(ĐTCK) Ngày 28/4, ĐHCĐ Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) đã thông qua việc bầu thêm 4 thành viên HĐQT, trong đó có 1 thành viên độc lập là ông Trịnh Thanh Hải. 

 Ông Trịnh Thanh Hải

Trao đổi với ĐTCK bên lề Đại hội, ông Hải chia sẻ lý do nhận lời làm thành viên HĐQT của ABBank, đó là ấn tượng về một ngân hàng chú trọng vào việc xây dựng nền móng vững chắc về con người, quy trình chuẩn mực và công nghệ tiên tiến, đặc biệt đề cao tính minh bạch và kỷ luật tài chính. 

Đã từng có thời gian làm quản lý tại các định chế tài chính trong và ngoài nước, ông có nhận xét gì về hoạt động của các định chế tài chính trong nước với thị trường thế giới, cụ thể như Mỹ? Các định chế tài chính tại Việt Nam cần thay đổi những gì để có thể hoạt động chuyên nghiệp theo các thông lệ quốc tế?

Tôi đã có thời gian làm việc với khá lâu cho các định chế tài chính hàng đầu tại Mỹ và tại Việt Nam nên có thể chia sẻ đôi chút.

Với thị trường Mỹ, các định chế tài chính lớn và có uy tín trong lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán hay quản lý đầu tư... đều có một đặc điểm chung là hướng tới mục tiêu phát triển lớn mạnh, bền vững. Ngoài việc chú trọng đầu tư vào con người, vào hệ thống và công nghệ để phát triển kinh doanh, mở rộng thị trường, họ rất chú trọng về quản trị rủi ro và tuân thủ luật pháp bằng việc ban hành và minh bạch hóa, nghiêm túc thực hiện những quy trình, chính sách được xây dựng theo chuẩn mực cao và tuân thủ luật pháp.

Thường thường, các định chế tài chính đều có một bộ phận chuyên trách về tuân thủ để đảm bảo rằng, các quy trình nghiệp vụ và quản trị khi đã được thông qua và công khai minh bạch trong toàn hệ thống sẽ được tuân thủ một cách nghiêm túc. Yếu tố minh bạch, liêm chính và kỷ luật tài chính luôn được đề cao trong hoạt động kinh doanh của những định chế tài chính lớn có uy tín.

Ở Việt Nam, tôi thấy các định chế tài chính đã và đang hướng tới việc xây dựng và áp dụng các quy trình, chính sách nội bộ theo hướng chuẩn mực hóa. Tuy nhiên, mức độ chú trọng vào tính minh bạch và tính tuân thủ trong việc thực hiện các quy trình, chính sách đôi khi còn hạn chế do đặc thù văn hóa, thói quen ứng xử...

Các định chế tài chính Việt Nam nên chú trọng xây dựng nền móng con người, quy trình nghiệp vụ và công nghệ thật vững trước khi phát triển mạnh về mạng lưới và sản phẩm dịch vụ mới đảm bảo được việc quản trị rủi ro và phát triển bền vững. 

Được biết, đã có rất nhiều lời đề nghị cộng tác với ông. Vậy ông có thể chia sẻ lý do ông nhận lời trở thành thành viên HĐQT độc lập tại ABBank?

Sau nhiều năm làm việc cho các tập đoàn tài chính đầu tư của Mỹ, tôi luôn mong muốn có cơ hội mang những kinh nghiệm của mình về chia sẻ và phục vụ cho lợi ích của Việt Nam.

Tôi rất ấn tượng với ABBank, Ngân hàng đã không vướng sai lầm chạy đua về quy mô và mạng lưới mà biết chú trọng vào xây dựng nền móng vững chắc về con người, quy trình chuẩn mực và công nghệ tiên tiến trước khi phát triển mạnh về mạng lưới và quy mô nên đã duy trì được sự ổn định và phát triển tích cực.

Nhìn vào định hướng chiến lược của ABBank, vào đội ngũ lãnh đạo có uy tín và kinh nghiệm chuyên môn lâu năm của ABBank trong HĐQT và Ban điều hành, tôi tin là mình đã có một lựa chọn phù hợp và sẽ cơ hội học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và đóng góp cho sự phát triển của ABBank. 

Ông đánh giá đâu là những điểm mạnh của ABBANK và đâu là những điểm ABBANK cần cải thiện để đạt được mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam?

Điểm mạnh của ABBank là các cổ đông lớn như CTCP Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco), Ngân hàng Maybank và Công ty Tài chính quốc tế (IFC) đã phối hợp và đóng góp rất hiệu quả cho sự phát triển của Ngân hàng.

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trước đây, EVN luôn hỗ trợ ABBank trong công tác phát triển thương hiệu, phát triển sản phẩm dịch vụ cũng như hoạt động kinh doanh. Hiện tại, thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, mặc dù không còn là cổ đông chiến lược, nhưng EVN và ABBank vẫn xác định tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác lâu dài và chiến lược trong tương lai.

Ông Trịnh Thanh Hải hiện là Giám đốc điều hành Công ty TransPacific Pathway Link LLC (TPP Link), Mỹ. Ông từng giữ các vị trí như Giám đốc điều hành của Liên Việt Holdings, Giám đốc Phát triển kinh doanh và Dịch vụ tư vấn tại Indochina Capital, Phó Chủ tịch và Trưởng đại diện tại Việt Nam của New York Life International...     

Chính sự thấu hiểu về môi trường kinh doanh của Việt Nam và kinh nghiệm của các cổ đông lớn đã giúp ABBank chú trọng xây dựng nền móng con người, quy trình nghiệp vụ và công nghệ thật vững trước khi phát triển mạnh về mạng lưới và sản phẩm dịch vụ, mà nhờ đó, ABBank đã đạt những bước phát triển tích cực qua các năm.

Với chiến lược chú trọng phát triển bền vững hướng tới mục tiêu trở thành một trong những ngân hàng bán lẻ hàng đầu của Việt Nam, ABBank đã đạt sự tăng trưởng tích cực trong khối khách hàng cá nhân cũng như khối doanh nghiệp vừa và nhỏ, được Tổ chức xếp hạng tín dụng chuyên nghiệp Moody’s xếp hạng tín nhiệm cao trong số các ngân hàng thương mại cổ phần của Việt Nam.

Ngọc Linh thực hiện.
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.