích cho khách hàng với những dịch vụ tin cậy và có độ an toàn cao. Trong đó, ưu tiên xây dựng cơ chế quản trị rủi ro hiệu quả, vừa bảo vệ nhà đầu tư, vừa bảo vệ Công ty để hoạt động hiệu quả, phát triển bền vững cùng thị trường”.

Đó là chia sẻ của bà Nguyễn Ngọc Lan, Trưởng phòng môi giới, CTCK Ngân hàng Nông nghiệp (Agriseco) với ĐTCK. Bà Lan cũng cho biết, trong thời gian tới, Agriseco sẽ lấy nghiệp vụ môi giới chứng khoán làm một trong những trọng tâm để phát triển. 

Agriseco được biết đến là CTCK có thế mạnh trong nghiệp vụ kinh doanh vốn và nghiệp vụ tự doanh trái phiếu, nhưng thực tế vài năm trở lại đây, hoạt động này cũng trầm lắng hơn. Bà có thể chia sẻ định hướng phát triển các mảng dịch vụ của Công ty trong thời gian tới?

Đúng là trước đây, Agriseco chủ yếu tập trung phát triển dịch vụ Ngân hàng đầu tư (IB) nên có phần hơi thiên lệch giữa các nghiệp vụ. Tuy vậy, trong 3 năm trở lại đây, Công ty đã củng cố và tập trung hơn ở mảng dịch vụ chứng khoán, bao gồm môi giới và tư vấn tài chính, nhằm cân bằng hơn trong hoạt động kinh doanh. Quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh hướng về môi giới và tư vấn tài chính đang giúp Agriseco phát triển toàn diện trên các nghiệp vụ.

Hiện tại, Công ty vẫn tập trung nguồn lực để phát triển các hoạt động dịch vụ, trong đó trọng tâm là hoạt động môi giới để nâng cao thị phần và tư vấn tài chính để mở rộng mạng lưới khách hàng doanh nghiệp. Khai thác tối đa tiềm tăng từ khách hàng doanh nghiệp và mạng lưới của Agribank.

ảnh 1
Bà Nguyễn Ngọc Lan
 
Là một trong những CTCK có đủ điều kiện về năng lực tài chính để thực hiện giao dịch T+0 và chứng khoán phái sinh. Agriseco có kế hoạch đẩy mạnh, nâng cấp nghiệp vụ môi giới trên sàn niêm yết trong thời gian tới?

Chúng tôi đầu tư hệ thống lõi và hạ tầng mạng, đảm bảo tích hợp đầy đủ các tính năng giao dịch theo tiêu chuẩn quốc tế. Hiện tại, với trên 36.000 tài khoản nhà đầu tư cá nhân, 180 nhà đầu tư tổ chức, hệ thống Agriseco luôn được nâng cấp với dung lượng lớn, hệ thống dự phòng đảm bảo cho mọi hoạt động giao dịch của khách hàng, nhà đầu tư diễn ra thông suốt, thuận tiện.

Trong bối cảnh hệ thống công nghệ thông tin và giao dịch trực tuyến đang ngày một phổ biến, Agriseco đã và sẽ tập trung nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật và sử dụng các phần mềm tiên tiến, đảm bảo việc giao dịch của khách hàng được nhanh chóng và chính xác.

Khách hàng là đối tượng chính mà Agriseco hướng tới, quyết định sự tồn tại và phát triển đối với Công ty. Do vậy, tất cả các hoạt động của Công ty đều nhằm mục đích phục vụ họ, thu hút họ sử dụng các sản phẩm dịch vụ của Công ty. Để tạo sự tin tưởng và hấp dẫn đối với tất cả các khách hàng, Agriseco cần xây dựng cho mình một chính sách khách hàng riêng biệt so với các CTCK khác, phù hợp với khả năng của Công ty và đáp ứng được hầu hết nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Đó là sự đa dạng hoá các loại hình dịch vụ, cải tiến quy trình nghiệp vụ và nâng cao chất lượng phục vụ. Agriseco đã áp dụng nhiều dịch vụ hỗ trợ khách hàng, như cho vay ứng trước tiền bán chứng khoán, dịch vụ List 3+, dịch vụ T7…, nhằm tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng. Ngoài ra, nghiệp vụ môi giới của Công ty sẽ tiếp tục được phát triển khi thị trường đưa vào vận hành giao dịch T+0 trong thời gian tới.

Cùng với sự chuyển động của chính sách, Agriseco đã có những bước chuẩn bị như thế nào, thưa bà?

Nhìn lại chặng đường phát triển của thị trường chứng khoán, đến tháng 9/2015, tổng giá trị vốn hóa thị trường đạt xấp xỉ 51 tỷ USD, tương đương quy mô 30% GDP. Tuy nhiên, quy mô vốn hóa thị trường so với GDP của Việt Nam vẫn thuộc nhóm thấp so với nhiều nước trong khu vực.

Trong năm 2016, ngoài việc dự kiến đưa vào áp dụng giao dịch T+0, thị trường chứng khoán phái sinh cũng dự kiến sẽ đưa vào vận hành. Agriseco kỳ vọng, sự ra đời của thị trường chứng khoán phái sinh sẽ giúp thu hút thêm nhà đầu tư và dòng vốn nước ngoài. Điều này sẽ là một trong những yếu tố để thị trường chứng khoán Việt Nam được xem xét nâng hạng trên bảng MSCI, từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

Với mức vốn điều lệ 2.120 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu hơn 2.200 tỷ đồng hiện tại và những chuẩn bị mà Công ty đang thực hiện, Agriseco tin rằng hội tụ đủ các điều kiện để tham gia các nghiệp vụ mới, sân chơi mới trong thời gian tới.

Hoàng Minh thực hiện
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.